Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Chia của’ cho con: Sao cho công bằng?

Lương Gia Cát Tường
- 08:30, 05/05/2021

(DNTO) - Người Việt vẫn có thói quen “chia của” cho con, ngoài thể hiện tình yêu thương, họ còn hạnh phúc và hãnh diện vì đã hoàn thành trách nhiệm với con cái trước khi qua đời. Bên cạnh ý nghĩa tích cực, việc này cũng dẫn đến nhiều rắc rối, thậm chí gây ra cảnh "huynh đệ tương tàn".

Thời phong kiến, với quan niệm “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một con trai cũng là có, có mười con gái cũng là không có con), tài sản của cha mẹ hầu hết chia cho con trai; con gái không có phần hoặc chỉ được chia một ít tượng trưng. Thời hiện đại, quan điểm ấy đã thay đổi, tiến bộ hơn, cha mẹ thường chia đều tài sản cho con, không phân biệt nam nữ, nhưng đôi khi cũng không vì thế mà được cho là công bằng.

Trong doanh nghiệp, tiền thưởng được chia cho nhân viên dựa trên lợi nhuận mà họ mang lại; lợi tức tập thể cũng được chia theo phần trăm số vốn mà mỗi cá nhân góp vào; thương lái khi vào vườn mua nông sản, cũng dựa trên chất lượng sản phẩm mà quy ra giá cả chênh lệch… đó chính là sự công bằng. Nhưng thế nào là công bằng trong việc phân chia tài sản cho con, điều này thật khó định nghĩa.

Thế nào là công bằng trong việc phân chia tài sản cho con, thật khó định nghĩa. Ảnh: Internet

Thế nào là công bằng trong việc phân chia tài sản cho con, thật khó định nghĩa. Ảnh: Internet

Trường hợp gia đình có 2 người con, một người ngoan ngoãn, hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ tử tế, đóng góp nhiều cho gia đình; người kia ngỗ nghịch, ăn chơi, ngược đãi đấng sinh thành, nếu tài sản được chia đều cho họ thì có công bằng không?

Ông Tư có hai người con trai. Cùng một môi trường giáo dục nhưng tính cách hai người rất khác biệt. Trong khi người anh chăm chỉ học hành, chí thú làm ăn thì người em siêng chơi biếng làm, còn lâm vào nghiện ngập, cờ bạc.

Tuổi xế chiều, để phòng khi lú lẫn, ông Tư ngỏ ý chia tài sản cho các con. Cả hai đều được nhận số tài sản có giá trị bằng nhau. Nhưng phần tài sản của người em, ông giao cho người anh quản lý, sẽ “rót” cho em thành nhiều lần, theo từng thời điểm. Ngoài ra, người anh còn có trách nhiệm lo cho em khi ốm đau. Nếu không may em trai qua đời (điều này là chắc chắn vì anh ta mắc bệnh HIV/AIDS), sau khi lo xong hậu sự, số tài sản còn lại của người em sẽ được đóng góp cho hoạt động từ thiện.

Ông Tư làm vậy là có cái lý của mình, nhưng không ngờ một ngày nọ, người em đùng đùng đến nhà anh trai, dùng kim tiêm dính máu của mình để uy hiếp, khiến người anh phải đi điều trị phơi nhiễm HIV. Người em thì bị bắt ngay sau đó.

Bà Hai góa bụa từ khi còn rất trẻ, Bà có người ba người con, 2 trai 1 gái, đều siêng năng, ngoan ngoãn và hiếu thảo. Cả đời làm lụng, bà mua được hơn mẫu đất và quyết định chia cho mỗi người con một phần.  

Cho rằng việc phân chia tài sản không công bằng, 6 anh chị em lôi đứa em tật nguyền ra tòa. Ảnh: NVCC

Cho rằng việc phân chia tài sản không công bằng, 6 anh chị em lôi đứa em tật nguyền ra tòa. Ảnh: NVCC

Nhưng vẫn nặng quan điểm theo lề thói xưa, bà Hai chia cho 2 người con trai 2 phần bằng nhau và nhiều hơn cô con gái một chút. Đây chính là nguyên nhân khiến các con bà lâm cảnh “vô phúc đáo tụng đình”. Người con gái vô cùng bức xúc khi thấy anh và em trai được phần đất nhiều hơn mình. Chị nghĩ, khi còn chung sống với gia đình, chị cũng đóng góp nhiều công sức, nay bị chia cho phần ít hơn, thì thật không công bằng. Chị không phản đối ra mặt nhưng rất ấm ức. Cơn bực tức dồn nén mỗi ngày khiến chị không chịu nổi.

