Thứ bảy, 20/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Đừng chờ đến Tết mới động viên nhân viên, hãy động viên họ mỗi ngày

Huyền Trang
- 14:29, 07/04/2024

(DNTO) - Nhân viên ngày nay cũng như những đứa trẻ trong gia đình, họ thích được đối thoại và được ghi nhận thay vì chịu áp đặt. Do đó, sự cởi mở của lãnh đạo sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn trong mối quan hệ công việc.

Thạc sĩ Ngân Trần, CEO The New Leaders, người từng giành học bổng toàn phần chương trình lãnh đạo tại Đại học Harvard, Mỹ, mới đây đã có những chia sẻ về cách các lãnh đạo rèn luyện kĩ năng để dẫn dắt đội nhóm. 

Thạc sĩ Ngân Trần, CEO The New Leaders, người từng giành học bổng toàn phần chương trình lãnh đạo tại Đại học Harvard, Mỹ, mới đây đã có những chia sẻ về cách các lãnh đạo rèn luyện kĩ năng để dẫn dắt đội nhóm. 

Tương tác với nhân viên như với con cái

Nghiên cứu của Forbés năm 2024 ghi nhận việc lãnh đạo bằng sự thấu cảm và tử tế giúp gia tăng sự thành công của doanh nghiệp thêm 37.2% trong năm đầu tiên. Việc đề cao gắn kết đội nhóm có thể khiến nhân viên nỗ lực hơn 57% và tăng hiệu suất cá nhân thêm 20%. Nghiên cứu của Gallup năm ngoái cũng ghi nhận 70% sự thay đổi chỉ số gắn kết nhân viên là do kỹ năng và hành vi của lãnh đạo.

Theo bà Ngân Trần, làm lãnh đạo không chỉ là đảm bảo đạt KPI hay hệ thống vận hành không xảy ra lỗi, mà còn bao gồm quản trị con người, tăng cường gắn kết nhân viên và sự hài lòng với công việc. Trong môi trường làm việc và trong đội nhóm, các lãnh đạo thường gặp vấn đề là nhân viên không thực sự chủ động muốn đóng góp. Họ không có động lực để làm những việc sếp giao.

Nếu lãnh đạo nói rằng “đó là trách nhiệm của bạn” và càng áp lực lên các nhân viên thì họ sẽ càng phản kháng lại, không chịu nghe lời, không chịu thay đổi. Đó là cái khó của phong cách lãnh đạo chúng ta đã quen làm trong rất nhiều năm. Nó khá tương đồng với cách bố mẹ dạy con cái “thương cho roi cho vọt”. Điều ấy hiện không còn tác dụng đối với thế hệ mới hiện tại.

“Cách chúng ta dạy bảo con cái bây giờ đã hoàn toàn khác với cách ngày xưa bố mẹ đã dạy mình. Chúng ta không thể nói với con như kiểu “Con phải nghe mẹ! Con phải làm theo những điều mẹ muốn và nghe theo những điều mẹ nói”. Bây giờ, phụ huynh phải làm bạn với con, gần gũi với chúng hơn. Mình càng gần gũi và đáng tin cậy với con thì con càng chia sẻ với mình nhiều hơn và mình sẽ càng dễ dàng khiến con làm theo những điều mình muốn”, bà Ngân so sánh. 

Đó cũng là cách gây ảnh hưởng đến người khác theo phong cách hiện đại và được ứng dụng tương tự cho lãnh đạo. Khi áp dụng nó để lãnh đạo đội nhóm, phải làm cách nào để ảnh hưởng đến nhân viên, khiến họ nghe theo sếp cả tầm nhìn và cả nhiệm vụ chứ không phải áp đặt điều đó lên họ, càng không phải ra lệnh yêu cầu họ làm theo. Đặc biệt càng không thể nói rằng “Tôi trả tiền cho em để làm việc này” vì vô tình khiến bạn không thể ghi nhận nỗ lực của nhân viên mỗi ngày.

“Những sự thay đổi nhỏ nhất từ phía nhân viên cho thấy họ cũng đang cố gắng nhất để cải thiện hiệu quả để làm việc. Dù là những việc nhỏ nhất mỗi ngày, bạn đã bao giờ thực sự ghi nhận những điều đó chưa? Bạn đã thực sự thể hiện sự cảm ơn cho tất cả những thái độ và hành động mà nhân viên thể hiện mỗi ngày chưa? Đó là dopamine cho họ đấy. Nó thúc đẩy động lực cho nhân viên mỗi ngày”, bà Ngân chia sẻ.

Vị chuyên gia cho biết, thông thường các lãnh đạo thường chờ dịp cuối năm để tổng kết lại quá trình làm việc. Lúc này, họ thường chọn ra 1 hoặc 2 nhân viên làm việc xuất sắc nhất, người có doanh số cao nhất, người tiếp thị tốt nhất. Và nhân viên phải chờ đến cuối năm để được công nhận điều đó. Như vậy là quá trễ. Lãnh đạo cần tạo động lực cho nhân viên mỗi ngày khi đi làm, trong những câu đối thoại mỗi ngày với họ. Các sếp cần thay đổi thói quen trong việc xây dựng mối quan hệ với nhân viên của mình.

“Bạn có biết nhân viên của bạn cảm thấy như thế nào vào tối chủ nhật, khi họ nghĩ về việc họ sẽ phải đi làm vào sáng thứ 2 không? Điều đó sẽ cho bạn câu trả lời về việc bạn đã thực sự tạo được môi trường làm việc tốt nhất cho team của mình hay chưa”, bà Ngân đặt vấn đề.

Tip để tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”

Môi trường làm việc tích cực giúp nhân viên cống hiến nhiều hơn cho tổ chức, doanh nghệp. Ảnh: T.L

Môi trường làm việc tích cực giúp nhân viên cống hiến nhiều hơn cho tổ chức, doanh nghệp. Ảnh: T.L

Theo bà Ngân, khi trong đội nhóm xuất hiện tình trạng “trên bảo dưới không nghe” thì sự thật là cả 2 bên cùng có lỗi, vì một bên chỉ nói và một bên chỉ nghe. Vì vậy, sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu đó là một cuộc hội thoại, thay vì “chỉ giáo”.

Nếu sếp cảm thấy quá mệt vì phải nói nhiều, nhưng cấp dưới đọng lại chẳng bao nhiêu, có lẽ, đã đến lúc thử đổi vị trí để cùng thảo luận. Một số tip của dưới đây của The New Leaders giúp các lãnh đạo rèn luyện kỹ năng lắng nghe chủ động, tạo một môi trường làm việc có sự kết nối.

Tập trung nghe: hãy tạm bỏ qua một cuộc điện thoại, các công việc đang dở dang để tập trung hơn vào cuộc trò chuyện. Điều này giúp nhân viên cảm thấy sếp có thiện chí muốn nghe mình.

Nghe để hiểu, không phải để trả lời: Khi nghe, não chúng ta vẫn hoạt động. Nhưng hãy chậm lại một nhịp, cố gắng không cắt ngang, hãy cứ để họ nói hết … rồi tính tiếp.

Không phán xét: Làm sếp, bạn là người phải đưa ra quyết định, nên việc ngừng phán xét rất khó. Tuy vậy hãy tập trung vào mục đích của cuộc nói chuyện vì không ai muốn chia sẻ với người luôn phủ nhận mình.

Tường thuật lại với người kể: Để xác nhận lại những gì bạn nghe là đúng. Thay đổi chính mình bao giờ cũng dễ hơn việc thay đổi cả một tập thể. 

“Hãy mở lòng ra trước để nhân viên thấy rằng bạn thật sự là một người lãnh đạo sẵn sàng lắng nghe, đồng hành cùng họ. Việc này cũng tạo cho nhân viên một cảm giác thoải mái, muốn “trả ơn" sự thấu hiểu, đồng cảm của bạn”, lãnh đạo The New Leaders gợi ý. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc tổ chức các dự án khởi công - khánh thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã long trọng tổ chức Lễ khởi công 3 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điểm nổi bật của Quy Nhơn Scitech không nằm ở việc sáng tạo công nghệ mới, mà ở việc tái cấu trúc những gì đã có.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong mục tiêu chung xây dựng một nền nông nghiệp Việt Nam xanh, bền vững, thủy sản là ngành được định hướng đi đầu chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn, đặc biệt với Đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm nuôi trồng thủy sản lớn nhất, chiếm 70% - 74% diện tích và sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank và MISA chính thức hợp tác đưa giải pháp tài chính của ngân hàng lên nền tảng MISA Lending. Đây được xem là bước tiến mang tính chiến lược giúp tháo gỡ “nút thắt” về vốn, đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thông qua quy trình số hóa toàn diện.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt và thông qua kế hoạch hành động năm 2026.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dự án “Bảo tồn Nguồn nước Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” của HEINEKEN Việt Nam vừa chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng (Human Act Prize 2025) ở hạng mục Dự án Bền vững. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực kiên trì và tác động sâu rộng của doanh nghiệp trong hành trình bảo tồn tài nguyên nước và phát triển cùng cộng đồng.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
upGrad và Skills Bridge vừa công bố hợp tác chiến lược với mong muốn mở ra phương pháp học tập toàn diện cho học viên. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn và hiệu quả giữa học thuật và năng lực thực hành.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp giảm dần hàm lượng đường trong các sản phẩm, hướng tới mức 0% ở một số danh mục vào năm 2028, thành phần vẫn đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng, vị ngon.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau tái cấu trúc hệ sinh thái cũ, doanh nhân Mai Văn Sỹ đang đưa VIJA TECH hướng tới chuẩn hóa chuỗi cung ứng thép và phát triển nhà xưởng theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dòng vốn FDI.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm cụ thể hóa mục tiêu liên kết vùng và tạo ra hệ sinh thái kinh doanh bền vững tại các địa phương trọng điểm, ngày 12/ 12, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) đã chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Doanh nhân Tân Bình.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh "TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2025" thuộc Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 (CSI 2025), một phần thưởng xứng đáng ghi nhận nỗ lực của 100 doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank vừa được Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard vinh danh liên tiếp với ba giải thưởng quan trọng, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và thành tựu nổi bật của ngân hàng trên hành trình thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, tối ưu hóa danh mục thẻ và đồng hành cùng chiến lược phát triển giao thông công cộng của TP.HCM.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện đang trở thành lựa chọn “mê rồi khó bỏ”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Là sân đầu tiên tại châu Á mà mỗi hố đều được lấy cảm hứng từ một mẫu thiết kế kinh điển của thời kỳ “hoàng kim golf”, Sunrise Course tại Vinhomes Green Paradise sẽ góp phần củng cố hình ảnh Việt Nam trên bản đồ golf thế giới, đồng thời cho thấy quốc gia đã sẵn sàng cạnh tranh với những điểm đến golf-nghỉ dưỡng hàng đầu. Cần Giờ, vì thế, sẽ trở thành một “điểm phải đến” trong hành trình khám phá mới của du khách quốc tế”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tác phẩm mang tên “Vòng tuần hoàn hướng đến tương lai xanh” từ 100.000 chai Coca-Cola làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế (rPET) (ngoại trừ nhãn và nắp chai) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chứng nhận kỷ lục Việt Nam, đánh dấu một mốc son mới trên hành trình phát triển bền vững của thương hiệu đồ uống Coca-Cola.
1 tuần
Xem thêm