Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ tịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ: 'Ngân hàng phải cộng sinh cùng doanh nghiệp'

Thư Linh
- 12:30, 27/09/2021

(DNTO) - Theo Chủ tịch Vietravel, ngân hàng cần hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa, bởi câu chuyện của doanh nghiệp cũng chính là câu chuyện của ngân hàng, cả hai phải giải quyết cùng nhau, cùng chia sẻ để vượt qua đại dịch.

“Ngân hàng phải tính lại”

Dịch bệnh Covid-19, đặc biệt đợt dịch bệnh lần thứ 4 đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào kiệt quệ, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch. 

Phát biếu trong buổi đối thoại chuyên đề “Gói hỗ trợ lãi suất: Vốn phải đến đúng đích” diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel), cay đắng cho biết, từ một doanh nghiệp tới 1.700 lao động, tới nay Vietravel chỉ còn khoảng 20 lao động cố gắng duy trì hoạt động công ty. Dịch bệnh đã kéo công ty đi lùi 13-14 năm về trước.

Không chỉ Vietravel nói riêng mà rất nhiều doanh nghiệp khác thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đang cần một sự hỗ trợ lớn từ các cơ quan chức năng, đặc biệt là phía ngân hàng. Tuy nhiên theo ông Kỳ, những chính sách hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel.

Ông Kỳ dẫn ví dụ: "Doanh nghiệp tạm gọi là trâu đi cày, khi nó ốm, mọi người đứng xung quanh. Người thì bảo cho ăn cỏ, người bảo cho uống nước, người bảo đắp chăn, nhưng không ai làm, người nào cũng sợ động vào là mất sức, chân tay bẩn, mấy người bàn xong thì kết quả con trâu chết". 

Hiện tại, phải làm sản xuất kinh doanh thì bạn mới biết được các doanh nghiệp khó khăn thế nào. Nguyên nhân khiến tăng tỷ lệ người mất trong đợt dịch bệnh vừa qua một phần đến từ việc thiếu oxy và người bệnh không được chuyển viện kịp thời. Doanh nghiệp cũng vậy, đa phần doanh nghiệp giải thể vừa qua là do "thiếu oxy", chính là dòng tiền suy cạn. "Vậy mà chúng ta cứ bàn cho nó bao nhiêu oxy, quan trọng nhất là lắp cho nó cái bình oxy trước đã. Chống dịch như chống giặc", ông Kỳ nhận định.

Ngân hàng là một doanh nghiệp và câu chuyện doanh nghiệp cũng là câu chuyện ngân hàng. Khi doanh nghiệp ăn nên làm ra vừa tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp, nhưng cũng vừa trả lãi cho ngân hàng. Còn nếu doanh nghiệp không có doanh thu, không còn dòng tiền, làm sao trả lãi cho ngân hàng. "Con trâu đứng không nổi làm sao cứ bắt nó đứng dậy", ông Kỳ ví von.

Do đó, theo ông, ngân hàng và doanh nghiệp phải ngồi cùng lại với nhau, cùng nhau chia sẻ để vượt qua đại dịch, đừng để tình trạng "lúc cần thì bảo hai chúng ta là một, khi doanh nghiệp cần lại bảo tuy một là hai, như thế là không được, cần phải xem lại". Cũng theo ông, hiện vẫn còn ngân hàng còn chậm trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi Covid-19.

"Chính phủ phải coi doanh nghiệp là đối tác"

Dẫn câu chuyện của doanh nghiệp mình, ông Kỳ cho biết, với hơn 1.700 lao động mà không còn tiền để trả lương nhân viên, ông thấy như mình có lỗi. Vì vậy, theo ông doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ nhà nước thông qua các định chế, cơ chế, phương tiện để giúp doanh nghiệp.

"Chính phủ phải coi doanh nghiệp là đối tác, không nên coi là đối tượng. Thứ hai, người quản lý nhà nước hãy chọn cái gì tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân để làm chứ đừng chọn cái gì an toàn nhất cho mình", ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu Vietravel đặt vấn đề: "Tại sao không có động thái cứu doanh nghiệp?" khi mà tỷ lệ nợ công trên GDP là 56% trong năm nay, thặng dư ngân sách của chúng ta là 83.000 tỷ đồng, lạm phát 3,1%, dự trữ ngoại hối trên ba con số, tiền đồng Việt Nam đang mạnh lên. Và nếu Việt Nam sợ lạm phát như năm 2009 thì không hợp lý, bởi cách làm hiện nay đã khác xa rồi.

