Thứ bảy, 17/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Crowd1 tiếp tục bị cơ quan chức năng cảnh báo có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Tiến Dũng (tổng hợp)
- 10:40, 20/01/2021

(DNTO) - “Crowd1” chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và bản chất là huy động và sử dụng tiền của người sau chi trả cho người trước, nên tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Ngày 19/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ ban hành công văn gửi các sở, ban, ngành trong tỉnh về việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp dưới tên gọi "Dự án Crowd1".

Dự án Crowd1 do một số doanh nghiệp tư nhân thuộc lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh thực hiện, thông qua nhiều phương thức. Dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, youtube các nhóm mạng xã hội.

 Được giới thiệu là hình thức kinh doanh thu nhập cao, là "sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ", chia sẻ 80% doanh thu cho người tham gia, "Crowd1" cho phép người tham gia sử dụng các thiết bị điện tử kết nối Internet để mua cổ phiếu ảo của Affilgo và Miggster (là công ty con của "Crowd1", hoạt động game online và casino). Người tham gia được hứa hẹn sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn khi các công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán và nhận phí "hoa hồng". Để thu lại số tiền đầu tư mua cổ phiếu, người tham gia phải mời thêm 4 người khác cùng chơi.  

Một buổi hội thảo của Crowd1 tại châu Phi.

Một buổi hội thảo của Crowd1 tại châu Phi.

Trên thực tế, "Crowd1" chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và bản chất là huy động và sử dụng tiền của người sau chi trả cho người trước, nên tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý. Crowd1 là một tổ chức lừa đảo ở châu Âu và chủ yếu được quảng bá trên khắp châu Phi. Mô hình kinh doanh Crowd1 là mô hình đa cấp đã được cảnh báo trên nhiều quốc gia. Cách thức hoạt động của mô hình đa cấp của Crowd1 cụ thể là người tham gia sẽ mua một gói đầu tư và giới thiệu bạn bè mua cùng; sau đó Crowd1 sẽ chia 80% số tiền đầu tư từ người đó cho nhà đầu tư. Các gói đầu tư của Crowd 1 bao gồm Trắng - Đen - Vàng - Titanium, tương ứng từ 99 đến 2499 đô la. Khi bạn lôi kéo được càng nhiều người mua gói đầu tư, bạn sẽ càng nhận được nhiều hoa hồng.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Crowd1 chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Bản chất của dự án là huy động tiền của người sau chi trả cho người trước, tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Để tránh rủi ro, ông Thọ khuyến cáo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án Crowd1.

Giám đốc điều hành Crowd1 Johan Staël von Holstein hiện đang bị điều tra.

Giám đốc điều hành Crowd1 Johan Staël von Holstein hiện đang bị điều tra.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương thận trọng khi kêu gọi, tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức tài chính có dấu hiệu kinh doanh đa cấp. Trong đó, các địa phương phải từ chối tiếp nhận của Crowd1 dưới mọi hình thức, không để các tổ chức này lợi dụng quảng bá hình ảnh, lôi kéo người dân tham gia.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an tỉnh nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế việc quảng bá, lan truyền Crowd1 và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp. Cơ quan chức năng phải kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Công văn cũng nêu rõ thông báo từ Sở Du lịch, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn không cho thuê mượn địa điểm, tụ tập đông người, lôi kéo người tham gia dự án trên.

Không lâu trước đó, Cục Bảo vệ người tiêu dùng và cạnh tranh Việt Nam đã từng đưa ra cảnh báo về tình trạng của nhiều mô hình và dự án kinh doanh hiện nay, bao gồm các địa chỉ trang web như Onelinknetwork.com; Vitae.co; Crowd1.com; Winvest.io … và nổi bật nhất trong số này là Crowd1.

Crowd1 và OneLink (OneLink là dự án theo mô hình Ponzi do cựu nhà phân phối chính của OneCoin Simon Hung) tạo ra và đang được quảng bá mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam. Cơ quan quản lý cảnh báo rằng cả hai dự án này đều đang không tuân thủ luật pháp Việt Nam và vi phạm các quy định hiện hành.

Theo điều tra, số tiền đầu tư của người dùng vào dự án đều không được ghi lại trên bất kỳ tài liệu chính thức nào mà chỉ thông qua tài khoản của người tham gia được hiển thị trên giao diện trang web của dự án. Trong khi đó, hệ thống máy chủ sẽ lưu trữ dữ liệu chủ yếu ở nước ngoài. Để tránh rủi ro về mặt pháp lý, Cục Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh đã đưa ra lời cảnh báo tới cộng đồng không đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án với Crowd1 và OneLink.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 68-NQ/TW, cần tập trung sửa đổi cơ bản hệ thống pháp luật, gồm sửa luật thuộc thẩm quyền Quốc hội và sửa các văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, bộ, ngành.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Lịch sử xã hội loài người cứ tiến lên theo quy luật của nó với những nấc thang phát triển xã hội sau cao hơn xã hội trước và cuối cùng nhất định tiến tới chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Nghị quyết số 55 đến hết ngày 31/12/2030 theo Tờ trình của Chính phủ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một tuyên bố chung, các quan chức hai bên cho biết họ sẽ giảm thuế quan, với bình luận: "...nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và thương mại bền vững, lâu dài và cùng có lợi".
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế được đăng bởi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 8,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính tăng 1,9%. Số liệu này cũng cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm hơn 21%, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm gần 14%.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khuấy động dư luận với đề xuất áp mức thuế 80% lên hàng hóa Trung Quốc, được đưa ra qua mạng xã hội Truth Social. Tuyên bố này xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, ngay trước thềm cuộc hội đàm thương mại cấp cao Mỹ - Trung dự kiến diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ đóng vai trò chủ chốt.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 10/5, mỗi kWh điện có giá hơn 2.204 đồng theo quyết định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính trường Washington đang chứng kiến sự tăng tốc đáng kể trong nỗ lực định hình lại các mối quan hệ thương mại quốc tế của Mỹ.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Thanh long Sơn La”, được tỉnh chú trọng, sản phẩm quả thanh long ngày càng được thị trường trong và ngoài nước đón nhận, tạo sự liên kết các doanh nghiệp, hợp tác xã, đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngày 7/5 (giờ Mỹ), các thông tin từ Washington D.C. đang hé mở khả năng một số sản phẩm thiết yếu dành cho trẻ em khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ, như nôi, xe đẩy và ghế ngồi ô tô, có thể được xem xét miễn trừ khỏi mức thuế nhập khẩu cao, thậm chí có thể lên tới 145%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/7/2025, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) sẽ tiến hành cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025. Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc Tổng điều tra, Cục Thống kê đã và đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị về phương án điều tra, nhân lực, thiết bị công nghệ…
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong 4 tháng đầu năm 2025, ngành nông, lâm nghiệp Việt Nam đã ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan từ sản xuất đến xuất khẩu. Dù đối mặt với không ít thách thức về chi phí đầu vào và thị trường tiêu thụ, ngành nông, lâm, thủy sản vẫn đang khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế nhờ những kết quả tăng trưởng tích cực.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Xử lý vi phạm kinh tế theo hướng phân định rõ trách nhiệm, tránh hình sự hóa không cần thiết, không hồi tố gây bất lợi... là những điểm mới tại Nghị quyết 68-NQ/TW. Từ đây, chuyên gia đề xuất xây dựng Luật phát triển Kinh tế tư nhân.
1 tuần
Xem thêm