Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Động lực nào giúp rút ngắn lộ trình tái cơ cấu ở Sacombank?

X. Nhi
- 18:00, 19/05/2023

(DNTO) - Hiệu quả hoạt động kinh doanh năm 2022 ở mức tốt nhất trong vòng một thập kỷ qua đã giúp Sacombank đặt bước chân vững chắc trên chặng cuối của lộ trình tái cơ cấu theo đề án đến năm 2025.

Đáng chú ý, không chỉ có chất lượng tài sản tăng lên đáng kể, hành trình trở lại vị thế bán lẻ dẫn đầu cũng ghi nhận “của để dành” trong tương lai cho các cổ đông.

Đẩy mạnh xử lý nợ, chất lượng tài sản tăng lên đáng kể

“Chúng tôi xác định năm 2023 sẽ là thời gian cuối cùng để Sacombank tái cơ cấu”, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2022 diễn ra vào ngày 25-4-2023 vừa qua, trong bối cảnh lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 6.339 tỉ đồng, tăng 44,1% so với năm trước đó và đạt 120% kế hoạch.      

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ, năm 2023 sẽ là thời gian cuối cùng để Sacombank tái cơ cấu

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank chia sẻ, năm 2023 sẽ là thời gian cuối cùng để Sacombank tái cơ cấu

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông của Sacombank, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết đề án tái cơ cấu Sacombank trong giai đoạn 2016-2025 đến nay đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đặt ra, xử lý xong nhiều vấn đề cơ bản như tài sản tồn đọng hay lãi dự thu, chỉ còn vấn đề đấu giá số cổ phần của ông Trầm Bê và những người có liên quan. “Khi hoàn thành đề án trước thời hạn đặt ra, ngân hàng có cơ sở nâng cao năng lực tài chính và chia cổ tức”, ông Dũng nói.

Khả năng tiếp tục xử lý nợ được lãnh đạo ngân hàng đánh giá kịch bản tích cực. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sacombank, cho biết ngân hàng sẽ kết thúc “gánh nợ” VAMC khi hoàn tất trích lập 100% giá trị trái phiếu trong năm nay.

Ngoài ra, ngân hàng hiện đang đấu giá khoản nợ là Khu công nghiệp Phong Phú, bao gồm toàn bộ nghĩa vụ và tài sản tồn đọng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Sacombank xác định không bán dưới giá vốn. “Hiện có một số nhà đầu tư quan tâm và chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ xử lý được”, bà Diễm cập nhật thêm.

Một cơ sở quan trọng khác để lãnh đạo Sacombank kỳ vọng về đích sớm đề án tái cấu cơ cấu là vì quá trình xử lý nợ xấu hiện vẫn đi đúng kế hoạch. Năm 2022, doanh số xử lý nợ đạt 15.886 tỉ đồng, nâng tổng số doanh số thu hồi luỹ kế kể từ khi triển khai đề án lên gần 92.000 tỉ đồng, trong đó thuộc đề án tái cơ cấu là hơn 74.000 tỉ đồng.

Nhờ đó, nợ xấu và tài sản tồn đọng thuộc đề án giảm 72,8%, tỷ trọng trong tổng tài sản giảm từ 28,1% vào năm 2016 xuống còn 4,3% vào năm 2022. Đặc biệt, Sacombank đã hoàn tất xử lý toàn bộ 21.576 tỉ đồng lãi dự thu được khoanh thuộc đề án và trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định.

Không chỉ có việc xử lý tài sản tồn đọng tiến đến gần mục tiêu đặt ra, lãnh đạo nhà băng cũng cho biết đã cơ bản hoàn tất xử lý các vấn đề tồn tại theo các kết luận thanh tra, kiểm tra; xử lý dứt điểm các vi phạm về sở hữu chéo và các khoản đầu tư góp vốn, hoàn tất thanh lý cổ phiếu quỹ.

Những kết quả tái cấu trúc cũng được các tổ chức uy tín quốc tế ghi nhận. Hồi tháng 4, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng triển vọng của Sacombank từ “ổn định” thành “tích cực”, phản ánh năng lực tín dụng tiếp tục được cải thiện nhờ khả năng xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng.

Moody’s cũng đưa ra dự đoán khả năng tăng hạng của Sacombank trong 12-18 tháng tới, đồng thời ghi nhận chất lượng tài sản của ngân hàng được nâng 1 bậc từ caa1 lên b3, bộ đệm vốn an toàn hoạt động cũng cải thiện đáng kể, khả năng huy động vốn duy trì sự ổn định. 

Sacombank được Moody’s nâng triển vọng từ “ổn định” thành “tích cực”, phản ánh năng lực tín dụng tiếp tục được cải thiện

Sacombank được Moody’s nâng triển vọng từ “ổn định” thành “tích cực”, phản ánh năng lực tín dụng tiếp tục được cải thiện

Lợi nhuận lõi tăng mạnh, tăng tốc trở lại vị thế bán lẻ đầu ngành

Bên cạnh những nỗ lực thu hồi nợ, một trong những lý do giúp Sacombank giữ vững tốc độ tái cơ cấu là vì ngân hàng đẩy mạnh phát triển mọi mặt hoạt động kinh doanh cả về quy mô và hiệu quả.