"Doanh nghiệp phát triển, đóng thuế, tăng thu cho Nhà nước. Cái được của nền kinh tế lớn, đời sống người dân cao lên, chi phí tiêu dùng tăng, tất cả đều tăng. Tuy nhiên, lúc này phải giải quyết nhiều về vấn đề tư tưởng", ông cho biết.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sự góp mặt của một thương hiệu duy nhất đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 toàn cầu về giá trị thương hiệu ngành sữa. Điều gì đã đưa Vinamilk – cái tên quen thuộc trên bàn ăn của hàng triệu gia đình Việt – trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong danh sách này?
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại TP Hải Phòng, Phiên đối thoại địa phương thứ tám trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra vào chiều mai (20/8), với sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm lãnh đạo Trung ương, địa phương, chuyên gia, nhà quản lý cùng đông đảo cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Hồng.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 18/8, tại Hà Nội, CLB Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức họp báo công bố Giải Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần I – năm 2025.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng mai (17/8), tại Pleiku (Gia Lai) sẽ diễn ra Vòng đối thoại địa phương - Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) cụm Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Đây là phiên thứ bảy trong Vòng đối thoại địa phương của Diễn đàn, nối tiếp các phiên ở Tây Nam Bộ, miền núi Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và phiên chuyên đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam bằng việc ra mắt hai mẫu xe mới: Ford Territory phiên bản nâng cấp và mẫu xe thuần điện đầu tiên của hãng, Mustang Mach-E. Sự kiện này tái khẳng định cam kết của Ford trong việc đổi mới sáng tạo, nâng cao trải nghiệm khách hàng và hướng đến sự phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Sacombank một lần nữa được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025 – Best Companies to Work for in Asia 2025” do Tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực HR Asia bình chọn. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Ngân hàng đạt được danh hiệu danh giá này, minh chứng cho sự kiên định và nỗ lực bền bỉ trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, xây dựng môi trường làm việc hiện đại, nhân văn và bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự kiện HCMC Business Summit 2025, với chủ đề "Hội Tụ Vươn Tầm", sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/09 đến 27/09/2025. Đây là lần đầu tiên Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) và Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) cùng phối hợp tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng của cộng đồng doanh nhân thành phố sau khi sáp nhập với tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Sự công nhận này khẳng định bước tiến vượt bậc của Techcombank trong việc thúc đẩy tài chính xanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro và thực hiện trách nhiệm xã hội… phát triển kinh doanh tập trung vào hiệu quả và chất lượng hoạt động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam tiếp tục được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận là thương hiệu danh tiếng thuộc Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam & Doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo năm 2025. Giải thưởng uy tín này vinh danh các doanh nghiệp có bề dày thành tích phát triển, chất lượng vượt trội, tính cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và được người tiêu dùng tín nhiệm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Quy chế Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam ban hành (theo Quyết định số 12-QĐ/TWH ngày 23/6/2025), ngày 10/8/2025, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng chính thức công bố các tiêu chí bình chọn Giải thưởng tại kỳ bình chọn năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/8, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần OMP Alliance và Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam tổ chức ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt giải pháp giặt sấy bán công nghiệp toàn diện.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ưu tiên các sản phẩm sử dụng lâu dài, thân thiện với sức khỏe và môi trường là chi tiêu hợp lý được nhiều người nội trợ lựa chọn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil trong tháng 7 vừa qua đã mở ra cánh cửa cho ngành thủy sản Việt Nam – đặc biệt là với sản phẩm cá rô phi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh Hoa Kỳ áp thuế đối ứng 20% đối với một số nhóm hàng xuất khẩu từ Việt Nam, Việt Nam đang từng bước triển khai các giải pháp chiến lược để giữ thế cân bằng trong quan hệ thương mại song phương.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đồng hành với các tiểu thương và hộ kinh doanh (HKD) trên hành trình chuyển đổi số, Techcombank mang theo hành trang là sự tận tâm, thấu hiểu, những giải pháp cá nhân hóa cùng nền tảng công nghệ vượt trội, giúp thành phần kinh tế rất quan trọng này nhanh chóng thích nghi, vươn lên và phát triển bền vững trong thời đại mới.
1 tuần
Xem thêm