FAO: Giá thực phẩm toàn cầu tăng tháng thứ 10 liên tiếp
(DNTO) - Theo Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), giá thực phẩm toàn cầu tăng trong tháng 3/2021, đánh dấu mức tăng tháng thứ 10 liên tiếp, với giá dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa tăng nhiều nhất.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 8,0%
Chỉ số giá thực phẩm FAO đạt trung bình 118,5 điểm trong tháng 3, cao hơn 2,1% so với tháng 2, và đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2014.
Các xu hướng thay đổi theo loại hàng hóa. Trong đó, mức tăng tháng 3 dẫn đầu bởi Chỉ số giá dầu thực vật tăng 8,0% so với tháng trước, đạt mức cao nhất trong gần 10 năm. Đặc biệt, giá dầu đậu nành tăng mạnh một phần do triển vọng nhu cầu ổn định từ ngành sản xuất dầu diesel sinh học.
Chỉ số giá sữa tăng 3,9% so với tháng 2, trong đó giá bơ tăng do nguồn cung ở châu Âu bị thắt chặt cùng với nhu cầu gia tăng với dự đoán khu vực thực phẩm-dịch vụ phục hồi. Giá sữa bột cũng tăng, được hỗ trợ bởi sự gia tăng nhập khẩu ở châu Á, nhất là Trung Quốc, do sản lượng giảm ở châu Đại Dương và khan hiếm container vận chuyển ở châu Âu và Bắc Mỹ.
Chỉ số giá thịt cũng tăng 2,3% do Trung Quốc nhập khẩu nhiều, doanh số bán nội bộ tăng mạnh ở châu Âu trước thềm lễ Phục sinh làm cơ sở cho việc tăng giá thịt gia cầm và thịt lợn. Giá thịt bò vẫn ổn định, trong khi giá thịt cừu giảm do thời tiết khô hạn ở New Zealand khiến người chăn nuôi phải giảm tải.
Ngược lại, Chỉ số giá ngũ cốc giảm 1,8%, nhưng vẫn cao hơn 26,5% so với tháng 3/2020. Giá lúa mì xuất khẩu giảm nhiều nhất, phản ánh nguồn cung nói chung tốt và triển vọng sản xuất thuận lợi cho vụ năm 2021. Giá ngô và gạo cũng giảm trong khi giá lúa miến tăng.
Chỉ số giá đường đã giảm 4,0% trong tháng, được kích hoạt bởi triển vọng xuất khẩu lớn từ Ấn Độ, nhưng vẫn cao hơn 30% so với mức năm ngoái.
Dự kiến sản lượng ngũ cốc đạt 785 triệu tấn, tăng 1,4%
FAO dự kiến sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 sẽ tăng năm thứ ba liên tiếp, đạt 785 triệu tấn, tăng 1,4% so với năm 2020. Đồng thời, cơ quan này nâng mức dự báo sơ bộ về sản lượng lúa mì toàn cầu do nhận định điều kiện nông vụ ở một số quốc gia được cải thiện.
Sản lượng ngô trên toàn cầu được nhận định sẽ cao hơn mức trung bình trong năm nay khi Brazil được dự báo sẽ có vụ mùa thu hoạch đạt kỷ lục và vụ mùa tại Nam Phi cũng chạm mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Trong niên vụ 2020/2021, mức tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu được FAO dự báo sẽ đạt 777 triệu tấn, cao hơn 2,4% so với niên vụ trước. Nguyên nhân chủ yếu do dự báo nhu cầu sử dụng lúa mì và lúa mạch tại Trung Quốc sẽ tăng cao trở lại khi ngành chăn nuôi nước này phục hồi sau đợt dịch tả lợn Châu Phi.
Dự trữ ngũ cốc thế giới cuối năm nay dự kiến giảm 1,7% so với mức đầu vụ, còn 808 triệu tấn. Kết hợp với các dự báo về tiêu thụ, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc toàn cầu cho niên vụ 2020/2021 sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm ở mức 28,4%, FAO cho biết.
FAO cũng nâng dự báo về giao dịch thương mại ngũ cốc thế giới trong niên vụ này lên 466 triệu tấn, tăng 5,8% so với niên vụ trước. Đối với mặt hàng gạo, tổ chức này dự báo thương mại gạo toàn cầu tăng 6%.