Thứ hai, 08/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cố lên! Rồi các em sẽ lại được đến trường

Lương Gia Cát Tường
- 19:30, 04/09/2021

(DNTO) - Ước mơ dịch sẽ được kiểm soát trước ngày khai giảng năm học mới đã không thành sự thật. Nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh việc học online của học sinh. Một vấn đề không mới, những ý kiến cũng không mới nhưng vẫn khiến dư luận “rộn ràng” mấy ngày nay.

Học online là phương thức buộc học sinh phải áp dụng trong tình hình chưa thể đến trường vì dịch Covid-19. Cho đến thời điểm này, học online không còn xa lạ với học sinh, giáo viên và cả phụ huynh.. Những hạn chế, khó khăn mà hình thức học online mang lại, phần nào đã được ước lượng, do cả thầy trò và phụ huynh từng có thời gian làm quen và trải qua trong năm học trước.

Nhưng tại sao điều này vẫn làm hao tốn giấy mực của “giới quan tâm”? Tại sao những bức xúc của phụ huynh vẫn không hề vơi bớt?

Mũ rơm đến trường trong thời gian cao điểm của chiến tranh phá hoại miền Bắc (Ảnh: TL)

Mũ rơm đến trường trong thời gian cao điểm của chiến tranh phá hoại miền Bắc (Ảnh: TL)

Khi những mái trường còn tồn tại cùng với những ghế đá, hàng cây, với tiếng ve ngân, hoa phượng nở, với bục giảng, phấn trắng, bảng đen; còn là khung trời hoa mộng nhất của một đời người… thì học sinh vẫn còn cắp sách đến trường. Và chưa có một phương thức học tập nào tốt hơn có thể thay thế hoàn toàn. Nhưng khi mái trường là nơi không thể bảo đảm an toàn cho học sinh vì một lý do gì đó thì chúng ta sẽ “tùy cơ ứng biến” bởi không thể để các em phải gián đoạn hoặc ngưng trệ việc học tập trong thời gian dài.

Việc này đã từng xảy ra trong chiến tranh. Trong thời gian cao điểm của chiến tranh phá hoại miền Bắc, để tiếp tục đến trường trong mưa bơm bão đạn, các em học sinh phải học làm mũ rơm, học đào hào, làm hầm... Cặp sách đến trường không chỉ có bút vở, còn có túi cứu thương.

Có những bạn còn rất nhỏ đã phải xa cha mẹ, chịu cảnh chia lìa anh em mỗi người một nơi, theo thầy cô đi sơ tán… Ở các lớp học sơ tán, thầy trò hầu như phải làm lại từ đầu, đốn cây, đào đất, dựng các lớp học tạm bợ, che chắn bằng phên, bạt, “sang” hơn thì trát bùn trộn rơm làm vách. Nhiều nơi để phòng tránh bom đạn tốt hơn, người ta nghĩ ra cách đào hầm dưới lòng đất để làm lớp học. 

Sài Gòn những năm chiến tranh, trường tôi cũng bị sập vì bom đạn. Trường vừa xây dựng nhưng đã phải sửa chữa lại, vừa cho học sinh đến lớp. Chúng tôi phải chia ca để học. Thầy cô giáo cũng thay phiên nhau dạy học từ 7g sáng đến 18g chiều (hồi ấy Sài Gòn “kéo lệch” đồng hồ sớm một tiếng). Chúng tôi ngồi học giữa âm thanh của máy trộn bê tông, máy cưa, máy cắt rền rĩ, nhìn ra khoảng sân trường không một bóng cây, chỉ có bóng nắng nhảy múa ngời sao. Để tránh bụi bay vào, các cửa sổ, cửa lớp phải đóng kín mít. Hai cái quạt trần chạy vù vù hết công suất, giọng thầy giảng bài cũng hết công suất mà học sinh vẫn nghe "tiếng đậu tiếng bay". Không phải một tuần, một tháng mà suốt gần hai năm, ngôi trường mới được sửa chữa khang trang.

Ấy thế mà thế hệ chúng tôi vẫn sản sinh ra biết bao người con ưu tú cho Tổ Quốc. 

Học online là phương thức buộc học sinh phải áp dụng trong tình hình chưa thể đến trường vì dịch Covid-19. (Ảnh: TL)

Học online là phương thức buộc học sinh phải áp dụng trong tình hình chưa thể đến trường vì dịch Covid-19. (Ảnh: TL)

Dịch Covid-19  bùng lên làm đảo lộn cuộc sống của cả nhân loại. Chính phủ và đồng bào cả nước đã dồn hết sức để chống dịch, làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất có thể những mất mát đau thương mà dịch bệnh mang lại. Khó khăn chồng chất khó khăn. Trong đó có việc làm sao để không làm gián đoạn việc học tập mà vẫn bảo vệ được sức khỏe và tính mạng cho các em học sinh.

Học online được chọn là cách thức phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại. Tất nhiên, nó không thể diễn ra trơn tru, hoàn hảo được. Tất nhiên, nó sẽ nảy sinh rất nhiều bất cập và khó khăn. Nhưng thật ra đây không phải là lần đầu học sinh phải học online. Không phải lần đầu với nhiều bỡ ngỡ và cập rập. Ít ra là mọi việc có thể nói đã đi vào quỹ đạo từ năm trước.

Có thể bây giờ hoàn cảnh khó khăn hơn do mấy tháng nay chúng ta rơi vào tâm dịch với những chỉ thị siết chặt làm ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng hiện nay trong xã hội, tỷ lệ mỗi cá nhân sở hữu một điện thoại thông minh không hề nhỏ. Trung bình mỗi gia đình có hai con đi học, thiết nghĩ việc nhường điện thoại của bố mẹ cho các con học là việc không khó để thực hiện. Cái khó ló cái khôn, ông bà ta đã đúc kết.

Khó khăn nào cũng vượt qua là ý chí, là tính cách của người Việt Nam. Chúng ta cũng cần rèn luyện tinh thần này để trang bị kỹ năng sống cho các con trong tương lai.

Cố lên! Rồi các em sẽ lại được đến trường (Ảnh TL)

Cố lên! Rồi các em sẽ lại được đến trường (Ảnh TL)

Thật ra, có những lúc bố mẹ cũng nên giữ trong lòng những khó khăn mà chúng ta đang trải qua như một cách tránh cho các con cảm giác chúng là gánh nặng của gia đình. Tôi nói điều này nhân vừa nhận được tin nhắn của một cô cháu họ ở quê: “Bà ơi! Mấy nay tội nghiệp má con than thở không có tiền để mua máy cho con học online, chắc bận này con nghỉ học quá!”.  

Người ta thường nói nếu yêu thì sẽ tìm cách, phải không nào? Các bố mẹ hãy cố lên. Rồi dịch bệnh sẽ qua. Rồi các con sẽ lại đến trường. Vì chúng ta đang rất nỗ lực.    

Tin khác

Góc Nhìn
115 năm sau ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, câu hỏi lớn của dân tộc đã chuyển từ giành độc lập sang kiến tạo thịnh vượng. Trong hành trình ấy, doanh nhân trẻ phải là lực lượng xung kích của một Việt Nam tự cường, đổi mới và phát triển nhanh, bền vững.
2 ngày
Sự Kiện
Cỗ máy áp thuế của Mỹ vừa kích hoạt một mặt trận mới khi vũ khí hóa các tiêu chuẩn lao động thành rào cản thương mại. Sự chuyển hướng từ các biện pháp khẩn cấp sang Điều 301 đang báo hiệu một chu kỳ đứt gãy mới, buộc các nhà sản xuất phải viết lại quy trình quản trị rủi ro.
2 ngày
Góc Nhìn
Sửa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không nên là việc cộng thêm vài ưu đãi vào một văn bản cũ. Đây phải là dịp trả lời thẳng: sau hơn 8 năm có luật, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã mạnh lên bao nhiêu?
3 ngày
Lifestyle
Sự bùng nổ của làn sóng du khách đến từ các quốc gia xa xôi đang làm thay đổi diện mạo các điểm đến di sản tại Việt Nam. Chính sách nới lỏng thị thực kết hợp cùng chuỗi lễ hội văn hóa độc đáo trở thành thỏi nam châm thu hút mạnh mẽ thị trường có mức chi tiêu cao này.
4 ngày
Góc Nhìn
Sau gần 5 năm có hiệu lực, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được nhìn nhận là một trong những dấu mốc cải cách lớn trong lĩnh vực quản lý môi trường tại Việt Nam. Không chỉ thay đổi cách tiếp cận quản lý theo hướng hiện đại hơn, luật còn từng bước chuyển tư duy từ “xử lý ô nhiễm” sang “phòng ngừa, kiểm soát....
5 ngày
Góc Nhìn
Chúng ta đang ở trong thời đại con người tiêu thụ thông tin chủ yếu bằng cảm xúc. Ở đó, sự phẫn nộ là một nguồn tài nguyên được khai thác và chuyển hóa thành lợi ích kinh tế. Vậy ai sẽ là người hưởng lợi và ai là người trả phí?
5 ngày
Góc Nhìn
“Sống thuận di động” không chỉ là chuyện thanh toán bằng điện thoại. Đó là dấu hiệu cho thấy đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam đang dịch chuyển rất nhanh sang môi trường số.
1 tuần
Sống Khỏe
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), sáng 30/05, Hội Bảo trợ người khuyết tật, bệnh nhân nghèo và quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với CLB Thầy thuốc họ Ngô, CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn và đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chênh lệch cung cầu về mặt bằng nhà kho đang buộc các doanh nghiệp giao vận phải chuyển hướng sang mô hình vận hành thông minh để sinh tồn. Cuộc cạnh tranh giành thị phần hiện không còn phụ thuộc vào quy mô hạ tầng truyền thống mà chuyển dịch hoàn toàn sang mặt trận công nghệ số.
1 tuần
Góc Nhìn
Xưa nay nói đến sự tác hại của ma túy, người ta hay nói nhiều về sự suy đồi đạo đức và bài trừ nó dưới danh nghĩa là một tệ nạn xã hội. Nhưng thật ra đằng sau đó, bài toán về kinh tế và vốn nhân lực quốc gia còn nghiêm trọng hơn nhiều.
1 tuần
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bối cảnh nước ta đang bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, an ninh năng lượng được xác định là “mạch máu” trung tâm.
1 tuần
Góc Nhìn
TP Hồ Chí Minh không chỉ cần lớn hơn, mà phải vận hành bằng một mô hình phát triển mới. Trong mô hình ấy, kinh tế tư nhân được kỳ vọng không đứng bên lề chính sách, mà trở thành lực lượng đồng kiến tạo tăng trưởng, đổi mới và sức cạnh tranh của siêu đô thị.
1 tuần
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
1 tuần
Góc Nhìn
Khi cấp xã trở thành nơi tiếp nhận nhiều thủ tục hơn trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hạ tầng công nghệ yếu đang làm chậm nhịp phục vụ người dân và doanh nghiệp. Gỡ điểm nghẽn này không chỉ là chuyện kỹ thuật, mà là điều kiện để chính quyền số vận hành thật sự từ cơ sở.
2 tuần
Xem thêm