Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hệ quả của Brexit đang 'ngốn' hơn 100 tỷ Bảng Anh mỗi năm

Xuân Hạo
- 06:30, 01/02/2023

(DNTO) - Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.

 

Một người dân biểu tình với bảng chữ

Một người dân biểu tình với bảng chữ "Brexit, liệu có đáng không?". Ảnh: NPR

Đã trải qua ba năm sau khi Anh Quốc quyết định rời khỏi khối Liên minh châu Âu (EU), những hậu quả của hành động đó hiện đã lộ rõ. Trong khi các nhà kinh tế của Bloomberge Economics “vẽ” một viễn cảnh u tối cho nền kinh tế nước này thì Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) cảnh báo Anh Quốc là nước duy nhất có nền kinh tế đi xuống trong khối G7.

Theo các chuyên gia phân tích của Bloomberg, nền kinh tế của Anh Quốc có thể đã lớn hơn 4% so với hiện tại, nếu quốc gia này không rời khỏi EU. Còn trong bản báo cáo của IMF, dự đoán tăng trưởng GDP của Anh sẽ giảm 0,6% trong 2023, nước duy nhất bị thuyên giảm trong khối G7.

“Liệu Anh Quốc đã gây hại cho chính bản thân họ khi quyết định rời khỏi EU vào hồi 2016? Các bằng chứng đã chỉ đến chữ ‘Có’. Nhưng điều đáng nói nhất là ảnh hưởng của nó diễn ra nhanh hơn các dự đoán của chúng tôi” - theo báo cáo của chuyên gia phân tích Andrade và Hanson.

Thủ tướng Rishi Sunak đang phải đối mặt với thử thách Brexit. Ảnh: JapanTimes

Thủ tướng Rishi Sunak đang phải đối mặt với thử thách Brexit. Ảnh: JapanTimes

Các kết luận này “dội gáo nước lạnh” vào lời quả quyết của Thủ tướng Rishi Sunak, ông cho rằng Brexit là một “cơ hội lớn” mà Anh Quốc đang dần nhận ra. Theo những ý kiến ủng hộ Brexit, rời khỏi EU sẽ giúp tạo ra các cổng thương mại tự do, kích thích thương mại và điều chỉnh chính sách tài chính theo chiều hướng có lợi hơn cho ngân hàng Anh Quốc.

Tuy các chuyên gia thú nhận đã rất khó để tính toán một cách chính xác về mức độ thuyên giảm của Anh Quốc do Brexit diễn ra cùng lúc với đại dịch Covid-19, nhưng các dữ liệu có thể cho thấy rõ ràng sự khác biệt trong tăng trưởng kinh tế của Anh so với các nước khác trong khối G7. Hiện tượng này xuất hiện ngay vào lúc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và càng lúc càng nới rộng.

Đường biểu thị màu đen: GDP hiện tại của Anh Quốc. Đường biểu thị màu vàng: GDP của Anh Quốc nếu họ không rời khỏi EU. Ảnh: Bloomberg.

Đường biểu thị màu đen: GDP hiện tại của Anh Quốc. Đường biểu thị màu vàng: GDP của Anh Quốc nếu họ không rời khỏi EU. Ảnh: Bloomberg.

Con số trong đầu tư kinh doanh sẽ cho thấy mức độ khác biệt đó. Các hãng đầu tư cũng như doanh nghiệp tại Anh Quốc đã hoãn các khoản vốn đầu tư bởi họ không rõ tương lai sau khi rời khỏi EU sẽ diễn biến như thế nào. Đầu tư kinh doanh đã chiếm 9% GDP tại Anh, thua kém so với mức trung bình 13% của các nước G7. Mặc dù sự cẩn trọng đó đang dần tan biến, Anh Quốc sẽ mất một thời gian dài để đuổi kịp con số của các nước bạn.

Một trong những vấn đề nổi cộm đến từ Brexit là sự khan hiếm nhân lực. Nghiên cứu của Bloomberg cho thấy thị trường việc làm của Anh Quốc đã thiếu hụt 370.000 lao động đến từ các nước khác của EU.

“Vấn đề thiếu hụt lao động tạo áp lực lên lạm phát trong thời gian ngắn và giới hạn tiềm năng phát triển trong tương lai” - các nhà phân tích cho biết. “Đó không phải là một tin lành cho nền kinh tế đang phải đối mặt với viễn cảnh tương lai u tối”.

Tổng cộng, Brexit hiện đang tiêu tốn 124 tỷ Bảng Anh mỗi năm cho nền kinh tế Anh Quốc, với ảnh hưởng lan rộng từ đầu tư kinh doanh cho đến khả năng thuê nhân công của các doanh nghiệp.

Trong mảng thương mại, các con số có phần ảm đạm. Các chuyên gia kết luận Brexit đã không để lại dấu ấn rõ ràng cho mua bán trao đổi hàng hoá. Nhưng họ cũng lưu ý, điều này có nghĩa việc hứa hẹn Brexit có thể tăng cường thương mại đã không trở thành hiện thực và những “rào cản” của EU mà đảng cầm quyền chỉ ra có vẻ như không có thật.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày