Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp

Hà Phương
- 09:30, 15/07/2021

(DNTO) - Các tổ chức tín dụng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tín dụng cho ngân hàng để hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp được tốt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng -Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng đề xuất NHNN cấp thêm room tín dụng cho các nhà băng đạt chuẩn Basel II, III.

Ông Nguyễn Quốc Hùng -Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng đề xuất NHNN cấp thêm room tín dụng cho các nhà băng đạt chuẩn Basel II, III.

Tại cuộc họp liên quan đến giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp do Hiệp hội Ngân hàng chủ trì với 16 TCTD, ông Nguyễn Quốc Hùng Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét  giao chỉ tiêu tín dụng hàng năm, nhưng với các nhà băng đã áp dụng tốt Basel II và Basel III thì cần tạo thuận lợi khi cấp room tín dụng.

Việc NHNN cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm sẽ giúp các ngân hàng thêm dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn do đại dịch Covid -19.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đã duy trì mặt bằng lãi suất thấp ngay từ đầu năm, đến nay, lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn tại ngân hàng chỉ khoảng 6%/năm, trung dài hạn chỉ 8%/năm.

“Đầu năm Vietcombank được giao chỉ tiêu tín dụng là 10% nhưng đến nay tín dụng đã tăng trưởng 9%. Do vậy, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn hiện nay, Vietcombank rất cần được NHNN nới room tín dụng trong những tháng cuối năm...”, ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN đã giao chỉ tiêu tín dụng lần 1 cho các nhà băng. Trong đó, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” năm nay 6,5-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Hạn mức của một số ngân hàng thương mại cổ phần như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5%; MB, VPBank, Techcombank là 10,5-12%.

Picture1

Theo các chuyên gia, mặt bằng “room” tín dụng  được NHNN cho các nhà băng năm nay thấp hơn năm trước. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm nay, tín dụng toàn ngành ngân hàng đã tăng 5,1%. Từ tháng 4/2021, một số ngân hàng đã tiệm cận room tín dụng được giao như ACB, Sacombank, HDBank, SeABank…

Ông Tuấn Anh cho biết, sau khi đưa ra hạn mức tín dụng cho từng tổ chức tín dụng đầu năm, NHNN tiếp tục có đợt nới “room” lần 2 vào nửa cuối năm. Điều này cũng dẫn đến việc các ngân hàng sử dụng hết hạn mức, trước khi NHNN xét duyệt nới thêm room tín dụng đợt 2.

Dự kiến đến cuối tháng 6/2021, tăng trưởng tín dụng có thể ước đạt 5,5 - 6%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, có 3/5 lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng tích cực, gồm xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Các lĩnh vực này có mức tăng trưởng cao hơn mức tăng tín dụng của toàn nền kinh tế, do vậy nhu cầu vốn của các doanh nghiệp là rất lớn, nên việc cần thiết phải nới room tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch…

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong một thế giới hậu đại dịch, Nadiah Wan đã thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế mở rộng tại TMC Life Sciences, trung tâm khoa học đời sống của Malaysia, biến nơi đây thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu trong khu vực.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu nhằm phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam, việc này, không chỉ một mình ngành nông nghiệp có thể làm được, mà cần sự vào cuộc của tất cả các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và chính nhận thức của người nông dân”, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục chế biến nông sản nhấn mạnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước thềm Chung kết Miss World Vietnam 2022, BTC cũng đã hé lộ về lịch trình đầy hấp dẫn nhưng không kém phần ý nghĩa của Đoàn Miss World trong các hoạt động đồng hành của vòng Chung kết Miss World Vietnam 2022.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau "đỉnh cao" trong xuất khẩu, Minh Long trở lại thị trường trong nước, chinh phục "điểm đỉnh" lần thứ 2 trên sân nhà. "Chúng tôi không đưa ra kỳ vọng cao xa, nhưng chúng tôi lại làm điều người khác không làm được", Chủ tịch HĐTV Công Ty Minh Long I, doanh nhân Lý Ngọc Minh chia sẻ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch, khi các địa phương bị phong tỏa, hoạt động giao thương hạn chế, một số cư dân tại khu dân cư tận dụng mạng xã hội để tạo ra cộng đồng khách hàng mua sắm trực tuyến thân thiết và trở thành thương nhân, tiếp tục kinh doanh thành công dù đã bước qua đại dịch.
2 ngày