Năm ngoái, lợi nhuận trước trích lập đề án đạt 19.940 tỉ đồng, tạo điều kiện trích lập dự phòng và phân bổ chi phí theo đề án đến 13.601 tỉ đồng. Nếu không tính phần chi phí dự phòng thì con số lợi nhuận ngân hàng làm ra cũng thuộc nhóm dẫn đầu ngành. “Hoạt động chính, lợi nhuận lõi của chúng ta không thua bất kỳ ngân hàng nào với quy mô tương đương, đặc biệt sau khi trích lập hết phần trái phiếu VAMC”, Chủ tịch Sacombank nói với các cổ đông.

Nếu so sánh với con số từ khi bắt đầu thực hiện đề án tái cấu trúc, có thể thấy được khả năng sinh lời của ngân hàng đã phục hồi mạnh mẽ. Theo đó, lợi nhuận lõi bình quân hàng tháng đã tăng từ mức 50 tỉ đồng vào năm 2016, lên mức 1.100 tỉ đồng/tháng vào năm 2022.

Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý trong năm ngoái hiệu suất hoạt động của Sacombank đạt mức tối ưu nhất trong vòng một thập kỷ qua, theo báo cáo của ban điều hành.

Theo đó, chi phí hoạt động trên tổng thu nhập thuần (CIR) giảm 13,3% về mức 41,8%. Tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) bình quân đạt 0,91% (tăng 0,23%), còn tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân đạt 13,83% (tăng 3,04%). Với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) tăng 63,8% (lên mức 2.674 đồng/cổ phiếu), cổ phiếu STB trên thị trường chứng khoán cũng ghi nhận mức hồi phục ấn tượng so với thị trường chung.

Bên cạnh việc xử lý nợ xấu, Sacombank còn cho biết ngân hàng đã hoàn tất tái cấu trúc và tinh gọn bộ máy hoạt động, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới. Trong đó, điểm quan trọng cần kể đến là hiện đại hóa hệ thống quản trị điều hành và quản trị rủi ro hướng đến các thông lệ quốc tế trên nền tảng công nghệ, tăng cường hiệu quả hoạt động và chất lượng của hệ thống kiểm soát nội bộ.

“Đây cũng là năm có nhiều đột phá quan trọng và thành quả rõ rệt nhất là Sacombank đặt bước chân vững chắc cho chặng cuối của lộ trình tái cơ cấu”, bà Diễm đánh giá.

Cũng theo lãnh đạo nhà băng, hướng đi trong thời gian tới của ngân hàng sẽ là tiếp tục hoạt động chuyển đổi số, tập trung 4 mũi nhọn là hạ tầng công nghệ, giải pháp số, sản phẩm số, con người và tư duy số. Quy mô kinh doanh tiếp tục được mở rộng, tăng trưởng tín dụng tập trung phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và 5 lĩnh vực ưu tiên, hạn chế và kiểm soát cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đồng thời đẩy mạnh số hóa dịch vụ để giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng.

Hướng đi trong thời gian tới của Sacombank sẽ là tiếp tục hoạt động chuyển đổi số

Hướng đi trong thời gian tới của Sacombank sẽ là tiếp tục hoạt động chuyển đổi số

Trong tương lai gần, sau khi hoàn thành đề án tái cấu trúc, tập trung xử lý giảm tỷ lệ nợ xấu tổng thể về dưới 3%, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ thực hiện các thủ tục để chia cổ tức cho cổ đông từ nguồn lợi nhuận giữ lại nhằm tăng năng lực tài chính, trong mục tiêu chung là đưa Sacombank trở lại là một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Kết thúc năm, lợi nhuận hợp nhất giữ lại lũy kế của ngân hàng lên đến 12.672 tỉ đồng, trong khi đó vốn điều lệ của ngân hàng là 18.852 tỉ đồng. Con số được xem như “của để dành” này dư sức đáp ứng các khoản trích lập dự phòng cần thiết, cũng như là cơ sở để ngân hàng tăng cao năng lực tài chính thông qua việc tăng vốn và chia cổ tức.

Từ vị thế vững chắc trong năm ngoái, Sacombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên đến 50% trong năm 2023, đạt con số 9.500 tỉ đồng. Những tín hiệu tích cực đầu tiên cũng đã xuất hiện, khi lợi nhuận quí 1 hợp nhất đạt 2.383 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ và đạt 25% so với kế hoạch. “Nội lực trong tương lai của Sacombank còn rất mạnh”, bà Diễm nhấn mạnh với cổ đông.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
36 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
5 ngày