Thứ bảy, 10/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chỉ cần kiềm chế một chút, chỉ cần rộng lượng một chút...

Lương Gia Cát Tường
- 09:49, 07/12/2020

(DNTO) - Vừa qua trên trang mạng xã hội, một nữ tiếp viên hàng không chia sẻ bài viết về việc chị bị ném tàn thuốc vào tà áo dài đồng phục khi đang lưu thông trên đường. Chị cho rằng đó là hành vi “trả đũa” có liên quan đến bệnh nhân (1342) mắc Covid-19.

Đại đa số cộng đồng mạng tỏ ra bất bình với cách hành xử của đối tượng ném tàn thuốc vào nữ tiếp viên. Phần đông cho rằng: Người nào sai người đó chịu trách nhiệm, có pháp luật xử lý, không thể vơ đũa cả nắm; Chỉ vài cá nhân vô ý thức, vô trách nhiệm không thể quy chụp cho tập thể. Nhiều người đưa ra lời khuyên: Không nên kỳ thị, ai sai đã có pháp luật xử lý, không nên gây rối trật tự công cộng. Nhiều người phê phán nhẹ nhàng cho rằng đó là hành động nông cạn, không hay, hết sức vô lý và đáng chê trách… Cũng có người gay gắt hơn, bình luận: Sự kỳ thị này là phản ứng tào lao, hành động tồi tệ, rất đáng lên án, phải bị xử lý thật nghiêm…

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, có người cho rằng đây chỉ là một cách xử lý truyền thông, thậm chí là một fake news (tin giả).

Rất nhiều người có thói quen mang nỗi tức giận, lo lắng, uất ức trong công việc về nhà trút lên người thân. (Ảnh: Internet)

Rất nhiều người có thói quen mang nỗi tức giận, lo lắng, uất ức trong công việc về nhà trút lên người thân. (Ảnh: Internet)

Giữa các luồng dư luận phải trái, chưa biết có bao nhiêu phần trăm là sự thật. Tuy nhiên, qua phản ứng của hầu hết cộng đồng mạng, chúng ta thấy nổi rõ lên một tính cách rất đáng trân quý của dân ta, đó là tấm lòng độ lượng. Lòng độ lượng là một trong những cảm xúc tích cực của con người với cuộc sống và với những người xung quanh.

Ngược lại, hành động “giận cá chém thớt” là một cảm xúc tiêu cực.  Đó là khi bạn phóng thích cơn giận dữ người này của bạn sang một người khác cho thỏa mãn cảm xúc. Đối tượng để bạn trút bỏ bực tức nhiều khi hoàn toàn không liên can gì đến sự tức giận của bạn.

Có một thực tế rất trái khoáy nhưng lại là “chuyện thường ngày ở huyện”. Đó là chúng ta hay giận con cá ngoài đường nhưng lại “chém” cái thớt trong nhà. Rất nhiều người có thói quen mang nỗi tức giận, lo lắng, uất ức trong công việc về nhà trút lên những người trong gia đình.

Cuộc sống càng hiện đại, nhịp sống càng tất bật, chuyện gì cũng có thể khiến người ta bực mình. Suốt ngày cắm mặt ở cơ quan đã mệt. Chiều về, ra đường phải căng mắt, căng tai luồn lách trong dòng xe cộ kín đặc, đèn xanh chưa kịp kéo ga, đằng sau đã nghe tiếng kèn bóp inh ỏi. Quay lại, gặp mấy gã ngổ ngáo xăm mình, giương đôi mắt hình viên đạn thách thức nhìn mình. Đã thế, việc cơ quan cuối năm ngập mặt, sếp thì quát nạt, thúc hối… Nhiều thứ dồn nén, tới nhà, chỉ cần vợ nói một câu hơi khó nghe, hay con cái vòi vĩnh điều gì là lập tức lửa bùng lên luôn. Nghe vô lý thật, nhưng thực tế nó vẫn xảy ra.