Một đêm trăng nọ, chị xách dao ra vườn của anh và em trai rồi "tả xung hữu đột", chẳng mấy chốc, gần trăm cây bưởi mới trồng ngã gục tan hoang. Trước hành động quá quắt của em gái, anh trai đi trình báo công an.

6 tháng tù không phải là quá dài nhưng cũng đủ để chị rút ra bài học về cách ứng xử trong mối quan hệ tình thâm thủ túc. Giá như ngay từ đầu, khi được mẹ chia đất, chị nói ra suy nghĩ của mình, đừng dồn nén trong lòng để rồi bùng phát thành hành động sai trái. Giá như chị hiểu rằng con người ta hơn nhau không hẳn ở chỗ đất nhiều hay ít mà là ở sự chăm chỉ, cần cù lao động, canh tác trên miếng đất ấy. Còn bà Hai thì ân hận, ray rứt khi thấy con cái bất hòa, hiềm khích, ngoảnh mặt, đối đầu nhau. Bà thở dài: “Giá như đừng có cục đất nào thì hơn”. 

Hiện, ở nhiều quốc gia trên thế giới, quan điểm về việc “chia của cho con” có khác. Dù sở hữu khối tài sản lên tới 135 tỷ USD (theo thống kê của Bloomberg Billionaire Index) nhưng tỷ phú Bill Gates từng tuyên bố sẽ chỉ cho các con mỗi người một phần rất nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của mình. Phần còn lại, Gates sẽ dành cho hoạt động từ thiện. Ông cho rằng: "Để lại tài sản cho con là việc làm không tốt. Thế hệ tương lai sẽ không có động lực làm việc chăm chỉ và đóng góp cho xã hội".

Ông trùm khách sạn và bất động sản Hồng Kông, Trung Quốc Yu Pang Lin. Ảnh: Internet

Ông trùm khách sạn và bất động sản Hồng Kông, Trung Quốc Yu Pang Lin. Ảnh: Internet

Ông trùm khách sạn và bất động sản Hồng Kông, Trung Quốc Yu Pang Lin, trước khi qua đời vào năm 2010, đã tuyên bố cho đi toàn bộ tài sản của mình. Ông là tỷ phú người Trung Quốc đầu tiên quyết định dành toàn bộ tài sản làm từ thiện, thay vì để lại cho con cháu như truyền thống thường thấy của người phương Đông. Nói về lý do không để lại tài sản cho các con, tỷ phú Yu Pang-lin bày tỏ: "Nếu các con có năng lực hơn tôi, thì không cần thiết để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng không đủ năng lực, nhiều tiền chỉ có hại”.

Tất nhiên, mọi so sánh đều khập khiễng và cũng không dễ để thay đổi một quan điểm truyền thống lâu đời của một nền văn hóa. Tuy nhiên, cha mẹ có tài sản chia cho con cũng nên cẩn thận, cân nhắc, minh bạch, công khai và giải thích rõ ràng để các con “tâm phục khẩu phục”, có như thế mới mong tránh được thảm cảnh đau lòng.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, doanh nhân Lê Long Sơn ra mắt MV “Ơn thầy”, ca khúc nổi bật trong album âm nhạc đầu tay “Trường đời”. Đây là một dự án đặc biệt được hoàn thiện chỉ trong 19 ngày, với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
20 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trình làng music video “Vườn Hồng” - sản phẩm âm nhạc tiếp theo nằm trong album phòng thu thứ 5 “Giai nhân”, Văn Mai Hương khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên kết hợp cùng Chi Pu và diva Hà Trần. Với sự đầu tư chìn chu, MV một lần nữa cho thấy sự sung sức và bung toả của giọng ca 9x đang vào độ chín
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 15/11, Herbalife Việt Nam đã phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Luật Nhà giáo ra đời vào thời điểm toàn ngành đang hướng về ngày tôn vinh nghề giáo nhân kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025) với nhiều quy định quan trọng về pháp lý, chính sách và tôn vinh nghề giáo. Đặc biệt là quy định nhà giáo giảng dạy tại cơ sở giáo dục đại học được quyền tham gia quản lý doanh nghiệp do cơ sở giáo dục đại học đó thành lập.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những gì thân thuộc nhất trong cuộc sống Việt Nam, từ góc chợ, bến thuyền, mái ngói, buổi sáng trên đồng hay khoảnh khắc bình yên bên tách cà phê… nay được họa sĩ Hồng Quân tái hiện bằng những mảng màu gần gũi và giàu cảm xúc trong triển lãm cá nhân “A Day in Life – Khoảnh khắc đời thường”, khai mạc tại the plARTform từ ngày 26/10 đến 15/11/2025.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 7 năm tạm ngưng ca hát, Minh Hằng tái xuất với sản phẩm Director, đánh dấu màn trở lại Vpop. Ca khúc do nhóm DTAP sáng tác và sản xuất, thuộc thể loại dance sôi động, trẻ trung, lấy cảm hứng từ chính hình ảnh của nữ nghệ sĩ trong cuộc sống và sự nghiệp.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đạo diễn Lý Hải vừa được vinh danh với giải “Best Film Director” (Đạo diễn phim xuất sắc nhất) tại Liên hoan phim Quốc tế ý tưởng mới San Francisco 2025 (San Francisco International New Concept Film Festival - SFNCFF 2025) - sự kiện điện ảnh thường niên tôn vinh những tác phẩm sáng tạo và nhà làm phim độc lập đến từ hơn 30 quốc gia.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội Âm nhạc TP.HCM vừa tổ chức Tọa đàm Vai trò, trách nhiệm của người hoạt động âm nhạc tại TP.HCM, mong muốn làm rõ những tồn tại trong đời sống âm nhạc; trách nhiệm, vai trò của những người hoạt động âm nhạc để xây dựng nền công nghiệp văn hóa âm nhạc ở TP.HCM hiện nay.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với thiết kế hiện đại, cung cấp nhiều đầu sách cũng như nhiều tiện ích cho các bạn trẻ yêu sách, Nhà sách mới Fabico Hùng Vương của Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) vừa ra mắt bạn đọc tại Phường Bình Dương (TP.HCM).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Kinh doanh bất chấp ăn theo “thương hiệu” cá nhân; mù quáng mua hàng chỉ vì thần tượng: Màn “song kiếm hợp bích” giữa kẻ bán người mua này đã tạo ra những vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng liên tiếp trong nhiều năm qua.   
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 7/11, Công ty Ford Motor chính thức giới thiệu Tiêu chuẩn Đại lý – Ford Signature 2.0 – với thiết kế đem đến cho khách hàng sự kết hợp linh hoạt, liền mạch giữa các tuỳ chọn dịch vụ mua sắm trực tuyến và tại Đại lý, phù hợp xu hướng tiêu dùng hiện nay.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Thông tin trên được đưa ra tại lễ họp báo diễn ra chiều 5/11 công bố Vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc và Giải bóng đá nam sinh viên toàn quốc Cúp TV360 năm 2025. TV360 - Ứng dụng truyền hình giải trí của Tổng Công ty Viễn thông Viettel là Nhà tài trợ Danh xưng của cả hai giải đấu này.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hàng ngàn fan ùn ùn kéo về Ocean City, sẵn sàng cho G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank để check in, vui chơi, trải nghiệm. Sự kiện do 8Wonder tổ chức, diễn ra trong hai đêm 8 và 9-11 tại 8Wonder Ocean City - Vinhomes Ocean Park 3 đang hứa hẹn biến nơi đây thành tâm điểm cuồng nhiệt nhất năm, nơi hàng chục nghìn fan K-pop cùng thăng hoa bên “ông hoàng” G-DRAGON.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt album đĩa than đầu tiên trong sự nghiệp với chủ đề "The Voice - Timeless" , ca sĩ Tùng Dương đã cho thấy hướng đi riêng biệt hướng về giá trị nguyên bản. Anh đã chọn lọc gửi đến khán giả âm nhạc của tinh tuý và chất lượng theo cá tính âm nhạc của mình.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Công nghệ số phát triển đã giúp cho việc tiếp cận và trải nghiệm du lịch văn hóa trở nên dễ dàng hơn. Phát triển công nghiệp văn hoá gắn với phát triển du lịch số trong bối cảnh hiện nay, không chỉ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường du lịch mà còn là nguồn thu đáng kể của các doanh nghiệp ngành nghề có liên quan.
2 tuần
Xem thêm