Chủ nhật, 13/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đề nghị truy tố Thứ trưởng Trương Quốc Cường vì gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng

T.H
- 21:30, 11/11/2021

(DNTO) - Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế vừa bị đề nghị truy tố trong vụ án sai phạm xảy ra tại VN Pharma, với cáo buộc ông gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: T.L

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: T.L

Ngày 11/11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, do Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cầm đầu.

Có 9 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", gồm: Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết.

Ba bị can Lê Đình Thanh, Nguyễn Việt Hùng và Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết luận điều tra, trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc vào tháng 4/2005, ông Cao Minh Quang, thời điểm đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, ký quyết định 63 ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của chuyên gia thẩm định kèm theo quy chế này. Đến năm 2006 và 2007, ông Quang không thực hiện quy định này.

Vào tháng 5/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định 1753 ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt thuốc.

Mặc dù đã có các văn bản mới ban hành, Quy chế 63 của Cục Quản lý dược chưa bị bãi bỏ, nên việc ông Trương Quốc Cường không phân công nhóm trưởng nhóm chuyên gia vào thời điểm 2009 - 2010 là không đúng quy định nêu tại Quy chế 63.

Cơ quan An ninh điều tra còn xác định hồ sơ xin cấp số đăng ký 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin có nhãn Health 2000 không đảm bảo về mặt hồ sơ pháp lý. Chuyên gia thẩm định tiểu ban pháp chế Nguyễn Thị Thu Thủy tự ý thẩm định lại hồ sơ, tẩy xóa thay đổi kết quả đánh giá đề xuất của tiểu ban pháp chế từ đề xuất “Không cấp số đăng ký” thành “Bổ sung hồ sơ” mà không trao đổi với các thành viên, không báo cáo lãnh đạo.

Đối với bị can Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc - Thư ký Hội đồng xét duyệt thuốc) và ông Nguyễn Việt Hùng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc) đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, rà soát kỹ biên bản thẩm định, để từ đó đồng ý đưa 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin ra HĐXDT Bộ Y tế cấp số đăng ký.

Đối với ông Trương Quốc Cường, thời điểm đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc với trách nhiệm là người đứng đầu nhưng để xảy ra sai phạm trong thẩm định, xét duyệt 2 hồ sơ thuốc nêu trên đã gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Về việc Cục Quản lý dược không đình chỉ lưu hành, thu hồi các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada thời điểm năm 2014, kết luận điều tra cho rằng: Thời điểm năm 2014, Cục Quản lý dược đã chủ động xác minh các Công ty Dược của Canada trong đó có Công ty Helix Pharmaceuticals Inc và Health 2000.

Cục Quản lý dược đã gửi công văn đến Đại sứ quán Canada Việt Nam xác minh thông tin, đến tháng 9/2014, Tổng Lãnh sự quán Canada trả lời bằng email cho Cục Quản lý dược về Health 2000 có địa chỉ tại Canada, được phép kinh doanh, phân phối dược phẩm. Tuy nhiên việc trả lời qua email của phía Canada không có dấu, chữ ký, tên người gửi. Từ những thông tin trả lời không đóng dấu, không ký tên, Cục Quản lý dược xác định không có căn cứ pháp lý để đình chỉ lưu hành hay thu hồi thuốc mang nhãn mác Health 2000 theo quy định pháp luật.

Sau đó, ông Trương Quốc Cường có chỉ đạo cấp dưới liên hệ qua email đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản. Trong khi chờ có kết quả, Cục Quản lý Dược có gửi công văn đề nghị Tổng cục Hải quan tạm ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm của Health 2000.

Tháng 11/2014, Cục Quản lý Dược gửi công văn sang Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an để đề nghị phối hợp xác minh thông tin về Health 2000. Sau đó, Cục An ninh Chính trị nội bộ có công văn trả lời Cục trưởng Cục Quản lý Dược: “Quá trình điều tra phát hiện hoạt động nhập khẩu thuốc Health 2000 có dấu hiệu sai phạm tương tự như thuốc của Helix, đề nghị cung cấp tài liệu để phục vụ xác minh, làm rõ”.

