Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Tài chính lên tiếng về những vấn đề 'nóng' dư luận đang quan tâm

Bạch Dương
- 20:13, 09/01/2023

(DNTO) - Trước vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là đề xuất của Bộ Công Thương đề nghị trao toàn quyền quản lý xăng dầu sang cho Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định: "Chính phủ sẽ cân nhắc cơ quan nào sát sao, đúng chức năng để giao việc".

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định:

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định: "Chính phủ sẽ cân nhắc cơ quan nào sát sao, đúng chức năng để giao việc". Ảnh: TL.

Chiều nay, 9/1, Bộ Tài chính tổ chức họp báo, gặp mặt báo chí thông tin về tình hình của ngành năm 2022. Tại đây, vấn đề được báo chí quan tâm là đề xuất của Bộ Công Thương mới đây khi lấy ý kiến các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Trong đó, Bộ Công Thương đề xuất giao cho Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV diễn ra hồi tháng 10/2022, tham gia làm rõ một số vấn đề về công tác điều hành thị trường xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết bộ đề xuất chuyển quyền quản lý xăng dầu về một đầu mối là Bộ Công Thương.

Theo ông Chi, công tác quản lý, điều hành xăng dầu thời gian qua, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì, Bộ Tài chính cơ quan cùng tham gia, bộ đã chủ động, trách nhiệm để tham gia việc điều hành giá có hiệu quả.

“Quan điểm của Bộ Tài chính là Bộ Công Thương điều hành khá tốt. Trong bối cảnh nhiều thách thức như vậy mà xăng dầu Việt Nam vẫn được điều hành nhịp nhàng, bám sát diễn biến thị trường, hỗ trợ cho tốt các cân đối vĩ mô và kiềm chế được lạm phát”, Thứ trưởng Chi nói.

Về việc giao đầu mối điều hành giá xăng dầu cho cơ quan nào, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết quan điểm của Bộ Tài chính là một cơ quan, một đầu mối sẽ giúp chủ động làm rõ trách nhiệm và hiệu quả trong quản lý xăng dầu. Và quyết định cuối cùng vẫn chờ Chính phủ lên tiếng.

"Tôi cho rằng Chính phủ sẽ cân nhắc cơ quan nào sát sườn nhất, phù hợp nhất, hiệu quả nhất với chức năng nhiệm vụ trong điều hành giá xăng dầu thời gian tới thì sẽ giao cho đơn vị đó", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng bày tỏ quan điểm rằng thời gian vừa qua Bộ Công Thương đã điều hành xăng quản lý xăng dầu "có thể nói là khá tốt".

"Nếu chính phủ tiếp tục giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính sẽ kết hợp hỗ trợ để điều phối tốt nhất. Trong trường hợp khác, Bộ Tài chính luôn chấp hành chủ trương của Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ. Và tôi cho rằng giao cho bất kỳ cơ quan nào, giá xăng dầu cũng phải điều hành tốt và tốt hơn nữa", Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bộ Tài chính đang khẩn trương tìm mọi cách tháo gỡ để triển khai gói hỗ trợ 2%. Ảnh: TL.

Bộ Tài chính đang khẩn trương tìm mọi cách tháo gỡ để triển khai gói hỗ trợ 2%. Ảnh: TL.

Cũng tại buổi họp báo, một vấn đề khác được báo chí quan tâm là gói hỗ trợ 2%. Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và Tổ chức tài chính cho hay: Tiến độ của gói hỗ trợ lãi suất 2% đang rất chậm. Vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu triển khai nhanh chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và các bộ, ngành. Năm ngoái, các ngân hàng lên kế hoạch dành khoảng 800 nghìn tỷ đồng cho vay chương trình hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách, tương đương số tiền lãi được hỗ trợ là hơn 16 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết năm mới chỉ giải ngân được vài chục tỷ đồng.

Theo khảo sát, một trong những vướng mắc lớn nhất mà Bộ Tài chính nắm được trong thời gian qua là việc triển khai gói lãi suất 2% là bản thân doanh nghiệp chưa mặn mà.

Ông Dương cũng hơn một lần nhắc đến chữ “khó” khi doanh nghiệp muốn tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%. “Doanh nghiệp cảm thấy khó lắm, khó vô cùng, gần như những doanh nghiệp đang cần vốn trong bối cảnh hiện nay đều kỳ vọng nên chăng có sự điều chỉnh quy định để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và ngân hàng thương mại cũng tự tin hơn khi cung cấp gói hỗ trợ".

Đồng thời, cũng có những vấn đề như quy định điều kiện doanh nghiệp “phải có khả năng phục hồi sau Covid-19” thì việc đánh giá “khả năng phục hồi” cũng là vấn đề...

Đề cập câu hỏi của phóng viên về ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội cũng như NHNN đang đưa ra một số phương án như: Điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội, đặc biệt cho vay giải quyết việc làm hoặc chuyển số tiền chưa giải ngân của gói vay này sang chương trình miễn giảm thuế hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, ông Dương cho biết: “Bộ Tài chính chưa bàn sâu về việc này mà đang khẩn trương khẩn trương tìm mọi cách để tháo gỡ khó khăn của gói hỗ trợ này”.

Trong trường hợp số ngân sách hỗ trợ lãi suất 2% không chi hết, theo ông Dương, thì chuyển sang nhiệm vụ chi khác. Đến nay, Bộ Tài chính đã thanh toán 85% tiền hỗ trợ lãi suất 2% để các ngân hàng thực hiện.

"Thời gian tới, ngân hàng nhà nước sẽ có tổng hợp và đề xuất Chính phủ thiết kế các giải pháp tốt nhất để tháo gỡ khó khăn, thực hiện đúng mục tiêu tinh thần của gói hỗ trợ", ông Dương cho hay.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần