Thứ tư, 14/04/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sức lan tỏa của "cô Tiên" trong những ngày miền Trung bão lũ

Lương Gia Cát Tường    
- 20:00, 23/10/2020
(DNTO) - Khúc ruột miền Trung chìm trong bão lũ. Trong lúc cả nước đang tập trung cứu hộ cứu nạn, trong khi đồng bào đang dồn sức cứu trợ để người dân vùng lũ vượt qua cơn đói rét giữ biển nước mênh mông… thì dư luận lại sốt lên bởi “hiện tượng” ca sĩ Thủy Tiên.
Thủy Tiên đã nhận được sự quan tâm và nhiều lời khen khi trực tiếp đến với đồng bào miền Trung những ngày qua. Ảnh FBNC

Thủy Tiên đã nhận được sự quan tâm và nhiều lời khen khi trực tiếp đến với đồng bào miền Trung những ngày qua. Ảnh FBNC

Vì sao trong khi có rất nhiều nghệ sĩ cũng mở tài khoản huy động tiền cứu trợ đồng bào mà người ta lại tập trung vào Thủy Tiên như một hiện tượng? Ấy là vì số tiền mà cô huy động được là “quá khủng” khi chỉ trong khoảng 2 tuần, hơn 100 tỷ đồng đóng góp của các nhà hảo tâm đã tràn vào tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên.

Trước sự việc được xem là hiếm có và bất ngờ này, phản ứng đầu tiên của cộng đồng là vui mừng vì trước mắt, đồng bào vùng lũ sẽ được cứu trợ lương thực, quần áo để có thể tránh đói và rét. Nhưng sau đó khi cơn phấn chấn ban đầu nguội dần, khi số tiền huy động của Thủy Tiên lên đến một con số không tưởng, thì người ta bắt đầu “săm soi”, lật tới lật lui, trở qua trở lại, nâng lên đặt xuống… và bắt đầu “bàn soạn”.

Chỉ qua mấy ngày, dư luận bị lâm vào một trận đồ bát quái, ngoằn ngoèo, lắt léo không thua gì đường đi của bão. Cùng với những lời ngợi khen, có không ít thị phi. May mà bên cạnh tấm lòng nhân hậu, Thủy Tiên còn là một người có tính cách mạnh mẽ, kiên cường và quyết đoán. Điều đó cũng khiến cho những người gửi tiền vào tài khoản của chị tin tưởng rằng số tiền đóng góp của họ sẽ được sử dụng một cách “đúng và đủ”.

Con số 100 tỷ đồng khiến người ta nhắm vào nó để “lời ra tiếng vào”, ý kiến ý cò, hiến kế này kế nọ, bản thân nó đã nói lên được rất nhiều điều: Cốt lõi đó là niềm tin. Đồng tiền được gửi đi cứu trợ cho đồng bào vùng lũ là những đồng tiền được làm ra từ công sức lao động  thấm đẫm mồ hôi, thậm chí đó là những đồng tiền nhịn ăn quà sáng của các em nhỏ… Phải có niềm tin rất lớn vào người “trung chuyển”, họ mới gửi vào đó.

Giá trị của niềm tin ấy còn đặc biệt được ghi nhận khi chủ nhân của nó là một người nổi tiếng trong giới showbit, là một ca sĩ. Nó làm cho chúng ta thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ cố hữu một thời mà cho đến nay cũng không phải không còn: “Xướng ca vô loài”. Người nghệ sĩ ngày nay không những có trình độ học vấn, họ còn là những người có cách ứng xử rất văn hóa. Họ không chỉ thương vay khóc mướn trên sân khấu mà ngoài đời thực, họ cũng biết động lòng trắc ẩn, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khốn khó, hoạn nạn của đồng bào bằng một tấm lòng nhân hậu.

