Thứ tư, 29/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đất nền 'sốt' bất thường vì chiêu trò thổi giá

Phương Hoài
- 06:59, 19/03/2021

(DNTO) - Thông tin như, từ huyện lên quận, khu vực phát triển đô thị, xây khu công nghiệp, xây dựng sân bay…được các “cò đất” đưa ra để hút những nhà đầu tư mới vào thị trường.

Đất “sốt” vào đầu năm, đi ngược quy luật thị trường vốn có

Thường vào 2 tháng sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản khá trầm lắng, khi lượng khách hàng khá ít. Tháng Giêng theo cách nói của anh Dũng một người kinh doanh bất động sản là “tháng đi lễ” của giới bất động sản. “Tâm lý người mua nhà thường muốn mua trước Tết, ra Tết thì năm rộng tháng dài họ có nhu cầu cũng không đi mua ngay mà chờ vài tháng sau, chủ đầu tư cũng sẽ không tung hàng vào tháng đầu năm khi thị trường không thuận lợi”.

Đất “sốt” vào đầu năm, đi ngược quy luật thị trường.

Đất “sốt” vào đầu năm, đi ngược quy luật thị trường.

Nhưng năm nay, hiện tượng bất thường khi đất nền “sốt” ngay đầu năm ở nhiều nơi. Bên cạnh lý do tăng theo tốc độ đô thị hoá, bất động sản đang có dấu hiệu bị giới đầu cơ, môi giới thao túng, thổi giá.

Tại huyện Mê Linh, Hà Nội, một dự án sau hàng chục năm triển khai về cơ bản vẫn chưa có gì thay đổi nhưng từ cuối năm ngoái, giá đất tăng nóng. Giá đất lên từ 15 - 16 triệu đồng/m2, lên 40 - 45 triệu đồng/m2.

Một số khu vực ngoại thành Hà Nội ghi nhận mức giá đầu năm 2021 cũng tăng khá cao so với thời điểm đầu năm 2020. Rất nhiều mảnh đất ở Tân Hội (Đan Phượng) giá từ 40 - 44 triệu đồng/m2 lên mức 55 triệu đồng/m2. Đất trong các ngõ to, ô tô tránh nhau, giá cũng tăng từ 18 - 22 triệu đồng/m2 lên mức 20 - 25 triệu đồng/m2.

Tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) với thông tin “sắp lên quận” được các “cò đất” loan khắp nơi, đất tăng hơn 40 - 50%, những lô đất ở ngõ ô tô vào hoặc đường nhỏ có giá 100 - 140 triệu đồng/m2, một số trục đường lớn giá còn cao hơn nhiều.

Một số địa phương khác cũng ghi nhận giá đất tăng nhanh như: Hoà Lạc (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Từ Sơn (Bắc Ninh)… giá đất cũng “lên như diều”.

Thị trường bị “thổi giá’ với bài cũ

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, thời điểm sau Tết, giá bất động sản tại một số huyện ngoại thành Hà Nội tăng nhưng chưa phải tăng theo giá trị đầu tư thật, mà chủ yếu do những nhà đầu cơ, lướt sóng, tập trung vào những khu vực thị trường “nóng”, ăn theo thông tin quy hoạch, đề xuất dự án hạ tầng hoặc thông tin lên quận huyện.

Nguồn cung hạn chế, trong 2-3 năm vừa qua các dự án được xét duyệt giảm 10 lần so với trước đây.

Nguồn cung hạn chế, trong 2-3 năm vừa qua các dự án được xét duyệt giảm 10 lần so với trước đây.

“Những thông tin giá đất tăng cao tại khu vực này là sốt ảo. Bài học ở những cơn sốt đất đem lại rủi ro thanh khoản cũng như pháp lý… luôn trực chờ, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo” - ông Đính phân tích.

Những cơn sốt đất diễn ra từ trước tới nay, đều bắt nguồn từ các thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng của các địa phương. Thông tin như: từ huyện lên quận, khu vực phát triển đô thị, xây khu công nghiệp, xây dựng sân bay… được các “cò đất” đưa ra để hút những nhà đầu tư mới vào thị trường.

Thực tế, tại quận Tây Hồ, sau hơn 20 năm thành lập quận đến khi hạ tầng giao thông, xã hội, kỹ thuật hoàn thiện cơ bản (đường vành đai 2, cầu Nhật Tân hoàn thành) thì bất động sản tăng nhờ quá trình đô thị hóa. Huyện Từ Liêm trước đây, đất “sốt” rầm rập khi lên quận nhưng sau khoảng 1 năm đã lên quận đất lại hạ và giá hiện tại vẫn không bằng thời điểm “sốt”.

Các chuyên gia bất động sản phân tích, xu hướng đất tăng giá khi thực hiện đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, không có chuyện tăng 40 - 45% trong thời gian ngắn, đô thị hóa là một quá trình xây dựng, phát triển không phải là một quyết định về quy hoạch. Nhà đầu tư chạy theo các thông tin quy hoạch có thể sẽ bị “chôn vốn” khi cơn sốt qua và bất động sản về với giá trị thực.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường thì cho rằng, câu chuyện giá đất bị thổi ngoài nguyên nhân về quy hoạch mới được công bố còn một nguyên nhân khá cơ bản là nguồn cung hạn chế, trong 2-3 năm vừa qua các dự án được xét duyệt giảm 10 lần so với trước đây do sự rà soát lại các cơ sở pháp lý.

“Nguồn cung hạn chế khiến giới cò đất thổi giá lên cao hơn với giá trị thực và điều này cần phải có sự can thiệp của quản lý nhà nước. Vấn đề cơ bản cốt lõi là bất cập trong Luật Đất đai về phát triển dự án, thị trường, đền bù giải phóng mặt bằng… cần sửa đổi lại. Yêu cầu thực tế thì như thế nhưng Luật Đất đai lại bị lùi, hoãn nhiều lần” - GS. Đặng Hùng Võ nói.

Tin khác

Bất động sản
Chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo vào ngày 25/10 vừa qua. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Congo, cùng hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 10/10, tại tỉnh Ninh Bình, Western Pacific Group đã long trọng tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp Đồng Văn V - Giai đoạn 1. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo địa phương cùng đông đảo đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
2 tuần
Bất động sản
Trong những năm gần đây, nhà ở xã hội được nhiều người dân có thu nhập trung bình - thấp quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải pháp nhà ở này.  Đặc biệt là các chính sách mới trong 2025.
3 tuần
Bất động sản
Ngày 3/10, Tập đoàn Thắng Lợi ra mắt Thắng Lợi Goup Gallery – trung tâm trải nghiệm bất động sản với mức đầu tư 3 triệu USD trên quy mô 3.000 m², lớn nhất khu Tây Sài Gòn hiện nay.
3 tuần
Bất động sản
Khu dân cư Thành Thành Công (Khu dân cư TTC), một dự án đô thị đầy tiềm năng, được kiến tạo bởi Công ty CP Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) với vai trò chủ đầu tư và Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land; HOSE: SCR) là đơn vị phát triển dự án.
3 tuần
Bất động sản
Người Việt ngày càng hướng tới những không gian sống hội tụ đầy đủ tiện ích, kết hợp phong cách sống xanh, kết nối và bền vững. Vinhomes Grand Park là hình mẫu tiêu biểu của xu hướng này, đáp ứng đồng thời nhu cầu an cư và đầu tư trong bối cảnh TP.HCM mở rộng, tăng tốc hội nhập quốc tế.
1 tháng
Bất động sản
Sáng 28/8, gần 100 doanh nhân, nhà đầu tư và hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) đã tham dự chương trình “Cà phê sáng cùng HANOIBA” với chủ đề “Bất động… hay bất động sản?”. Sự kiện có sự góp mặt của hai diễn giả là ông Trần Anh Vương - Tổng Giám đốc Western Pacific Group, Chủ tịch HANOIBA khóa VI và ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cen Group, Doanh nhân Sao Đỏ, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp.
1 tháng
Bất động sản
Định vị trở thành KCN kiểu mẫu tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, TTC IZ chú trọng nâng hạng các chỉ số xanh bền vững. Đặc biệt, về chỉ số tài chính, Công ty đã hoàn trả đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đúng hạn và phát hành thành công đợt trái phiếu 300 tỷ đồng vào ngày 15/10/2024.
1 tháng
Bất động sản
Ngày 18/8, tại Hà Nội, CLB Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức họp báo công bố Giải Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần I – năm 2025.
2 tháng
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
2 tháng
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu nghiên cứu khả năng mở rộng phạm vi áp dụng việc thí điểm miễn giấy phép xây dựng, báo cáo Thủ tướng trong quý IV/2025.
2 tháng
Bất động sản
TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 86.000 tỷ đồng từ các hoạt động liên quan đến đất đai trong năm 2025. Song song đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường đang khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị xây dựng bảng giá đất thống nhất cho toàn TP Hồ Chí Minh sau hợp nhất, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2026.
2 tháng
Bất động sản
Việc áp thuế 20% trên phần lợi nhuận và thuế suất lũy tiến theo thời gian nắm giữ đối với chuyển nhượng bất động sản được coi là một trong những công cụ hữu hiệu nhằm ngăn đầu cơ, lướt sóng, thổi giá.
3 tháng
Bất động sản
Tựa như một “ốc đảo” giữa lòng Tây Bắc TP.HCM đang vươn mình trỗi dậy, Thành phố giao thương sinh thái thịnh vượng Vinhomes Green City không chỉ là nơi lý tưởng để ở, mà còn là điểm khởi đầu cho một lối sống khỏe - sống vui - sống chất cho thế hệ thành đạt mới.
3 tháng
Bất động sản
Ngày 17/7, tại TP.HCM, Tập đoàn Galactic Holdings đã tiếp đón Ngài Park Bong Kyu – Chủ tịch Tổ chức Cicon Word (Hàn Quốc), nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, với trọng tâm là đổi mới công nghệ, xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế.
3 tháng
Xem thêm