Có một học sinh được xếp vào loại xuất sắc. Không hiểu sao thời gian gần đây, em hay lủi thủi một mình, ít quan hệ bạn bè và học hành sa sút thấy rõ. Sau một thời gian cất công tìm hiểu, cô giáo chủ nhiệm mới biết: Bố em trước đây đã sẵn tính nóng nảy. Ông làm quản lý trong một phân xưởng. Cả năm nay do tình hình dịch bệnh, công việc làm ăn khó khăn, thu nhập không ổn định, đời sống công nhân bấp bênh, khiến ông lúc nào cũng lo lắng, căng thẳng. Bữa cơm nào, em cũng chứng kiến bố mình than thở, trách móc, tức giận. Mẹ em cũng nhiều việc, vất vả, thế là không nhịn được, thành ra cãi nhau. Em cảm thấy không khí gia đình trở nên rất ngột ngạt mỗi khi bố em bước chân vào nhà.

Cảm xúc tiêu cực thực sự giống như một con dao vô hình. Việc bạn "giận cá chém thớt", mang những uất ức, tức giận bên ngoài về nhà quát mắng người thân hết lần này đến lần khác sẽ vô tình tạo ra những tổn thương không đáng có cho họ và làm rạn nứt mối quan hệ gia đình.

Ngược lại, ở nơi làm việc, việc “giận cá chém thớt” khi xảy ra thì nhân viên dưới quyền và người lao động là đối tượng lãnh đủ. Kẻ “cầm dao” không ai khác hơn là các sếp. Vuột một hợp đồng, nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu được giao, bị “đối thủ” cạnh tranh, chơi xấu sau lưng; Ở nhà bà vợ suốt ngày mê shopping, "nghiện" hàng khuyến mãi, nhắc nhở một câu là đông đổng cãi, thằng con mê game, học hành sa sút… Tất tần tật, sếp đều đổ trút lên nhân viên cho hả cơn.

Việc sếp “giận cá chém thớt” trong môi trường làm việc không phải hiếm. (Ảnh: Internet)

Việc sếp “giận cá chém thớt” trong môi trường làm việc không phải hiếm. (Ảnh: Internet)

Việc sếp “giận cá chém thớt” trong môi trường làm việc không phải hiếm, mặc dù có thể ngay sau đó mọi người liền rủ nhau đi… nhậu.   

