Chủ nhật, 22/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ tịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ: 'Ngân hàng phải cộng sinh cùng doanh nghiệp'

Thư Linh
- 12:30, 27/09/2021

(DNTO) - Theo Chủ tịch Vietravel, ngân hàng cần hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa, bởi câu chuyện của doanh nghiệp cũng chính là câu chuyện của ngân hàng, cả hai phải giải quyết cùng nhau, cùng chia sẻ để vượt qua đại dịch.

“Ngân hàng phải tính lại”

Dịch bệnh Covid-19, đặc biệt đợt dịch bệnh lần thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào kiệt quệ, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch. 

Phát biếu trong buổi đối thoại chuyên đề “Gói hỗ trợ lãi suất: Vốn phải đến đúng đích” diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel), cay đắng cho biết, từ một doanh nghiệp tới 1.700 lao động, tới nay Vietravel chỉ còn khoảng 20 lao động cố gắng duy trì hoạt động công ty. Dịch bệnh đã kéo công ty đi lùi 13-14 năm về trước.

Không chỉ Vietravel nói riêng mà rất nhiều doanh nghiệp khác thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đang cần một sự hỗ trợ lớn từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là phía ngân hàng. Tuy nhiên theo ông Kỳ, những chính sách hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel.

Ông Kỳ dẫn ví dụ: "Doanh nghiệp tạm gọi là trâu đi cày, khi nó ốm, mọi người đứng xung quanh. Người thì bảo cho ăn cỏ, người bảo cho uống nước, người bảo đắp chăn, nhưng không ai làm, người nào cũng sợ động vào là mất sức, chân tay bẩn, mấy người bàn xong thì kết quả con trâu chết". 

Hiện tại, phải làm sản xuất kinh doanh thì bạn mới biết được các doanh nghiệp khó khăn thế nào. Nguyên nhân khiến tăng tỷ lệ người mất trong đợt dịch bệnh vừa qua một phần đến từ việc thiếu oxy và người bệnh không được chuyển viện kịp thời. Doanh nghiệp cũng vậy, đa phần doanh nghiệp giải thể vừa qua là do "thiếu oxy", chính là dòng tiền suy cạn. "Vậy mà chúng ta cứ bàn cho nó bao nhiêu oxy, quan trọng nhất là lắp cho nó cái bình oxy trước đã. Chống dịch như chống giặc", ông Kỳ nhận định.

Ngân hàng là một doanh nghiệp và câu chuyện doanh nghiệp cũng là câu chuyện ngân hàng. Khi doanh nghiệp ăn nên làm ra vừa tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhưng cũng vừa trả lãi cho ngân hàng. Còn nếu doanh nghiệp không có doanh thu, không còn dòng tiền, làm sao trả lãi cho ngân hàng. "Con trâu đứng không nổi làm sao cứ bắt nó đứng dậy", ông Kỳ ví von.

Do đó, theo ông, ngân hàng và doanh nghiệp phải ngồi cùng lại với nhau, cùng nhau chia sẻ để vượt qua đại dịch, đừng để tình trạng "lúc cần thì bảo hai chúng ta là một, khi doanh nghiệp cần lại bảo tuy một là hai, như thế là không được, cần phải xem lại". Cũng theo ông, hiện vẫn còn ngân hàng còn chậm trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi Covid-19.

"Chính phủ phải coi doanh nghiệp là đối tác"

Dẫn câu chuyện của doanh nghiệp mình, ông Kỳ cho biết, với hơn 1.700 lao động mà không còn tiền để trả lương nhân viên, ông thấy như mình có lỗi. Vì vậy, theo ông doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ nhà nước thông qua các định chế, cơ chế, phương tiện để giúp doanh nghiệp.

"Chính phủ phải coi doanh nghiệp là đối tác, không nên coi là đối tượng. Thứ hai, người quản lý nhà nước hãy chọn cái gì tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân để làm chứ đừng chọn cái gì an toàn nhất cho mình", ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu Vietravel đặt vấn đề: "Tại sao không có động thái cứu doanh nghiệp?" khi mà tỷ lệ nợ công trên GDP là 56% trong năm nay, thặng dư ngân sách của chúng ta là 83.000 tỷ đồng, lạm phát 3,1%, dự trữ ngoại hối trên ba con số, tiền đồng Việt Nam đang mạnh lên. Và nếu Việt Nam sợ lạm phát như năm 2009 thì không hợp lý, bởi cách làm hiện nay đã khác xa rồi.

"Doanh nghiệp phát triển, đóng thuế, tăng thu cho Nhà nước. Cái được của nền kinh tế lớn, đời sống người dân cao lên, chi phí tiêu dùng tăng, tất cả đều tăng. Tuy nhiên, lúc này phải giải quyết nhiều về vấn đề tư tưởng", ông cho biết.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/6, tại Khánh Hòa, Chương trình tập huấn công tác Hội DNT toàn quốc 2025 bước sang ngày làm việc thứ hai với chuyên đề trọng tâm “Xây dựng quy trình tổ chức và kiểm soát công tác Hội hiệu quả”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty khởi nghiệp giáo dục Nhật Bản, Manabie International, đang tiến hành triển khai các dịch vụ trường học số hóa tại Philippines và Việt Nam, với nhiều ứng dụng trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang chịu sức ép chưa từng có từ biến đổi khí hậu, thẻ vàng IUU, rào cản kỹ thuật và “rào cản xanh” từ thị trường xuất khẩu, yêu cầu chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát triển xanh, minh bạch và ứng dụng công nghệ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
1 tuần
Xem thêm