Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có tới hơn 11.200 cuộc tấn công mạng Việt Nam trong 11 tháng đầu năm, tăng hơn 44% so với cùng kì

Sông Hương
- 09:50, 24/11/2022

(DNTO) - Số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thờ ơ với việc bảo vệ và xử lý.

Các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022. Ảnh: T.L.

Các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022. Ảnh: T.L.

Thông tin tại Hội thảo – Triển lãm Quốc tế Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2022, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2022 ghi nhận là năm thứ 4 liên tiếp tấn công mã độc IP Botnet trung bình giảm, xử lý 76 website phát tán mã độc; chặn kết nối đến 915 địa chỉ máy chủ điều khiển mạng Botnet.

Cũng trong năm nay, điều phối ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, vi phạm pháp luật; 1342 trang web lừa đảo trực tuyến; 986 trang web, blog vi phạm pháp luật. Bảo vệ gần 4 triệu người dân, tương đương 6% người dùng trên internet không truy cập website lừa đảo.

“Chiến dịch năm nay có một điểm mới là để bảo vệ an toàn không gian mạng đạt hiệu quả cao nhất, cần tìm và xử lý tận gốc của vấn đề, các trang web phát tán các phần mềm độc hại”, ông Khoa cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng thì các mối đe dọa về an toàn thông tin vẫn còn.

11 tháng đầu năm, có tới 11.213 cuộc tấn công mạng đã được Cục An toàn Thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý. Con số này  tăng tới 44,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 3.930 cuộc tấn công giả mạo (phishing), 1.524 cuộc tấn công thay đổi nội dung (deface), 5.759 cuộc tấn công phần mềm độc hại (malware).

Các hình thức lừa đảo phổ biến chủ yếu là giả mạo thương hiệu (72,6%), giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến (11,4%), hình thức khác như lừa đảo trúng thưởng, việc làm online, app cho vay… (16%).

“Trong an toàn thông tin, chúng tôi quan điểm cách chúng ta xử lý ứng phó với các sự cố an toàn thông tin hơn là những con số. Tuy nhiên một hiện trạng đáng lưu ý là mặc dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hoặc các điểm yếu về lỗ hổng từ các cơ quan chức năng nhưng vẫn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý hoặc chưa cập nhật các phần mềm bảo vệ. Đây là vấn đề liên quan đến nhận thức và trách nghiệm và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cần thay đổi”, ông Khoa cho biết.

Cũng theo đại diện Cục An toàn thông tin, nhiệm vụ trong năm 2023 trong bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng theo nguyên tắc “thực sao ảo vậy”, tức các cơ quan quản lý lĩnh vực nào trong đời sống thực thì cũng có trách nhiệm quản lý các nội dung trên không gian mạng.

Tin khác

An toàn thông tin
Ngành công nghiệp mới nổi Metaverse được xếp vào lĩnh vực mang lại nhiều rủi ro về quyền riêng tư và có thể trở thành mục tiêu lớn của các hacker mạng trong năm tới
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo dữ liệu được thu thập bởi công ty an ninh mạng Group-IB, khi giải đấu toàn cầu bước vào tuần thứ hai tại Qatar, các vụ lừa đảo FIFA World Cup đang gia tăng khi tội phạm mạng nhắm mục tiêu kiếm được nhiều tiền từ những người hâm mộ cả tin.
4 ngày
An toàn thông tin
“Hành trình mới cùng với những người bạn đồng hành tin cậy, tràn đầy nhiệt huyết", là chia sẻ mới nhất của hai cựu Phó chủ tịch Bkav viết trên trang cá nhân.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Mới đây, một tài khoản đã đăng bài trên diễn đàn hacker nổi tiếng và tuyên bố đang rao bán dữ liệu thông tin của hơn 487 triệu người dùng WhatsApp. Phương tiện điều tra an ninh kỹ thuật số Cybernews đã lấy mẫu từ người bán và xác nhận rằng dữ liệu được bán thực sự đến từ người dùng WhatsApp.
6 ngày
An toàn thông tin
Theo nghiên cứu mới từ Trellix, các cuộc tấn công lừa đảo dựa trên email nhắm vào Trung Đông đã tăng gấp đôi vào tháng 10 trước thềm World Cup ở Qatar.
1 tuần
An toàn thông tin
Đội ngũ nhân viên của Google Workspace nhận thấy số vụ lừa đảo và thư rác tấn công vào Gmail tăng đột biến 10% chỉ trong hai tuần qua.
1 tuần
An toàn thông tin
Bị gián đoạn hệ thống, dịch vụ do bị tấn công mạng nhưng có tới 68% tổ chức, doanh nghiệp chưa có đủ kinh phí và 76% chưa đủ nhân lực để bảo vệ an toàn thông tin. 
1 tuần
An toàn thông tin
Số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thờ ơ với việc bảo vệ và xử lý.
1 tuần
An toàn thông tin
Các cuộc tấn công chuỗi cung ứng phần mềm “thế hệ tiếp theo” đã tăng với số lượng cực kỳ lớn trong 2 năm qua cùng với sự phổ biến của các ứng dụng bên thứ ba được kết nối với nhau, các chiến lược bảo mật mới là cần thiết để thu hẹp khoảng cách về an ninh mạng.
1 tuần
An toàn thông tin
Gã khổng lồ tìm kiếm Google đã đồng ý trả khoản tiền kỷ lục 391,5 triệu USD để dàn xếp với 40 tiểu bang ở Hoa Kỳ, vì cáo buộc công ty lừa dối người dùng về việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân.
2 tuần
An toàn thông tin
Bộ phận nhân sự được thiết kế để đặt con người vào trung tâm của một tổ chức, có một thiếu sót phổ biến là họ thường không liên kết đầy đủ với các đối tác CNTT và bộ phận công nghệ thông tin của công ty để xác định cách doanh nghiệp được điều hành và bảo vệ khỏi rủi ro mạng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ đang tiết lộ mối quan tâm ngày càng tăng về các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền), tác động của căng thẳng địa chính trị và tỷ lệ lạm phát gia tăng.
2 tuần
An toàn thông tin
Trong khi các chính sách chống dịch Covid-19 nghiêm khắc của Bắc Kinh kìm hãm dây chuyền sản xuất của Apple thì Washington lại đang quan sát những linh kiện được đưa vào sản phẩm của hãng công nghệ lớn nhất thế giới này.
3 tuần
An toàn thông tin
Theo Reuters, ngày 9/11, Công ty bảo hiểm y tế lớn nhất của Úc Medibank Private Ltd đã bị tấn công mạng dữ liệu với quy mô lớn. Thông báo vào thứ Tư, tin tặc đe dọa sẽ rò rỉ thêm dữ liệu đã đánh cắp sau khi công ty từ chối thanh toán khoản tiền chuộc lên tới gần 10 triệu USD.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày nay, mọi người sử dụng vô số mật khẩu cho nhiều hoạt động và công việc hàng ngày. Những mật khẩu này bảo vệ dữ liệu nhạy cảm nhất của cá nhân, cho dù đó là dữ liệu tài chính, dữ liệu sức khỏe… Trong đó việc sử dụng mật khẩu an toàn vẫn chưa được nhiều cá nhân chú trọng.
3 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