Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa trong diện hẹp mới xử lý được dịch

Thạch Hương
- 10:17, 19/02/2021

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, với đợt dịch lần này phải khoanh vùng rộng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, phong tỏa trong diện hẹp thì mới xử lý được vấn đề. Vì chủng virus này lây rất nhanh, chúng ta phải chặn dịch chứ không đuổi theo. Vì càng đuổi càng đuối.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng nay 19/2. Ảnh: PV

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng nay 19/2. Ảnh: PV

Sáng nay 19/2, tại cuộc họp giao ban trực tuyến đầu tiên trong năm mới giữa Bộ Y tế và các địa phương xảy ra dịch Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, hôm qua 18/2, Bộ Chính trị đã họp và nghe về công tác phòng, chống dịch Covid-19, và yêu cầu tăng cường hơn nữa phòng chống dịch.

“Chúng ta phải chuẩn bị tất cả các tình huống, không chủ quan lơ là, sử dụng triệt để phương châm 4 tại chỗ, để khi dịch xảy ra kịp thời ứng phó”, Bộ trưởng Long nói.

Tư lệnh ngành y tế nhận định, đợt dịch thứ 3 này tương đối phức tạp, vì chủng lần này có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Thứ hai, đặc điểm dịch tễ này xảy ra ở khu công nghiệp, trong khi cả nước có rất nhiều khu công nghiệp. Hơn nữa, dịch xảy ra trước Tết nguyên đán, nên độ phức tạp cao hơn.

Theo ông Long, hiện 12/13 địa phương về cơ bản kiểm soát được dịch. Nhưng với Hải Dương, dù triển khai nhiều biện pháp, nhưng cần tăng cường phòng, chống dịch khu vực này.

Để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý: Thứ nhất, Bộ Chính trị nhắc nhở không chủ quan lơ là, đừng nghĩ dịch không xảy ra trên địa bàn mình. Trong tư tưởng, kế hoạch động phải nghĩ là dịch có thể xảy ra, để ta không luống cuống, có phương án đối phó kịp thời.

Toàn thể phiên họp sáng nay. Ảnh: PV

Toàn thể phiên họp sáng nay. Ảnh: PV

Cần chuẩn bị các phương án để có kịch bản khi dịch xảy ra. Phải chuẩn bị kịch bản cách ly, giãn cách đặc biệt với F1, trong thời điểm cách ly đột ngột như vậy phải ứng xử ra sao. Tại khu cách ly phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội để thực hiện cách ly tốt… Có như vậy mới ngăn chặn được dịch, ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Thứ hai, Bộ Y tế liên tiếp có hướng dẫn, làm thế nào để quản lý từng hộ dân, biết người đi người đến. Việc giãn cách xã hội tại Hải Dương cần nghiêm hơn, đặc biệt trong khu vực phong tỏa. Theo đó, Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác dựa vào cộng đồng, để khi xảy ra dịch lập tức thực hiện ngay.

Thứ ba, đề nghị các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm và kịch bản xét nghiệm nhiều hơn. Trong trường hợp dịch ở mức độ nào thì xét nghiệm bao nhiêu. Phải xét nghiệm trong thời gian rất ngắn mới đáp ứng yêu cầu.

“Khoanh vùng rộng, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, phong tỏa trong diện hẹp thì mới xử lý được vấn đề. Vì chủng virus này lây rất nhanh, chúng ta phải chặn dịch chứ không đuổi theo. Vì càng đuổi càng đuối”, ông Long nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, bắt đầu từ hôm nay 19/2, Bộ Y tế sẽ áp dụng hệ thống khai báo y tế mới. Theo đó, yêu cầu các cơ sở y tế phải triển khai để biết bệnh nhân ra vào, ở thời điểm nào để nhanh chóng truy vết trong cộng đồng. Đối với người dân tải app trên phần mềm, quét QR code, để khi xảy ra dịch biết có bao nhiêu F1 ra vào khu vực đó để khoanh vùng nhanh...

Tin khác

Bộ GTVT vừa có văn bản khẩn số 11212 yêu cầu từ ngày 25/10, hành khách đi máy bay và tàu hỏa không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 như trước đó.
Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong kì điều chỉnh ngày mai 25/10, giá xăng dầu có thể tăng tới trên 1.000 đồng/lít nếu không tiếp tục có các biện pháp bình ổn giá.
Chiều 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần phát huy, tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia; tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc.
Sức khoẻ 18 giờ
Tại phiên họp trực tuyến chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng nguy cơ bùng phát dịch cao, các địa phương nâng mức độ cảnh giác không để xảy ra đợt dịch mới.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