Thứ bảy, 06/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quyết tâm thắp lửa cho các startup của mạng lưới nhà nông xuất sắc toàn quốc

Thắng Trân
- 08:31, 15/01/2023

(DNTO) - Trở thành nhịp cầu gắn kết các bạn trẻ đã được trao Giải thưởng Lương Định Của, Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc luôn tích cực giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp kể từ khi được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập vào ngày 3/11/2022 đến nay.

Thời gian qua, Mạng lưới (ML) đã huấn luyện cho toàn hệ thống về kinh nghiệm lập để triển khai dự án kinh doanh.

Ngày 3/11/2022, Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc đã chính thức được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập.

Ngày 3/11/2022, Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc đã chính thức được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập.

Đại diện ML đã dự, hiến kế, gửi thông điệp đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; giao lưu, truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ ở các trường đại học, cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước và ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức Diễn đàn “Khởi nghiệp bền vững trong thế giới VUCA”.

Tuy chỉ mới được khai sinh chưa đầy 3 tháng nhưng Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc đã triển khai và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa để nâng tầm nông sản Việt.

Tuy chỉ mới được khai sinh chưa đầy 3 tháng nhưng Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc đã triển khai và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa để nâng tầm nông sản Việt.

Chủ nhiệm ML Đặng Dương Minh Hoàng - Chủ nông trại Thiên Nông (Bình Phước), Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước cho biết, sau khi du học tại Pháp, anh Hoàng quay về Bình Phước, xây dựng nông trại tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao với lợi nhuận 8 tỷ đồng/năm và tích cực “truyền lửa”. Từ lúc đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2021, anh Hoàng không ngừng "săn" những giải thưởng lớn khác.

Anh Hoàng đã chiến thắng ở Cuộc thi “Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực” năm 2022 do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức cho các nước khu vực Tiểu vùng sông Mekông; “rinh” Giải thưởng “Chọn nước Pháp, chọn thành công” của Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM, Giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và giải Nhất Cuộc thi “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức. Gia đình anh đã được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng: “Càng thành công, càng phải trân quý những sự giúp đỡ của những người xung quanh và càng phải nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội.”.

Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng: “Càng thành công, càng phải trân quý những sự giúp đỡ của những người xung quanh và càng phải nỗ lực mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội.”.

Anh Hoàng nhấn mạnh: “17 năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tôn vinh và trao Giải thưởng Lương Định Của cho 2.050 bạn trẻ. Với mình, các cuộc thi đã giúp mình kết nối với những nhà lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân… để đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới.”.

Anh Trầm Minh Thuần hiện là PCN ML, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hiệp (Trà Vinh) - đơn vị thu lợi nhuận 2,26 tỷ đồng/năm. Sau khi tốt nghiệp Cao học - ngành Luật Kinh tế tại ĐH Trà Vinh, anh Thuần quay về khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, lập HTX và liên kết với các nông dân trong tỉnh xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo Hạt Ngọc Rồng ở thị trường trong và ngoài nước, cung ứng giống chất lượng cao, bao tiêu đầu ra, hỗ trợ kỹ thuật canh tác.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần: “Các startup cần thích ứng linh hoạt với những chuyển biến khó lường của thế giới VUCA.”.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần: “Các startup cần thích ứng linh hoạt với những chuyển biến khó lường của thế giới VUCA.”.

 

Anh Thuần từng nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Trà Vinh; là đại biểu tham gia Diễn đàn giao lưu của Liên minh HTX Quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia và được Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao danh hiệu Thanh niên sống đẹp năm 2021. Theo anh Thuần, trong đại dịch, HTX của anh vẫn bán được hàng trăm tấn gạo bằng cách tích hợp nhiều phương pháp ghép đơn, ghép hàng…

Điều hành Diễn đàn, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy (chính giữa) kỳ vọng sẽ cùng Mạng lưới hỗ trợ lớp trẻ khởi nghiệp và đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế.

Điều hành Diễn đàn, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy (chính giữa) kỳ vọng sẽ cùng Mạng lưới hỗ trợ lớp trẻ khởi nghiệp và đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế.

