Bốn mùa thương nhớ - rưng rưng nguồn cội
(DNTO) - “Bốn mùa thương nhớ” là cuốn sách thứ hai của tác giả Nguyễn Linh Giang viết về những món ăn, đặc sản quê hương Quảng Trị. Thấm trong mỗi món ăn, trong từng trang sách đều đậm sâu ký ức và khắc khoải nỗi nhớ quê nhà.
Quảng Trị là vùng đất không rộng lớn nhưng có đủ rừng núi, trung du, đồng bằng, đô thị, các lưu vực sông, vùng biển và hải đảo nên rất đa dạng sản vật. Khí hậu khắc nghiệt, mùa hè thì nắng cháy da người, mùa đông gió rét buốt căm căm, lại thêm lũ lụt triền miên. Nhưng vì thế mà những sản vật trở nên chắt lọc và thơm ngon.
Hồ tiêu của Vĩnh Linh, xứ Cùa thì cay và thơm nức. Chè ở Gio Linh, Hồ Xá thì chát, uống vào thơm mát cổ họng. Con chắt chắt, con nuốt ở sông Thạch Hãn, sông Hiếu có vị ngọt ngon, mát rượi. Khoai lang đất cát ở vùng Gio Linh, Triệu Phong đã ngon lại bùi…
Đó là những chất liệu quan trọng để Nguyễn Linh Giang sau nhiều năm cất giữ trong tim mình, biến nỗi nhớ quê hương thành những trang giấy trong Bốn mùa thương nhớ.
“Trong ký ức của tôi, vào những năm 70 của thế kỷ trước, lúc tôi học cấp 2, làng quê miền Trung còn nghèo khó. Mỗi buổi sáng, gà gáy canh hai là mẹ tôi thức dậy chuẩn bị nấu cơm bữa sáng cho cả nhà, mẹ sẽ đánh thức tôi dậy học bài để cho kịp đến trường. Vào những ngày đông rét mướt, choàng tấm mền ngồi học bài dưới ánh đèn dầu hỏa, người run lên vì lạnh và… đói. Những lúc đó, tôi hay lần tìm xuống chái bếp để được sưởi ấm và trò chuyện cùng mẹ. Sướng nhất là những lần được mẹ dúi cho củ sắn hay củ khoai nướng ăn thơm ngon. Có lẽ, từ những ngày đó tôi đã có niềm đam mê ẩm thực từ mẹ truyền trao, món gì, nấu như thế nào, đồ màu dùng khi nào, cũng như gia vị nêm nếm. Hình ảnh mẹ tôi và cái chái bếp đỏ lửa, những lọn khói bồng bềnh vờn quanh mái tóc mẹ; mẹ lụi hụi chặt củi, nhóm bếp, thổi lửa… đã vương vấn quyện vào miền ký ức xa xăm của tôi”, tác giả Nguyễn Linh Giang cho biết.
Năm 2023 tác giả xuất bản tập tản văn Sông vẫn chảy đời sông, gồm 2 phần. Trong đó có phần hai Hương vị quê nhà viết về những món ăn, những đặc sản của Quảng Trị đã được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt và mong muốn tác giả viết tiếp những món ăn khác bởi vì ở Quảng Trị còn lưu truyền nhiều món ăn đặc sắc nữa và đó là lý do cuốn Bốn mùa thương nhớ ra đời.