Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hiệp hội Quảng cáo: Nghị định 38 và Luật Quảng cáo gây khó, là rào cản cho doanh nghiệp trong nước

Yến Hạ
- 16:30, 27/05/2021

(DNTO) - Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ về việc Quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2021. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Quảng cáo, nghị định này gây khó cho doanh nghiệp trong nước.

Quảng cáo là phần không thể thiếu trên mỗi trang báo điện tử hiện nay. Ảnh minh họa

Quảng cáo là phần không thể thiếu trên mỗi trang báo điện tử hiện nay. Ảnh minh họa

Cụ thể, trong công văn gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh bất cập của Nghị định 38, ông Nguyễn Trường Sơn - Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, đại diện cho gần 450 hội viên là các doanh nghiệp truyền thông - quảng cáo, các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia thực hiện dịch vụ quảng cáo, nêu rõ một số bất cập.

Bất cập đầu tiên là tại Điểm b, Khoản 2, Điều 38 của Nghị định 38, quy định phạt tiền từ 10-15 triệu đồng nếu thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử "không ở vùng cố định quá 1,5 giây". Có nghĩa, thời lượng quảng cáo tối đa 1,5 giây, sau đó người dùng có thể bấm nút bỏ qua.

Theo ông Sơn, quy định về “Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây” là thiếu thực tế, quá ngắn để có thể truyền tải thông điệp.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, quảng cáo trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Dẫn đầu về thị phần, doanh số quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay là các nền tảng xuyên biên giới Facebook và Google, chiếm hơn 80% tổng doanh thu. So sánh với các nền tảng quảng cáo xuyên biên giới, giao diện hiện tại cho phép người xem chỉ có thể bỏ qua quảng cáo sau ít nhất là 5 giây.

Như vậy, nếu quảng cáo trên báo chí của các doanh nghiệp trong nước đang bị siết chặt bởi quy định nghiêm ngặt của Nghị định này, thì các doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới lại được tạo lợi thế  một cách tự nhiên bởi tiêu chuẩn, nguyên tắc hoạt động của các nền tảng này, và việc các cơ quan quản lý Nhà nước chưa xử lý được sai phạm của họ khi không có trụ sở tại Việt Nam.

Điều này đã tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp quảng cáo trong nước, các cơ quan báo chí với những mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới, bảo hộ cho hoạt động quảng cáo của các nền tảng này trong khi họ còn rất nhiều vấn đề sai phạm về nội dung và chất lượng quảng cáo chưa được khắc phục triệt để.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng cho biết, theo thông lệ quốc tế, với báo chí miễn phí tương tự như ở Việt Nam, quảng cáo được phép xen kẽ với nội dung tin/bài và tùy biến dựa trên đối tượng đọc báo. Người đọc có quyền nhấp chuột xem hay bỏ qua nội dung quảng cáo.

Tuy nhiên, Nghị định 38 lại quy định xử phạt từ 10-15 triệu đồng nếu "thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin bài" (Điểm c, Khoản 2, Điều 38).

Dù hướng đến mục tiêu bảo vệ quyền lợi độc giả, song quy định trên lại thiếu công bằng trong việc đảm bảo quyền của cá nhân/tổ chức mua dịch vụ quảng cáo, cũng như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo. Các công cụ tiếp cận khách hàng thông qua sản phẩm truyền thông chính thống bị thu hẹp, gây nhiều trở ngại, khó khăn cho ngành quảng cáo.

Trong khi báo chí vốn là kênh uy tín để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng kênh báo chí nhiều hơn để tiếp cận công chúng.

Ông Sơn cho rằng, Luật Quảng cáo đã ban hành cách đây 10 năm, còn tồn tại nhiều bất cập, không phù hợp với sự phát triển của công nghệ và truyền thông hiện đại. Nghị định 38/2021/NĐ-CP càng khiến cho những bất cập này trở thành rào cản đối với sự phát triển của ngành quảng cáo; khiến việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ khó khăn hơn, ảnh hưởng chung đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Vì vậy, để đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp quảng cáo trong nước và các nền tảng xuyên biên giới, góp phần ổn định phát triển kinh tế - xã hội, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, đánh giá lại tính khả thi của các quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP, đồng thời sớm phê chuẩn kế hoạch sửa đổi Luật Quảng cáo phù hợp với xu thế phát triển của truyền thông hiện nay trong môi trường hội nhập quốc tế.

Tin khác

Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
18 giờ
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
2 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
3 ngày
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
3 ngày
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
3 ngày
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
3 ngày
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
3 ngày
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
4 ngày
Sự Kiện
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
5 ngày
Sự Kiện
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
1 tuần
Sự Kiện
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Xem thêm