Năm 2019, khi có kết quả tương trợ tư pháp của phía Canada xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng gửi công văn đến Bộ Y tế để đề nghị xác định với các thông tin tại thời điểm 2014, đối chiếu với quy định pháp luật về chuyên ngành dược để đánh giá có vi phạm hay không, tiến hành lấy lời khai người liên quan; Đồng thời có văn bản gửi 63 Sở Y tế trên toàn quốc đề nghị cung cấp thông tin về việc các địa phương có nhận thông tin nào liên quan đến thuốc nhãn mác Health 2000 là giả trong thời gian từ tháng 11/2014, nhưng đến nay Bộ Y tế chưa trả lời.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình điều tra ông Trương Quốc Cường hợp tác, thành khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm tại Cục Quản lý dược. Bản thân ông Cường có nhiều thành tích trong quá trình công tác tại Bộ Y tế, được Nhà nước tặng nhiều Huân chương, Huy chương, bằng khen; Gia đình có công với cách mạng nên Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Tin khác

Hoạt động Hội
Sự kiện tiếp nối hành trình đối thoại chính sách cấp địa phương, quy tụ đông đảo doanh nhân, chuyên gia và nhà hoạch định nhằm kiến tạo giải pháp cho phát triển kinh tế tư nhân khu vực miền núi biên giới phía Bắc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo quy định mới, hàng nhập khẩu có giá trị dưới 1 triệu đồng, sẽ áp dụng quy trình thu thuế giá trị gia tăng (VAT) tự động qua các đơn vị chuyển phát nhanh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại trạm Thượng Hải của Sing! Asia 2025, Phương Mỹ Chi tiếp tục chiến thắng thuyết phục vòng 'đấu đôi' với mashup Túy Âm và Lục Hải Vi Vương khi kết hợp với Kelou.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 9 luật đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua vào sáng 11/7.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tâm điểm của bức tranh kinh tế thế giới hôm nay là một sự đối lập sâu sắc: trong khi những đòn thuế quan cứng rắn từ Hoa Kỳ phủ bóng đen lên triển vọng thương mại và tăng trưởng toàn cầu, thì một "ngọn hải đăng" công nghệ mang tên Nvidia vẫn rực sáng, xô đổ mọi kỷ lục để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới được định giá 4 nghìn tỷ USD.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong thông báo về các mức thuế quan mới với một số quốc gia tiếp theo của Tổng thống Mỹ Donald Trump,mức thuế đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Brazil lên tới 50% và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tới 14 quốc gia, thông báo về mức thuế mới bắt đầu từ ngày 1/8, trừ khi đạt được các thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trong đó, mức thấp nhất phải chịu thuế là 25% và cao nhất là 40%.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Washington đã chính thức lên tiếng, xác nhận sẽ áp đặt các mức thuế quan mới từ ngày 1/8, đẩy hàng loạt quốc gia vào một cuộc chạy đua ngoại giao nghẹt thở để thoát khỏi các mức phạt nặng nề.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025 - hội nghị đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định 15 sửa đổi để giải quyết ngay hạn chế, bất cập liên quan đến việc tự công bố, hậu kiểm, quảng cáo sản phẩm...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong dòng chảy đầy biến động của kinh tế thế giới, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt là sự kiện đáng chú ý trên bình diện song phương, mà còn đến vào đúng thời điểm đất nước vừa bước vào kỷ nguyên phát triển mới, và cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội chưa từng có để vươn ra toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Luật Công chứng 2024, có hiệu lực từ 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực công chứng tại Việt Nam. Cùng với nhiều quy định tích cực khác, quy định bắt buộc phải chụp ảnh người ký với công chứng viên khi công chứng và triển khai công chứng trực tuyến… là những thay đổi được người dân hết sức quan tâm.  
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
1 tuần
Xem thêm