Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng

Hương Giang
- 18:54, 02/02/2021

(DNTO) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chủng virus lần này có mức độ lây nhiễm tăng hơn 70% so với chủng cũ, và 80% các bệnh nhân không có triệu chứng nên rất dễ bỏ sót vấn đề lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều tối nay 2/2. Ảnh: PV

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều tối nay 2/2. Ảnh: PV

Tại cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Y tế với các điểm cầu của các tỉnh, huyện có dịch Covid-19 như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương… diễn ra chiều tối nay 2/2, ông Mai Xuân Hải, Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết, tỉnh Gia Lai phát hiện đầu tiên 2 ca bệnh từ huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương về Gia Lai, sau đó dịch đã lan ra ba huyện khác trong tỉnh. 

Tỉnh đã lấy mẫu, truy vết 1.007 trường hợp, trong đó có 373 trường hợp F1, 634 trường hợp F2 đã được ngành y tế lấy mẫu. Hiện tổng số mẫu được lấy 6.500 mẫu, trong đó có 13 trường hợp dương tính.

Về tần suất xét nghiệm, Gia Lai đạt 200 mẫu/ngày và phải nhờ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ, nâng năng lực xét nghiệm lên 700 mẫu/ngày. Theo ông Hải, dự kiến ngày mai 3/2 sẽ lấy hết 1.500 mẫu người nhà, bệnh nhân tại bệnh viện (300 nhân viên y tế).

Báo cáo thêm Bộ trưởng, ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đặc thù của Gia Lai là các trường hợp nhiễm Covid-19 đều không có triệu chứng lâm sàng, duy nhất có một trường hợp có biểu hiện tiêu hóa nên bị chẩn đoán nhầm.

Đến chiều hôm qua (1/2), tỉnh Gia Lai đã thành lập bệnh viện điều trị Covid-19 ở khu vực tại bốn huyện tại Bệnh viện Yapa do ca nhiễm đầu tiên là nhân viên y tế tại đây. 

Hiện nay, đội truy vết hơn 200 người của Bộ Y tế và 50 người lực lượng y tế tại chỗ đang tiếp tục truy vết. Mỗi ngày truy vết 300-400 đối tượng F1 lấy mẫu làm xét nghiệm. Công suất xét nghiệm tại khu vực bốn huyện Viện bảo đảm được. Khi xuất hiện tình trạng Bệnh viện đa khoa tỉnh bị phong tỏa, nếu quá tải, Viện đề nghị sẽ gửi mẫu cho một số viện Trung ương như Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày hôm qua, có một trường hợp được phát hiện mắc Covid-19 khi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện bệnh nhân được đưa vào cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Do đó, tỉnh Gia Lai cũng đề nghị tiến hành phong tỏa bệnh viện này. 

Nói về vấn đề này, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị nơi nào bệnh nhân Covid-19 đã vào khám thì bệnh viện cần tập trung khử trùng, xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế và thực hiện cách ly tập trung. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giúp ngành y tế Gia Lai cũng giống như Bệnh viện Bạch Mai xuống giúp Hải Dương phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn, báo cáo tình hình điều trị.

“Bệnh viện đa khoa lớn nhất chưa vào trận đánh mà đã đóng cửa thì lấy chỗ nào để điều trị cho bệnh nhân. Ngay cả Bệnh viện Bạch Mai mặc dù từng bị phong tỏa, nhưng họ vẫn tiếp nhận điều trị những ca bệnh nặng", ông Khuê nói. 

Về xét nghiệm, ông Khuê yêu cầu cần Gia Lai cần phải tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ, không vận chuyển mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đi vì liên quan đến an toàn sinh học do loại virus chủng mới lây lan mạnh, rất nguy hiểm.

Bộ Y tế sẽ khẩn trương điều quân chi viện cho Gia Lai chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ băn khoăn về việc Gia Lai gửi mẫu sẽ quá trễ trong khi yêu cầu phải truy vết nhanh so với tốc độ lây lan của chủng mới virus. 

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu Gia Lai đẩy nhanh tốc độ truy vết F1, cách ly tập trung và lấy mẫu toàn bộ F1. Đối với xét nghiệm, Bộ sẽ điều ngay Viện Pasteur TP.HCM với kinh nghiệm từng hỗ trợ Đà Nẵng lên hỗ trợ Gia Lai, chứ không chuyển mẫu lên tuyến trên. Trước mắt, tập trung cho xét nghiệm F1 rồi mới đến F2.

Cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu. Ảnh: PV

Cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu. Ảnh: PV

"Bệnh nhân mới phát hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã vào khoa cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, khoa nội, tiêu hóa thì cần phong tỏa các khoa này. Hiện chưa có sự lây chéo trong bệnh viện nên không thể phong tỏa cả bệnh viện. Các bác sĩ, nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân sẽ phải cách ly tập trung và yêu cầu khử trùng, làm sạch bệnh viện để bệnh viện hoạt động. Tôi yêu cầu Gia Lai phải xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngày mai, Bộ Y tế sẽ cử đoàn công tác của Bộ và các cán bộ y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cho Gia Lai. Bộ Y tế cũng sẽ cử đội truy vết của Đà Nẵng sẽ lên Gia Lai hỗ trợ", Bộ trưởng nói. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu, Gia Lai tập trung thành lập một bệnh viện dã chiến tại trung tâm của tỉnh với công suất 200 giường bệnh, không thiết lập tại Bệnh viện huyện Yapa để tránh phân tán năng lực điều trị. 

“Gia Lai đang tiến hành rất chậm chạp mặc dù đã có sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Do đó, Gia Lai phải nâng cao năng lực xét nghiệm để tăng tốc truy vết trước nguy cơ cao hiện nay. Về trang thiết bị, Bộ Y tế sẽ cấp đủ cả máy móc, trang thiết bị, máy thở cần thiếp cho bệnh viện dã chiến tại Gia Lai chống dịch”, Bộ trưởng nói.

Tin nên đọc

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Virus đợt này có mức độ lây nhiễm tăng hơn 70% so với chủng cũ, và chủng mới không có triệu chứng nên rất dễ bỏ sót vấn đề lây nhiễm. Do đó chúng ta phải nhanh hơn một mức, phải thay đổi biện pháp, lấy mẫu trên diện rộng.

Ngoài ra, ông Long nhấn mạnh các địa phương cần phải tăng công suất xét nghiệm, đây là điều hết sức quan trọng. “Bài học thành công của Đà Nẵng từ tăng công suất xét nghiệm. Nếu chuyển mẫu về xa quá sẽ không đáp ứng được. Các địa phương, đặc biệt là với Gia Lai phải chuẩn bị phương án tại chỗ, Viện Pasteur TP.HCM sẽ về hỗ trợ Gia Lai”, ông Long nói.

Đồng thời theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, qua bài học Hải Dương, các địa phương phải hình thành ngay cơ sở điều trị, phải thành lập bệnh viện dã chiến. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Hạn chế tối đa khu vực tập trung đông người, tập trung các biện pháp phòng chống ở các khu vực.

“Các địa phương phải liên tục cập nhật tình hình. Lần này không được chủ quan, lây nhiễm lần này hoàn toàn khác lần trước, do đó chúng ta phải dùng các biện pháp mới nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn và hy vọng sớm khống chế được tình hình”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tin khác

Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 87/2026/TT-BTC, quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Thông tư có nhiều quy định đáng chú ý liên quan đến mức thu nhập xác định người phụ thuộc, hồ sơ giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
4 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
4 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 tuần
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
2 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Xem thêm