Giao lưu tại Diễn đàn, chàng thanh niên dân tộc Tày Lưu Lập Đức - Phó Chủ nhiệm (PCN) ML, Phó Giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (Lâm Đồng) đã san sẻ về cách “giữ lửa” đam mê và tư duy đột phá.

Sau khi xuất ngũ, anh Đức đã thành lập tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, sau đó “nâng cấp” thành Công ty Argi Đức Tiến với lợi nhuận hiện tại đạt 2,5 tỷ đồng/năm. Anh Đức luôn hỗ trợ chuyển giao cây giống, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho thanh niên dân tộc thiểu số tại địa phương.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Lưu Lập Đức: “Kết nối và lan tỏa niềm đam mê lập nghiệp, khởi nghiệp chính là sứ mệnh của bản thân mình.”.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Lưu Lập Đức: “Kết nối và lan tỏa niềm đam mê lập nghiệp, khởi nghiệp chính là sứ mệnh của bản thân mình.”.

Việc giành được Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 đã giúp anh Đức vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; anh Đức là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu toàn quốc vinh dự tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Anh Đức và anh Thuần Đều là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ toàn quốc 2020, đạt Top 86 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu xuất sắc toàn quốc 2021.

Toàn cảnh Diễn đàn “Khởi nghiệp bền vững trong thế giới VUCA” tại ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương)

Toàn cảnh Diễn đàn “Khởi nghiệp bền vững trong thế giới VUCA” tại ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương)

Ngoài ra, Diễn đàn đã thuật lại chuyện đời của Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc Viện Phát triển ứng dụng, ĐH Thủ Dầu Một, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Hàn tỉnh Bình Dương.

“Tiến sĩ của nhà nông” Nguyễn Thị Liên Thương: “Mình đã chọn lọc những kiến thức, trải nghiệm trong quá trình du học tại Hàn Quốc để đưa vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng, góp sức cho sự phát triển nông nghiệp Việt.”.

“Tiến sĩ của nhà nông” Nguyễn Thị Liên Thương: “Mình đã chọn lọc những kiến thức, trải nghiệm trong quá trình du học tại Hàn Quốc để đưa vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng, góp sức cho sự phát triển nông nghiệp Việt.”.

Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ ở Hàn Quốc, chị Thương đã về công tác tại ĐH Thủ Dầu Một, nhiệt tâm nghiên cứu khoa học, phát triển thành công quy trình trồng nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps molitaris, qua đó hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ nuôi trồng nấm dược liệu có giá trị cao và vinh dự được Trung ương Hội Nông dân trao Giải thưởng Nhà khoa học của nhà nông vào năm 2019. Dịp này, chị Thương đã khuyên các bạn trẻ hãy hành động ngay để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Ngày 2/9/2025, Hà Nội rực rỡ sắc cờ hoa trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Hàng vạn bước chân diễu binh hùng dũng, triệu ánh mắt tự hào và những nụ cười rạng rỡ lan tỏa khắp thủ đô như viết tiếp câu chuyện hào hùng của dân tộc. Hòa chung nhịp đập tự hào ấy, Vinamilk hiện diện như một phần thân quen của mọi gia đình Việt, tiếp thêm năng lượng và tinh thần cho ngày hội lớn của non sông.
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt từ Tòa Phúc thẩm Liên bang cho rằng phần lớn chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, chính quyền của ông vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác quốc tế. Động thái này đẩy cuộc chiến pháp lý về quyền lực thương mại của tổng thống lên một tầm cao mới, tạo ra một làn sóng bất ổn lan rộng khắp các thị trường toàn cầu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Một quy định thương mại tồn tại gần một thế kỷ vừa bị xóa bỏ, và ngay lập tức gây ra cơn địa chấn trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế quan 50% lên hàng hóa Ấn Độ, với lý do New Delhi tiếp tục mua dầu của Nga, đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một cú sốc lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương Mỹ - Ấn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
2 tuần
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
3 tuần
Xem thêm