Thứ tư, 12/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khủng hoảng càng nghiêm trọng, cơ hội càng lớn với các doanh nghiệp biết cách vượt khó

Thư Linh
- 08:30, 22/09/2021

(DNTO) - Dịch bệnh Covid-19 đặt các doanh nghiệp trước tình trạng khó khăn, thậm chí rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội thử thách để các doanh nghiệp nhìn nhận lại mình, chuẩn bị sẵn sàng cho sự trở lại tốt nhất khi dịch qua đi.

Đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 với số ca nhiễm tăng cao, diễn ra tại nhiều địa phương đã tác động trực tiếp đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp mạnh, một phần nguyên nhân là do không có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trước.

Lượng lao động sụt giảm, chuỗi cung ứng sản xuất kinh doanh bị đứt gãy, việc tiến hành "3 tại chỗ" (3T) gây tốn kém, chưa kể "gánh nặng" chi phí phòng, chống dịch... đã trở thành những bài toán khó mà doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua nếu muốn tồn tại.

Dịch bệnh chính là cơ hội thử thách với doanh nghiệp. Ảnh: dangcongsan.vn

Dịch bệnh chính là cơ hội thử thách với doanh nghiệp. Ảnh: dangcongsan.vn

Bà Nhan Húc Quân, Tổng giám đốc Công ty New Toyo, trong hội thảo "Bức tranh tổng quan về năng lực quản trị khủng hoảng cho doanh nghiệp" do Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức ngày 21/9, cho biết, bài học quan trọng nhất mà doanh nghiệp rút ra khi trải qua đợt dịch là "phải làm thế nào để kiểm soát tốt nhất và tổn thất về chi phí, con người phải là ít nhất".

Thực tế từ doanh nghiệp của bà, việc thực hiện phương án 3T thời gian qua khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều vấn đề chưa từng gặp, không chỉ là vấn đề lao động mà cả cảm xúc của con người và đơn vị sản xuất kinh doanh.

Nhiều lao động từ chối thực hiện 3T ngay từ đầu, nhưng có nhiều lao động duy trì được một tháng thì từ bỏ do không thể xa gia đình. Doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động, lại phải chịu nhiều chi phí phát sinh, ngoài ra còn đối mặt với "hiệu ứng đám đông của người lao động, có thái độ thái quá, không hài lòng với người quản lý và doanh nghiệp".

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bà đã tìm mọi cách để vượt qua khó khăn, chiến thắng các rủi ro bằng sự cởi mở, chân thành và sự đồng hành của lãnh đạo. Nếu chẳng may có một đợt dịch mới bùng phát, bởi không thể chắc chắn sẽ không có biến chủng virus mới, doanh nghiệp sẽ luôn biết cách vượt qua một cách tốt nhất.

Tìm cách thích nghi với tình hình mới, chuẩn bị đối mặt với mọi tình huống khó khăn trở nên vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp. Ông Phùng Đức Hoàng, chuyên gia cao cấp thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cho ví dụ, thời gian vừa qua, khi có doanh nghiệp xuất hiện F0 thì toàn bộ công ty mất bình tĩnh khiến xáo trộn sản xuất, tuy nhiên, với nhiều công ty, người lao động lại được chuẩn bị tâm lý rất tốt.

Các diễn giả tham gia hội thảo của HAWEE.

Các diễn giả tham gia hội thảo của HAWEE.

Dẫn chứng một doanh nghiệp ở Bình Dương, ông Hoàng cho biết, doanh nghiệp này đã cung cấp kiến thức giúp người lao động biết cách theo dõi diễn biến bệnh, hoặc giúp đồng nghiệp theo dõi bệnh. Khi có người chuyển biến nặng, lần đầu còn lúng túng do phải gọi rất lâu mới có xe cấp cứu, nhưng dần dần nếu gọi và phải chờ quá lâu, công ty sẽ có xe được trang bị bình oxy chủ động đưa người bệnh đi, chính điều này khiến người lao động có thể an tâm sản xuất.

