Chứng khoán đã tạo đáy?
(DNTO) - Khi nhiều cổ phiếu "trụ" rơi vào trạng thái điều chỉnh giảm, câu hỏi liệu thị trường chứng khoán đã tạo đáy hay chưa được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Rung lắc mạnh đang diễn ra trên thị trường chứng khoán. Chỉ số có thể giảm mạnh gần 20 điểm trong phiên sáng nhưng lại bất ngờ thu gọn khoảng cách giảm chỉ còn hơn 1 điểm thời điểm chốt phiên ngày 17/6. Chỉ số VN-Index đứng trước áp lực điều chỉnh lớn khi nhóm cổ phiếu họ Vin đuối sức, tác động nhiều nhất đến đà giảm của thị trường. Đáng buồn là khối ngoại tiếp tục xả hàng với giá trị bán ròng ở mức cao hơn 3 ngàn tỷ đồng trong phiên.
Dù vậy, thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 25 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, riêng trên HoSE đạt trên 21 ngàn tỷ đồng, tăng khoảng 28% so với phiên liền trước và tăng khoảng 36% so với trung bình 5 phiên gần đây. Chất lượng thị trường đã phần nào được cải thiện khi nhiều cổ phiếu, nhóm ngành nhích tăng điểm và có dấu hiệu hồi phục.
Ảnh minh hoạ
Sau một thời gian thị trường điều chỉnh, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư có phần nào kém tích cực khiến dòng tiền chưa thực sự cởi mở tham gia thị trường. Bối cảnh trên khiến câu hỏi, thị trường đã tạo đáy hay chưa; liệu còn thách thức nào tiếp tục gây khó thị trường được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm khi nhiều kênh đầu tư như vàng, bất động sản không còn hấp dẫn họ như trước.
Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, căng thẳng Trung Đông là ẩn số quan trọng mang tính quyết định đến diễn biến thị trường.
Các chuyên gia từ Chứng khoán KBSV cho biết, việc Mỹ - Iran sớm thỏa thuận ghi nhớ ngừng bắn sẽ là động lực quan trọng hỗ trợ thị trường. "Giá dầu giảm, tình hình lạm phát ổn định, Ngân hàng Nhà nước có dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất" sẽ là tiền đề hỗ trợ sự hồi phục của chỉ số. Tuy nhiên, nếu đàm phán Mỹ - Iran sụp đổ, xu hướng giảm điểm xuống các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn là điều cần tính đến.
Ông Nguỵ Văn Hùng, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán VPS, nêu quan điểm, để thị trường tạo đáy, cần đánh giá ba yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giá dầu cần giảm và căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt.
Ngoài ra, khối ngoại cần giảm đà bán ròng xuống. "Đây không phải là một yếu tố bắt buộc nhưng là yếu tố bổ sung để thị trường tăng giá một cách bền vững", ông Hùng cho biết.
Cuối cùng, thị trường cần một phiên bùng nổ theo đà, giá tăng và khối lượng tăng. "Mọi nỗ lực phục hồi của thị trường không mang theo khối lượng thì đều thất bại", ông chia sẻ.
Dù vậy, theo chuyên gia VPS, đáy của thị trường có thể chưa rõ nét nhưng với nhiều cổ phiếu đã có xu hướng tạo đáy ngắn hạn và đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.
Trong bối cảnh hiện tại, trạng thái rung lắc của thị trường vẫn tiếp diễn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục kiểm soát rủi ro và chỉ nên xem xét khi thị trường rung lắc điều chỉnh mạnh, tránh tâm lý FOMO đầu tư theo cảm xúc nhất thời. Chuyên gia khuyến nghị, trong một thị trường nhiều thách thức như hiện nay, nhà đầu tư nên giữ tâm lý chờ đợi cho đến khi nào cơ hội xuất hiện. Việc giao dịch liên tục có thể khiến nhà đầu tư mệt mỏi và không hiệu quả.
"Theo thống kê của tôi, cuối cùng bản chất thị trường vẫn phải đi theo nền kinh tế. Việt Nam đứng trong top tăng trưởng của thế giới và khu vực, chắc chắn chứng khoán sẽ là phong vũ biểu của nền kinh tế. Thị trường và cổ phiếu sẽ được sớm trả lại đúng giá trị xứng đáng", ông Hùng chia sẻ.