“Giận cá chém thớt” là một cách hành xử trong cuộc sống cần nên tránh. Tuy nhiên, cũng không thể nói là tuyệt đối không mắc phải. Để mọi việc được nhẹ nhàng hơn, người “chém” nên biết kiềm chế cảm xúc của mình, phân biệt rạch ròi “người nào việc nấy”. Còn những ai trót lâm vào cảnh làm “thớt” thì nên xem đó là một cách để trút giận, đối phương chỉ muốn xả ra cho hết bực tức thôi chứ không có ý gì; Đừng suy diễn, đừng cố chấp, mà chuyện bé xé ra to khiến sự việc đi xa không kiểm soát được.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sáng 8/1/2026, Đường sách TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm mừng 10 năm thành lập (từ 9/1/2016) nhận được sự quan tâm chúc mừng của nhiều đơn vị xuất bản, bạn đọc. Từ những bước đi ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, Đường sách TP.HCM dần khẳng định là một điểm đến hàng đầu của những người yêu văn hóa đọc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ekip dự án điện ảnh Madames Thanh Sắc công bố khai máy với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng Hồng Ánh, Thanh Hằng, dựa trên câu chuyện nổi tiếng của một vũ nữ Sài Gòn thập niên 60. Đây là dự án tiếp theo mà nhà sản xuất Live On và Nhà phát hành CJ HK Entertainment kết hợp sau thành công của phim điện ảnh Chị Dâu (2024). Đặc biệt, diễn viên Thanh Hằng cùng đồng hành trong vai trò nhà sản xuất.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với mục tiêu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại miền Trung phải hoàn thành trước ngày 15/1/2026, “Chiến dịch Quang Trung” đang bước vào giai đoạn nước rút, với nhiều căn nhà mới đã được bàn giao cho người dân giúp họ sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Ngoài Lực lượng Công an nhân dân, bộ đội biên phòng và chính quyền các cấp thì doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể. 
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà sản xuất dự án điện ảnh 'Nhà mình đi thôi ' vừa tung teaser đầu tiên, hé lộ một cốt truyện đầy tranh cãi và khác biệt hoàn toàn với hình ảnh phim gia đình truyền thống. Thay vì chọn câu chuyện an toàn, “Nhà mình đi thôi” đặt gia đình vào một phép thử trực diện: tiền bạc, tham vọng cá nhân và ranh giới mong manh của sự hy sinh.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
CONGB đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc ‘Bài hát này dành riêng cho mình em’, mở màn cho chuỗi dự án âm nhạc trong năm 2026 sau thành công từ chương trình Anh trai say hi. Không chỉ tự sáng tác ca khúc mới, CONGB còn rủ buitruonglinh kết hợp để tạo nên món quà ý nghĩa dành tặng người hâm mộ.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nối tiếp năm 2025 nhiều dấu ấn thăng hoa trong sự nghiệp, “em xinh” Han Sara bước vào năm 2026 với chiến thắng đầu tiên tại giải thưởng Korea First Brand Award, đánh dấu lần đầu đoạt giải thưởng ở quê nhà Hàn Quốc, sau hơn 8 năm hoạt động nghệ thuật.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Xuân quê hương 2026, được tổ chức tại Osaka, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đời sống cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Lần đầu tiên, 20 hội đoàn người Việt từ khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản cùng hội tụ, tạo nên một không khí đoàn kết, rộn ràng và đầy ý nghĩa.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Danh ca Jimmii Nguyễn đã có một đêm thăng hoa cùng hai nghệ sĩ khách mời là Khắc Hưng và Trương Lê Sơn với khán giả Đà Lạt. Những tiết mục bất ngờ và giàu cảm xúc đã níu giữ khán giả ngồi lại đến phút cuối cùng, mặc cho tiết trời mùa đông rét giá dưới 10 độ.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã ra mắt suất diễn đầu tiên vở kịch tết 'Hẹn nhau ở cuối con đường' với sự trở lại của cặp tình nhân sân khấu Hồng Ánh-Trí Quang. Với lối diễn xuất dung dị nhưng mang đến nhiều cảm xúc của dàn diễn viên có nghề, vở diễn hứa hẹn là điểm đến cho nhiều người yêu sân khấu mùa Tết 2026.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Anh Tuấn vừa ra mắt MV Một năm qua như món quà thường lệ tặng khán giả, trước khi live concert diễn ra tại Đà Lạt. Đây cũng là dự án đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ với một MV cá nhân mới sau quãng thời gian anh tập trung cho sân khấu, các live concert và những không gian trình diễn trực tiếp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sài Gòn xưa một thời từng được tự hào là Hòn Ngọc Viễn Đông. Ngày nay, Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là “Thành phố không ngủ”. Thức cùng thành phố có những khu chợ đêm. Những ngôi chợ độc đáo không chỉ là nơi mua bán…
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hành trình dài “quen thuộc” với khán giả bằng những bản tình ca đầy cảm xúc, ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức ra mắt album phòng thu thứ 10 mang tên “Alive” - dự án âm nhạc gồm 11 ca khúc do chính anh sáng tác, kể câu chuyện về sự sống, yêu thương và những lựa chọn can đảm giữa thăng trầm cuộc đời.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với nhiều cảm xúc và năng lượng, Phan Đinh Tùng đã có một năm hoạt động nghệ thuật thành công, ghi dấu ấn sau khi tái xuất âm nhạc từ chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai. Mới đây, nam ca sĩ đã công bố loạt dự án khủng trong năm 2026 với tên gọi Khúc hát mừng sinh nhật, đánh dấu thương hiệu cá nhân anh trong hàng chục năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Xem thêm