Cũng theo ông Hoàng, khủng hoảng Covid-19 chính là cơ hội để thử thách doanh nghiệp, "khủng hoảng càng nghiêm trọng, cơ hội càng lớn". Các doanh nghiệp có thể vất vả nhưng Covid chính là lúc để họ nhìn nhận, thay đổi mình.

"Doanh nghiệp có thể nhìn nhận đây là cơ hội để sớm có kế hoạch, cải thiện khả năng chống dịch của mình đối với tình huống khủng hoảng, phát huy tối đa nguồn nhân lực, tiếp tục tìm phương án nâng cao hiệu quả kinh doanh, sẵn sàng vận hành trở lại với tốc độ cao nhất", ông Hoàng cho biết.

Trên tất cả, vai trò người lãnh đạo "chèo lái" con thuyền, quyết định sự sống còn của doanh nghiệp được đặt lên hàng đầu. "Người lãnh đạo doanh nghiệp phải thể hiện tinh thần ứng biến trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh cũng như phải chuyển đổi chính mình, đây là cách nếu muốn doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong khủng hoảng ", bà Nguyễn Phụng Trân. Tổng giám đốc Công ty Constantia Việt Nam nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra phiên kết nối doanh nghiệp "Ngoại giao đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp". Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 33, do Bộ Ngoại giao tổ chức.
14 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới – vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinSpace của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa ký hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX của người giàu nhất hành tinh Elon Musk.
19 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Dù nhiều doanh nghiệp có đơn hàng và dòng tiền tốt nhưng do thiếu tài sản đảm bảo nên gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn. Xuất phát từ thực tế này, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất thí điểm cho vay dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng, hóa đơn điện tử và dữ liệu thuế.
1 ngày
Công nghệ
Hệ thống điện toán nội địa và các dòng chip tự chủ đang tạo ra bước ngoặt lớn, giúp các mô hình trí tuệ nhân tạo Trung Quốc phá vỡ thế độc quyền phần cứng của phương Tây.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nền kinh tế đô thị đang bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng chuẩn mực quản trị chứ không thuần túy bằng diện tích hay sản lượng. Sự xuất hiện của các trung tâm tài chính quốc tế và không gian đô thị khoa học công nghệ đòi hỏi doanh nghiệp phải có năng lực tự điều chỉnh mạnh mẽ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/8, Câu lạc bộ Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hơn 250 doanh nhân và các khách mời đã tham dự đại hội.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Từ những mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng khép kín đến tầm nhìn kiến tạo HUB thương mại đô thị hiện đại, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đang khẳng định vai trò đầu tàu trong sứ mệnh nâng chuẩn hàng Việt và thúc đẩy phát triển bền vững.
2 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 6/8/2026, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) chính thức đưa vào vận hành nền tảng quản trị nguồn nhân lực Workday cho hơn 4.000 nhân sự, trở thành doanh nghiệp xây dựng tiên phong triển khai nền tảng này tại Việt Nam.
5 ngày
Du Lịch
Mức chi tiêu trung bình của khách quốc tế tại Việt Nam hiện thấp hơn đáng kể so với Thái Lan hay Singapore, đặt ra áp lực chuyển dịch mô hình khai thác.
5 ngày
Lifestyle
Khát khao tìm kiếm một chiếc áo tập vừa vặn đã giúp cậu sinh viên làm ca đêm tay trắng xây dựng nên đế chế thời trang tỷ đô, minh chứng cho sức mạnh của tư duy dũng cảm và sự khiêm nhường.
5 ngày
Sở hữu trí tuệ
Thói quen xem phim lậu, nghe nhạc “chùa” không chỉ lấy đi thu nhập của người sáng tạo, mà còn đẩy hàng xuất khẩu Việt Nam vào rủi ro thuế trừng phạt. Bài toán đặt ra lúc này là vừa siết thực thi, vừa kiến tạo một thị trường tác quyền minh bạch và thuận tiện.
6 ngày
Sống Khỏe
Sáng 2/8/2026, tại sân Trường Tiểu học An Hiệp - điểm trường Gan Reo (xã Hiệp Thạnh, tỉnh Lâm Đồng) hơn 500 học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn xã cùng tham gia Ngày hội Vươn cao Việt Nam do Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
1 tuần
Xem thêm