Cũng không chỉ có Thủy Tiên, vừa qua rất nhiều anh chị em nghệ sĩ cũng đứng ra kêu gọi, nhiều anh chị em trực tiếp đi ra vùng lũ để tận tay trao quà cứu trợ. Hoài Linh, Trấn Thành, Đại Nghĩa, vợ chồng Lý Hải... chẳng hạn. Điều đó cho thấy vai trò của nghệ sĩ ngày nay không chỉ gói gọn trong những vai diễn trên sân khấu. Sức ảnh hưởng của họ đối với công chúng đã góp phần không nhỏ giúp ích cho xã hội và đất nước.

Có người khắt khe cho rằng làm từ thiện thì nên lặng lẽ không nên phô trương, không nên phổ biến hình ảnh dễ gây cảm giác đánh bóng tên tuổi. Có người lại bảo, cầm tiền của người khác đi làm từ thiện vừa được tiếng, vừa không mất tiền, ai chả làm được…

Trong trường hợp của Thủy Tiên, đây không phải là lần đầu cô đi làm từ thiện “nóng”, kiểu cứu trợ đồng bào đang lâm hoạn nạn như thế này. Đợt hạn mặn của đồng bào miền Tây được cô cứu trợ là một ví dụ. Với “độ bóng” tên tuổi của cô qua các thành tựu âm nhạc đã từ lâu, có lẽ cũng không phải cần nhờ đến việc làm thiện nguyện “đánh” thêm.

Khác với phô trương, sự thông tin rầm rộ ở đây mang ý nghĩa truyền cảm hứng, làm lan tỏa ra cộng đồng (ngày xưa thường được dùng với cụm từ “nhân điển hình”). Nó cần thiết để hun đúc ý chí, để truyền lửa, để làm lay động con tim, để khơi dậy ý thức trong các tầng lớp xã hội.

Nhìn qua các chia sẻ trạng thái, các bình luận trên các trang mạng xã hội, hình như chưa thấy có ai là người đã trực tiếp gửi tiền vào tài khoản của Thủy Tiên lên tiếng. Có lẽ họ rất yên lòng không băn khoăn lo lắng gì. Và cũng có lẽ họ đã nghĩ theo cách nghĩ phổ biến trong dân gian: “Mình giúp người thì mình hưởng phúc, còn ai làm điều không phải thì họ gánh tội”.

Mặc kệ thiên hạ nói gì, mặc kệ những luật lệ ràng buộc bủa vây, cầu mong cho người phụ nữ nhân hậu, cô ca sĩ xinh đẹp ấy có đầy đủ sức khỏe, sự sáng suốt để hoàn thành tâm nguyện mà các nhà hảo tâm đã tin tưởng giao cho.

Tin khác

Đời sống 14 giờ
Hơn 3 năm kể từ thành công của bản hit để đời 'Túy âm', nữ ca sĩ trẻ Xesi đã quay trở lại với một hình ảnh mới, một diện mạo mới và cả một ca khúc mới.
Đời sống 14 giờ
Không ít người băn khoăn không biết giới doanh nhân, những người mà cuộc sống của họ luôn gắn liền với sự bận rộn và không đủ thời gian, liệu sự thành công trên thương trường có tỷ lệ nghịch với hạnh phúc gia đình hay không?
Đời sống 17 giờ
Đảo quốc Sư tử Singapore đang sử dụng công nghệ như thế nào để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch vốn ngày càng trầm trọng?
Đời sống 17 giờ
Nam ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân đã đăng tải hình ảnh anh chụp trước tàu HQ-561, tàu y tế hiện đại bậc nhất Đông Nam Á để bắt đầu chuyến công tác kéo dài hơn 10 ngày đến huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.
Đời sống 2 ngày
Bảo Chấn, Quốc Bảo, Văn Tuấn Anh là ba người bạn thân trong âm nhạc và đời sống từ hàng chục năm qua. Sau những ngã rẽ riêng, họ vẫn luôn quan tâm và tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn và sáng tác nên đã cho ra mắt sản phẩm mới "Điều kỳ diệu của số 3" với hình thức album truyền thống.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