Chủ nhật, 28/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tăng cường nội địa hóa trong đầu tư công: Quyết sách vì tự cường kinh tế

Huy Phạm
- 10:30, 04/06/2025

(DNTO) - Khi một quốc gia quyết định chi hàng trăm nghìn tỷ đồng cho đầu tư công mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không chỉ là “xây cái gì” mà còn là “xây bằng cái gì và của ai sản xuất”.

Đầu tư công chưa phát huy được vai trò dẫn dắt thị trường nội địa

Tại Tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp về việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân mới diễn ra ngày 31/5 vừa qua, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã nêu một đề xuất đầy thẳng thắn và thực tiễn: “Tất cả các dự án đầu tư công, ví dụ như đường cao tốc, tỉ lệ phải là 70% hàng sản xuất trong nước. Đấy là điều kiện tiên quyết”. Sau những đồng tình ban đầu, cũng gần ngay lập tức lo ngại cũng nổi lên: liệu việc luật hóa tỷ lệ này có trở thành hình thức bảo hộ trá hình, đi ngược lại với tinh thần hội nhập? Câu trả lời không đơn giản, nhưng cũng không thể né tránh.

 Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát phát biểu tại phiên Tọa đàm ngày 31/5. Ảnh: VGP

 Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát phát biểu tại phiên Tọa đàm ngày 31/5. Ảnh: VGP

Trong nhiều năm qua, đầu tư công ở Việt Nam vẫn được kỳ vọng là “bệ đỡ” cho nền kinh tế, là động lực kích cầu, tạo công ăn việc làm và dẫn dắt thị trường. Thế nhưng thực tế cho thấy, nhiều dự án hạ tầng quan trọng vẫn phụ thuộc lớn vào hàng hóa, thiết bị và dịch vụ kỹ thuật từ nước ngoài. Điển hình như tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội, phần lớn thiết bị cơ điện đều nhập khẩu. Trong dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, các gói thầu lớn có tỷ lệ vật liệu trong nước thấp hơn mong đợi, khiến ngành công nghiệp hỗ trợ không có cơ hội phát triển.

Tình trạng này xuất phát một phần từ cơ chế “ưu tiên” chung chung trong các văn bản pháp luật. Dự thảo nghị định về đặt hàng gần đây chỉ viết rằng: “ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước”, nhưng lại không xác định rõ tiêu chí, tỷ lệ cụ thể, và cũng không có chế tài nếu không thực hiện. Trong thực tế đấu thầu, cụm từ “ưu tiên” thường bị diễn giải thành “nếu thuận tiện thì làm”, chứ không có sức nặng pháp lý. Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp nội địa tiếp tục lép vế, mà còn khiến đầu tư công không phát huy được vai trò dẫn dắt thị trường nội địa.

Đã đến lúc pháp luật phải đứng về phía doanh nghiệp nội

Để tránh tình trạng “hiểu sao cũng được”, việc luật hóa tỷ lệ sử dụng hàng trong nước là một giải pháp thiết thực và khả thi. Hoa Kỳ đã có Đạo luật Buy American Act từ năm 1933, yêu cầu chính phủ liên bang sử dụng hàng hóa sản xuất nội địa trong các dự án mua sắm công. Còn tổng thống hiện tại Donald Trump sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2 cũng đã tiếp tục đẩy mạnh chính sách “Nước Mỹ trên hết” bằng cách ký nhiều sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang tăng tỷ lệ sử dụng hàng hóa sản xuất tại Mỹ lên tối thiểu 95% trong lĩnh vực sắt thép và 55% đối với các sản phẩm khác…

 “Áp dụng tỉ lệ nội địa hoá phù hợp theo lộ trình trong các ngành công nghiệp nền tảng, mũi nhọn, ưu tiên; đặt vấn đề các dự án FDI lớn phải có kế hoạch sử dụng chuỗi cung ứng nội địa ngay từ giai đoạn phê duyệt dự án. Hỗ trợ khởi nghiệp cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật đã làm việc tại doanh nghiệp FDI nhằm tận dụng kinh nghiệm, kiến thức, mô hình quản trị, mối quan hệ với các doanh nghiệp FDI để tham gia vào chuỗi cung ứng” (Trích Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân).

Một cường quốc ngay cạnh nước ta là Trung Quốc - đối thủ chiến lược của Mỹ - lại càng quyết liệt hơn, với chính sách “Made in China 2025” đòi hỏi tỷ lệ nội địa hóa rất cao trong các lĩnh vực then chốt, nhắm đến việc đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong 10 ngành công nghệ cao như chế tạo robot, xe điện, công nghệ sinh học, thiết bị hàng không vũ trụ và bán dẫn. Để hiện thực hóa mục tiêu, Bắc Kinh không chỉ đổ hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào nghiên cứu và phát triển, mà còn thiết lập các tiêu chí bắt buộc về tỷ lệ nội địa hóa trong các dự án có sử dụng ngân sách nhà nước. Các doanh nghiệp nước ngoài muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc buộc phải liên doanh hoặc chuyển giao công nghệ, một hình thức ràng buộc ngầm nhưng hiệu quả để tăng dần năng lực sản xuất trong nước.

Một cường quốc châu Á khác là Ấn Độ cũng phát động phong trào “Atmanirbhar Bharat” (tự lực tự cường) dưới thời Thủ tướng Modi, nhấn mạnh tầm nhìn về một Ấn Độ tự lực và kiên cường, hòa nhập với cộng đồng thế giới, trong đó luật hóa nhiều ưu đãi và quy định bắt buộc dùng sản phẩm nội địa trong đầu tư công…

Vậy, liệu luật hóa có vi phạm cam kết hội nhập quốc tế? Câu trả lời là: không hẳn. Trong Hiệp định CPTPP, phần lớn các nước thành viên chỉ mở một phần nhỏ thị trường mua sắm công, và Việt Nam có quyền bảo lưu một số lĩnh vực. WTO cũng cho phép thành viên áp dụng chính sách nội địa hóa trong phạm vi không trái với nguyên tắc đối xử quốc gia và không phân biệt đối xử, nếu các ngành trong nước chưa đủ năng lực cạnh tranh. Hơn nữa, luật hóa không đồng nghĩa với triệt tiêu cạnh tranh: hoàn toàn có thể quy định rõ lộ trình, lĩnh vực áp dụng, và các trường hợp ngoại lệ khi trong nước không sản xuất được hoặc không đạt chuẩn kỹ thuật.

Đầu tư công sẽ trở thành động lực dẫn dắt thị trường trong nước khi đi kèm với các quy định ràng buộc về tỷ lệ nội địa hóa

Đầu tư công sẽ trở thành động lực dẫn dắt thị trường trong nước khi đi kèm với các quy định ràng buộc về tỷ lệ nội địa hóa

Điều quan trọng là phải xác lập một khuôn khổ pháp lý minh bạch, rõ ràng và có thể thực thi. Thay vì “ưu tiên”, luật cần quy định: bắt buộc sử dụng hàng sản xuất trong nước đối với các nhóm vật tư, thiết bị mà doanh nghiệp nội địa đã làm chủ công nghệ và sản xuất ổn định. Với các ngành còn yếu, có thể có lộ trình từ 30%, rồi 50%, đến 70% sau vài năm. Bên cạnh đó, cần thành lập một cơ sở dữ liệu quốc gia về năng lực sản xuất trong nước, cập nhật liên tục để làm căn cứ đấu thầu minh bạch.

Trong bối cảnh các nước đang dịch chuyển khỏi toàn cầu hóa tuyệt đối sang chiến lược “đa phương có chọn lọc”, Việt Nam cần vững vàng trong việc xác lập chủ quyền kinh tế. Nếu đầu tư công - một nguồn lực khổng lồ do chính nhân dân đóng góp - không được sử dụng để kích hoạt công nghiệp nội địa, thì đó mới là điều vô lý. Luật hóa tỷ lệ sử dụng hàng sản xuất trong nước không phải là bảo hộ mù quáng, mà là một bước đi thông minh, thiết thực và đầy trách nhiệm.

