Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ tăng lên 5,89%, mức cao nhất kể từ năm 2008

Minh Khuê
- 07:43, 09/09/2022

(DNTO) - Trong tuần này, lãi suất vay thế chấp chạm mức cao nhất trong gần 14 năm, một đòn khác khiến thị trường nhà ở hạ nhiệt nhanh chóng.

Lãi suất trung bình trên một khoản thế chấp cố định trong 30 năm đã tăng lên 5,89%, đứng đầu mức cao trước đó từ hồi tháng 6, theo một cuộc khảo sát hàng tuần của Freddie Mac được công bố hôm thứ Năm. Thời điểm này năm ngoái, lãi suất là dưới 3%.

Lãi suất thế chấp cao hơn đã khiến nhiều người mua phải suy nghĩ kỹ trước khi mua nhà. Ảnh: Matt Rourke (Associated Press).

Lãi suất thế chấp cao hơn đã khiến nhiều người mua phải suy nghĩ kỹ trước khi mua nhà. Ảnh: Matt Rourke (Associated Press).

Và lãi suất vay thế chấp có vẻ sẽ tiếp tục tăng. Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất để cố gắng kiềm chế lạm phát, điều này đã làm tăng chi phí đi vay trên diện rộng. Hiện Ngân hàng trung ương hiện như đang trên đường nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tháng này.

Thị trường nhà ở là trọng tâm chính của Cục Dự trữ Liên bang vì việc tăng chi phí là một yếu tố chính của lạm phát cao ngất trời trong năm nay. Đây cũng là một lĩnh vực mà chính sách tiền tệ của Fed có thể có tác động mạnhvì thị trường nhà đất vốn rất nhạy cảm với lãi suất. Lãi suất cao hơn có thể tăng thêm hàng trăm đô la vào chi phí lãi vay hàng tháng của người mua.

“Tất cả chúng ta đều tập trung vào lĩnh vực nhà ở,” Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cho biết tại một hội nghị ngân hàng hôm thứ Tư.

Tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch đã mở ra một cơn sốt trên thị trường cho vay thế chấp, với nhiều công ty phát triển nhanh chóng bằng cách tái cấp vốn cho người đi vay với các khoản vay lãi suất thấp hơn. Nhưng lãi suất tăng đã làm chậm lại đáng kể hoạt động kinh doanh đó, buộc một số công ty phải sa thải nhân viên hoặc đóng cửa.

Lãi suất vay cao hơn đã khiến nhiều người mua phải suy nghĩ kỹ trước khi mua nhà.

Khi Luke Gardner chuyển đến khu vực này vào đầu năm nay, ông và vợ đã quay lại thuê nhà. Họ đã bán căn hộ ở Chicago nhưng quyết định ngừng mua khi đến Seattle, một phần vì sự không chắc chắn của tăng lãi suất và giá nhà tăng cao. Ông Gardner cho biết họ tiếp tục tìm kiếm những nơi để mua và chấp nhận phải trả lãi vay thế chấp nhiều hơn những gì họ đã từng trả trước đây. Tuy nhiên, sự thay đổi của thị trường nhà đất đã làm giảm sự cấp bách phải mua một chỗ ngay lập tức.

Tuy nhiên, thị trường nhà ở địa phương có nhiều biến động khác nhau, với một số khu vực hạ nhiệt nhanh hơn nhiều so với những khu vực khác.

Vào cuối tháng 7, giá tại hơn 85% thị trường nhà ở lớn đã giảm nhẹ so với mức đỉnh, theo Black Knight Inc. Hơn một phần mười thị trường nhà ở phải đối mặt với mức giảm giá trên 4%.

D’Ann Melnick, một đại lý bất động sản trong khu vực, cho biết tại khu vực Washington, D.C., thị trường vẫn cạnh tranh, đặc biệt là đối với những ngôi nhà mà người bán chào bán tốt. Nhưng cơn cuồng mua nhà của năm ngoái đã tan biến, đưa cung và cầu trở lại cân bằng hơn.

Tin khác

Bất động sản
Khó khăn của thị trường bất động sản ngày càng lớn dần khiến cơ hội "chuyển mình" cho các dự án vẫn đang khá mờ nhạt. Bước vào giai đoạn nước rút với những tín hiệu tích cực từ chính sách "thông thoáng" hơn, liệu có khiến thị trường ấm dần lên?
2 ngày
Bất động sản
Ngày 2/10, tại bán đảo Hải Giang (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), Tập đoàn Hưng Thịnh đã tổ chức lễ động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck thuộc siêu dự án MerryLand Quy Nhơn. 
4 ngày
Bất động sản
Nhiều nhà đầu tư bất động sản mong mỏi thời điểm cuối năm là dịp thị trường “ấm” trở lại để tranh thủ “đẩy hàng”, song rủi ro tăng lãi suất ngân hàng được dự báo sẽ khiến thị trường bất động sản bước vào “mùa đông khắc nghiệt”, liệu có khiến doanh nghiệp phải chấp nhận rời cuộc chơi sớm?
6 ngày
Bất động sản
Hiện nay, sự phát triển của hạ tầng và nhu cầu lớn của người dân đã tạo ra sức hút, kích thích sự tăng trưởng mạnh và giá cả sản phẩm vùng ven đều tăng. Đây là lí do khiến "mặt trận" này đang là xu hướng đầu tư dẫn dắt của thị trường trong năm nay.
1 tuần
Bất động sản
Kiến tạo không gian sống vượt chuẩn với phong cách tương lai, đi cùng những tiện ích vốn chỉ xuất hiện ở những khu resort cao cấp, LUMIÈRE Boulevard (nằm trong đại đô thị Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) đang là dự án được giới trẻ thành đạt săn đón bậc nhất Sài thành.
2 tuần