Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 4 tỉnh: 368 cơ sở vi phạm, hơn 1.000 cơ sở bị ‘nhắc nhở’
(DNTO) - Tại 4 tỉnh là Thái Bình, Nam Định, Khánh Hòa và Ninh Thuận, đoàn kiểm tra do Bộ Công thương chủ trì đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong "Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2021" (từ 15/4 đến 7/5), Bộ Công thương đã chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành lập 2 đoàn liên ngành Trung ương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại 4 tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Khánh Hòa và Ninh Thuận.
Kết quả kiểm tra cho thấy, Ban Chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 130 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 695 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong đó, 679 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (chiếm 97,7 %), 16 cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (chiếm 2,3 %), nhắc nhở 15 cơ sở, xử phạt 1 cơ sở với tổng số tiền phạt là 4,25 triệu đồng với hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa.
Tại Ninh Thuận, đoàn ghi nhận tỉnh đã thành lập 75 đoàn thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2021. Tính đến ngày 6/5, các đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 911 cơ sở, kết quả có 838 cơ sở đạt (chiếm 92,0%), 73 cơ sở vi phạm (chiếm 8,0%).
Nam Định cũng đã tổ chức 247 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 1.846, trong đó cơ sở đạt là 1.551, số cơ sở vi phạm là 295; số cơ sở vi phạm đã xử lý là 37. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính: hơn 128 triệu đồng.
Tại tỉnh Thái Bình, thực hiện Tháng hành động vì An toàn Thực phẩm năm 2021, tỉnh Thái Bình đã thành lập 396 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 2.271 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 1.155 cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nhắc nhở 1.094 cơ sở, xử phạt 22 cơ sở với tổng số tiền phạt là 36,4 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các ngành chức năng đã thực hiện xét nghiệm nhanh 499 mẫu thực phẩm (chỉ tiêu hóa lý, vi sinh), kết quả có 416 mẫu đạt, 83 mẫu test nhanh độ sạch dụng cụ không đạt. Tiến hành kiểm nghiệm 37 mẫu thực phẩm tại Labo, trong đó: 14 mẫu đạt, 2 mẫu không đạt đang trong quá trình chờ xử lý và 19 mẫu hiện đang chờ kết quả kiểm nghiệm.
Bộ Công thương đánh giá, mặc dù phải tập trung phần lớn nguồn lực cho công tác chống dịch, ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh đã tích cực vào cuộc, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
Các tỉnh cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là duy trì và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, coi đây là công việc quan trọng và được thực hiện thường xuyên, liên tục, không chỉ riêng trong tháng hành động hoặc các dịp cao điểm trong năm.