Khi nền kinh tế đứng trước yêu cầu “độc lập, tự chủ trong hội nhập sâu rộng”, thì không thể tiếp tục chỉ dựa vào khẩu hiệu “người Việt dùng hàng Việt”. Đã đến lúc pháp luật phải đứng về phía doanh nghiệp nội, bằng những quy định cụ thể, có tính cưỡng chế, thay vì những lời động viên mang tính biểu trưng. Bởi phát triển kinh tế tư nhân không thể chỉ dừng ở tầm nhìn, mà cần bắt đầu từ những điều khoản pháp lý mang tính định hướng và hành động.

Để tư nhân thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 68, thì nội địa hóa trong đầu tư công phải là chính sách có tính ràng buộc pháp lý chứ không dừng ở khẩu hiệu ưu tiên. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp nội hoàn toàn có khả năng cung ứng vật tư, thiết bị hạ tầng đạt chuẩn, nhưng lại thất thế ngay trên sân nhà vì cơ chế đấu thầu vẫn ưu ái hàng nhập khẩu. Vì vậy, việc luật hóa tỷ lệ hàng nội địa trong các dự án đầu tư công là khả thi, nhưng cần đi kèm với cơ sở dữ liệu minh bạch về năng lực sản xuất trong nước. Nhà nước nên ban hành danh mục các nhóm sản phẩm bắt buộc sử dụng hàng nội địa, có cập nhật theo quý, tránh tình trạng “kêu gọi miệng” mà không có công cụ hỗ trợ cụ thể” (Ông Phạm Duy Cường, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Sen Việt).

 

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài đang trở thành gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp. Không chỉ làm gia tăng chi phí tài chính, mặt bằng lãi suất còn khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế khó trong duy trì sản xuất kinh doanh và mở rộng đầu tư sản xuất.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chuyển đổi xanh và siết chặt các tiêu chuẩn phát thải, việc xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với cam kết Net Zero đang trở thành hướng đi chiến lược của Việt Nam, từng bước đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trở thành biểu tượng của chất lượng xanh và trách nhiệm môi trường trên thị trường quốc tế.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Blackwall, công ty bảo vệ lưu lượng web có trụ sở tại Estonia, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN (HostVN) để đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall trong chiến lược mở rộng khu vực.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự trỗi dậy của những nhà sáng lập thế hệ mới đang thúc đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm cấu trúc lại toàn bộ danh mục tài trợ toàn cầu. Những dòng vốn khổng lồ giờ đây không còn đổ vào các ứng dụng giải trí bề nổi mà tập trung vào các nền tảng hạ tầng cốt lõi.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp thiết kế vi mạch đặt trụ sở ngay tại Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Phía sau là tinh thần dấn thân vào ngành khó của cộng đồng doanh nhân trẻ địa phương.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Hội Doanh nhân Sài Gòn TP.HCM vừa phối hợp cùng Ngân hàng HDBank tổ chức chương trình “SME Growth & Capital Access 2026 - Business Finance Networking” tại Trung tâm Hội nghị Royal Hotel Sài Gòn. Sự kiện thu hút hơn 200 doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia tài chính - ngân hàng và các nhà đầu tư tham dự nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bài toán nguồn vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/6, Công ty OMP Alliance ra mắt Trạm giặt sấy Omywash, một giải pháp tự phục vụ giặt sấy tiện lợi đặt gọn trong container 15 m², sẵn sàng triển khai ở bất cứ đâu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, hoặc từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, nhiều người lao động đang tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 18/6 đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm để phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ.    
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk đã khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Mô hình trường nội trú Anh với lịch sử hàng trăm năm, đề cao giáo dục toàn diện, tính tự lập và kỹ năng lãnh đạo được giới thiệu tại Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Ardingly College UK và đối tác trong nước. Các chuyên gia cho rằng đây là hướng tiếp cận nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo học sinh trong bối cảnh xã hội và thị trường lao động đang thay đổi nhanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bước vào giai đoạn nhiều thay đổi, Coface Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức phức tạp hơn trong quản trị dòng tiền, công nợ và quan hệ tín dụng với khách hàng.
1 tuần
Xem thêm