Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngân hàng Nhà nước 'cấp' tín dụng gỡ khó cho ngành lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long

Hồng Gấm
- 16:05, 26/08/2021

(DNTO) - Ngày 26/8, tại Hội nghị bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ đầu năm 2021 tới nay, các tổ chức tín dụng tại ĐBSCL đã cấp hạn mức tín dụng khoảng 56 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp thu mua thóc gạo tại đây.

Nhiều giải pháp của ngành ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL.

Nhiều giải pháp của ngành ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn cho ngành lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TL.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực, làm ách tắc và đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, phân phối, lưu thông, tiêu thụ, xuất khẩu thóc, gạo, đặc biệt tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Để chia sẻ khó khăn trên, đã có nhiều chính sách hỗ trợ tín dụng đối với ngành lúa, gạo. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng đã kịp thời thực hiện các giải pháp tài chính để hỗ trợ một số doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo gặp khó khăn, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tăng hạn mức tín dụng, tăng cường cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đánh giá khả năng tài chính và tín nhiệm của khách hàng...

Từ đầu năm 2021 tới nay, các tổ chức tín dụng tại Đồng bằng sông Cửu Long đã cấp hạn mức tín dụng khoảng 56.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp, thương nhân thu mua, tạm trữ lúa gạo và đã giải ngân với tổng doanh số lũy kế 93.000 tỷ đồng để thu mua gần 7,3 triệu tấn gạo. Dư nợ thu mua, tiêu thụ đến cuối tháng 8/2021 ước đạt 51.500 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2020 và chiếm 92% hạn mức được cấp.

Tuy nhiên, hiện nay do áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên các doanh nghiệp ngành lúa gạo tiếp tục gặp khó khăn trong việc thu hoạch, lưu thông, sản xuất - chế biến và xuất khẩu gạo.

Cụ thể, các thương lái và phương tiện gặt đập liên hợp ngoài tỉnh bị hạn chế vào địa bàn, trong khi vụ lúa Hè Thu đã và đang vào thu hoạch, người dân tạm dừng hoặc không mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, trồng trọt.

Lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn: Các hộ nông dân thu hoạch không tiêu thụ được do không tiếp xúc được với thương lái mua; thiếu hụt nghiêm trọng tài xế vận chuyển; các địa phương áp dụng hiệu lực của xét nghiệm Covid-19 khác nhau, gây khó khăn cho các phương tiện vận chuyển; các doanh nghiệp áp dụng mô hình "3 tại chỗ" nên năng suất hoạt động bị giảm do thiếu hụt công nhân, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng. Một số nhà máy của doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng dịch...

Đưa ra giải pháp tín dụng cho ngành lúa gạo thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, cho biết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thương nhân kinh doanh, đầu tư, chế biến thóc, gạo với thời hạn và lãi suất hợp lý theo quy định.

Đồng thời, mở rộng, tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp để đảm bảo đủ nguồn vốn thu mua, tạm trữ thóc, gạo cho người nông dân trong vụ Hè Thu, tới đây là vụ Thu Đông. Từ đó, góp phần ổn định giá thóc gạo, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa.

Phó Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc quy định về trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; trong đó, có ngành lúa gạo.

Cùng đó, tiết giảm mọi chi phí hoạt động không cần thiết để dành nguồn lực giảm lãi suất vay; thực hiện cam kết đồng thuận giảm lãi suất cho vay lên tới 1%/năm trong các tháng cuối năm như kế hoạch đã đăng ký với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, sẽ linh hoạt áp dụng các hình thức bảo đảm tiền vay, xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền, tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt và đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng để tạo thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng...

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3839, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện quản lý nhà nước các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, có các biện pháp bình ổn giá phù hợp...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/6 (giờ địa phương), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ chính thức khai mạc tại Thủ đô Ulaanbaatar, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và các Bộ, ngành liên quan của Mông Cổ, cùng hàng trăm doanh nhân hai nước.
2 ngày