Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có thể Hà Nội sẽ khoanh vùng phạm vi rộng hơn để phòng, chống dịch Covid-19

Thạch Hương
- 18:34, 01/02/2021

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo Hà Nội cần thay đổi phương thức để đối phó với đợt dịch Covid-19 lần này, và phải nâng cao một mức so với trước đây trong đối phó với dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác chống dịch Covid-19. Ảnh: Gia Huy

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác chống dịch Covid-19. Ảnh: Gia Huy

Trước diễn biến dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, trong cuộc họp chiều nay 1/2 giữa lãnh đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội khoanh vùng phạm vi rộng hơn, lấy mẫu toàn bộ dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gỡ khoanh vùng để phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp chiều nay, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội cần phải nhanh và quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch. Cũng theo ông Ngọc Anh, Hà Nội đã lập một "Sở chỉ huy" chiến dịch Covid-19, nhưng hiện đang gặp khó khăn về xét nghiệm và cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia của Bộ Y tế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ ngày 27/1 đến ngày 1/2, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trong đó, 14 ca mắc mới tại cộng đồng đã được Bộ Y tế công bố, 5 ca chưa được công bố. Đến nay, đã xác định được 72 trường hợp F1 là người Hà Nội liên quan tới các ca dương tính của các tỉnh khác. 72/72 trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, kết quả, 3/27 mẫu dương tính, 69/72 mẫu âm tính lần 1.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, cho đến nay Hà Nội đã lấy được 15.000 mẫu xét nghiệm, xét nghiệm được 93% số đã lấy, nhưng năng lực xét nghiệm của thành phố tổng số khoảng 5.000 mẫu/ngày không kịp so với nhu cầu nên đang quá tải xét nghiệm.

Đánh giá về tình hình dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu tổng cộng Hà Nội đã ghi nhận 19 ca mắc từ 3 nguồn lây: Từ sân bay Vân Đồn, nguồn lây của công ty POYUN (Hải Dương), thứ 3 là lây từ đám cưới tại Hải Dương. Đây đều là các trường hợp lây nhiễm nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn nhưng đã dương tính và các trường hợp mắc của Hà Nội đều liên quan đến nguồn lây từ Hải Dương.

Với đề xuất của Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội là: Đại học Y, Đại học Y tế công cộng; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Y học dân tộc...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Huy

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Huy

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế rất quan tâm và quan ngại với tình hình dịch tại Hà Nội. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, qua phân tích tình hình dịch tễ cho thấy có khó khăn, phức tạp hơn và khác hẳn Đà Nẵng do tốc độ lây nhiễm cao. Qua phân tích trường hợp mắc bệnh tại Nhật Bản đi từ Việt Nam cho thấy, đây là biến chủng và khả năng lây nhiễm cao, lây rất nhanh và thực tế cho thấy vừa lây nhanh vừa gây ra biến chuyển nặng.

Ngoài ra, chu kỳ lây nhiễm trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chu kỳ lây nhiễm chỉ từ 1-2 ngày. Đặc biệt, thời gian khởi phát rất nhanh, khả năng nhân lên của virus lần này rất cao, trong vài ngày, từ ngày 27/1 đến nay là 4 ngày nhưng đã lên chu kỳ lây nhiễm thứ 4. Thêm vào đó, trước đây sự lây nhiễm là từ người này sang người khác, nhưng hiện nay lây theo đường không khí, hệ số lây nhiễm cao.

"Trong quá trình phân tích dịch tễ, có yếu cố nguy cơ cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu khuyến cáo Hà Nội cần thay đổi phương thức để đối phó với đợt dịch này và phải nâng cao một mức so với trước đây trong đối phó với dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội khoanh vùng rộng hơn, sau khi khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ dân cư, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ gỡ khoanh vùng, những vùng như Xuân Phương, khu vực nhà máy Z153... sẽ phải lấy mẫu toàn bộ dân cư.

"Phải thay đổi chiến thuật. Đeo khẩu trang bắt buộc toàn thành phố, không đeo phải xử phạt. Lấy mẫu và xét nghiệm thật nhanh. Có thể tính đến giãn cách xã hội một số khu vực", ông Long đề nghị.

Tin nên đọc

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, những ngày qua Bộ Y tế đã hỗ trợ cho tâm dịch Hải Dương. Hiện Hải Dương đã chủ động được xét nghiệm, năng lực lấy mẫu và xét nghiệm mỗi ngày khoảng 7.000 mẫu.

Bộ sẽ chuyển về hỗ trợ Hà Nội, theo tinh thần hỗ trợ cao nhất; cử chuyên gia phối hợp trong công tác điều phối và vận chuyển mẫu xét nghiệm. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Hà Nội khởi động ngay Bệnh viện dã chiến sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
2 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm