Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2026 - doanh nghiệp đã tuân thủ đúng hay mới dừng ở hình thức? 

Helen Đinh - Chuyên gia Quản trị rủi ro
- 09:03, 09/01/2026

(DNTO) - Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn quản trị rủi ro, câu hỏi quan trọng hơn là: doanh nghiệp đã thực sự kiểm soát được rủi ro dữ liệu cá nhân hay mới chỉ dừng ở mức tuân thủ hình thức?

Thực tế triển khai cho thấy, không ít doanh nghiệp hiện nay đang hiểu Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân theo cách khá giản lược.

Thực tế triển khai cho thấy, không ít doanh nghiệp hiện nay đang hiểu Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân theo cách khá giản lược.

Chính sách quyền riêng tư được đăng tải trên website, biểu mẫu đồng ý được tích hợp trong quy trình bán hàng hoặc tuyển dụng, nhưng thiếu cơ chế kiểm soát xuyên suốt vòng đời dữ liệu. Theo quy định mới, việc “có văn bản” không đồng nghĩa với “đã tuân thủ”.

Luật yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh được năng lực quản trị dữ liệu cá nhân: dữ liệu được thu thập ở đâu, phục vụ mục đích gì, ai được quyền truy cập, thời gian lưu trữ bao lâu, và cơ chế phản ứng khi xảy ra sự cố. Nếu không trả lời được các câu hỏi này một cách hệ thống, doanh nghiệp đang đối diện rủi ro tuân thủ thực chất.

Rủi ro dữ liệu cá nhân không chỉ là rủi ro pháp lý. Việc lộ, sai lệch hoặc sử dụng dữ liệu không đúng mục đích có thể dẫn tới gián đoạn vận hành, mất uy tín thương hiệu, suy giảm niềm tin khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược phát triển, đặc biệt trong bối cảnh ESG, M&A và hợp tác quốc tế.

Luật mới đặt trọng tâm vào quản trị vòng đời dữ liệu cá nhân, thay vì chỉ tập trung vào yếu tố đồng ý. Doanh nghiệp cần lập bản đồ dữ liệu, phân loại mức độ nhạy cảm, xác định rõ chủ sở hữu rủi ro và thiết lập cơ chế giám sát. Dữ liệu cá nhân vì vậy phải được tích hợp vào khung Quản trị rủi ro doanh nghiệp (ERM- Enterprise Risk Management), thay vì giao rời rạc cho bộ phận công nghệ hay pháp chế.

Một mô hình phù hợp cho doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn đa ngành, là mô hình ba tuyến phòng thủ:

Tuyến thứ nhất, là các đơn vị vận hành trực tiếp xử lý dữ liệu, chịu trách nhiệm tuân thủ hàng ngày.

Tuyến thứ hai, là bộ phận quản trị rủi ro và tuân thủ, xây dựng khung chính sách, chỉ số rủi ro và giám sát.

Tuyến thứ ba, là kiểm toán nội bộ, đánh giá độc lập hiệu quả của toàn bộ hệ thống kiểm soát.

Bên cạnh mô hình tổ chức, việc xây dựng các chỉ số rủi ro trọng yếu (KRI- Key Result Indicator) về dữ liệu cá nhân là yêu cầu không thể thiếu.

Các chỉ số như tỷ lệ hệ thống chưa phân quyền truy cập, số sự cố truy cập trái phép, hay thời gian phản ứng khi xảy ra sự cố giúp lãnh đạo nhận diện sớm rủi ro và đưa ra quyết định kịp thời.

Trong năm 2026, doanh nghiệp cần tập trung đánh giá khoảng cách tuân thủ theo luật mới, đưa rủi ro dữ liệu cá nhân vào ERM, thiết lập KRI và cơ chế báo cáo định kỳ, đồng thời đào tạo nhận thức cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý.

Đây không chỉ là yêu cầu tuân thủ, mà là đầu tư cho năng lực quản trị bền vững.

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân là phép thử cho mức độ trưởng thành trong quản trị doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào coi đây là việc bổ sung thủ tục sẽ sớm gặp rủi ro. Doanh nghiệp nào xem đây là cơ hội nâng cấp hệ thống quản trị sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh dài hạn.

Rủi ro dữ liệu cá nhân không nằm ở số lượng biểu mẫu hay cam kết đã ký, mà ở khả năng doanh nghiệp nhận diện, đo lường và kiểm soát rủi ro một cách liên tục. Khi dữ liệu cá nhân được quản trị như một rủi ro chiến lược trong ERM, doanh nghiệp không chỉ tuân thủ luật mà còn bảo vệ giá trị thương hiệu và niềm tin thị trường.

Tin khác

Sự Kiện
Trong ba ngày 12-14/8/2026, Trung tâm Hành động Vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phối hợp cùng Chi cục Lâm nghiệp & Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tập huấn nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã”.
15 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
18 giờ
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
1 ngày
Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
1 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
1 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
1 ngày
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
2 ngày
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
2 ngày
Sự Kiện
Cụm công nghiệp mới của Hoàng Anh Gia Lai được định hướng phục vụ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tập đoàn, từ tinh chế cà phê, chế biến nông sản, dâu tằm - tơ đến sản xuất bao bì.
2 ngày
Sự Kiện
Mục tiêu đến năm 2030 đào tạo ít nhất 50.000 nhân lực ứng dụng AI ngành trọng điểm, 10.000 chuyên gia trình độ cao và phổ cập kỹ năng AI cho toàn dân.
3 ngày
Công nghệ
Nghị định 274/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/8/2026 với điểm nổi bật là chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, hướng tới phát triển bền vững.
3 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
1 tuần
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
1 tuần
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
1 tuần
Xem thêm