Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vị Tiến sĩ ‘phải lòng’ cỏ cây và giấc mộng biến Việt Nam thành vườn thuốc của thế giới

Hồng Gấm
- 10:26, 19/11/2022

(DNTO) - Sinh ra từ miền núi, xuất thân “không đồng”, nhưng PGS.TS Trần Văn Ơn dày vốn liếng nhờ “lớn lên cùng cây cỏ, thuộc mặt từng lá thuốc trong rừng”.

Hành trình gian nan của PGS. TS Trần Văn Ơn, Trưởng khoa thực vật học, Đại học Dược Hà Nội khi đi tìm

Hành trình gian nan của PGS. TS Trần Văn Ơn, Trưởng khoa thực vật học, Đại học Dược Hà Nội khi đi tìm "dược liệu vàng" cho bà con dân tộc. Ảnh: NVCC.

PGS.TS Trần Văn Ơn tâm sự, ông đã "nhìn thấy sự giàu có của tài nguyên dược liệu, mình cứ trăn trở ngày đêm đau đáu, làm sao để phát triển tiềm năng ấy thành “vườn thuốc” của thế giới".

Từ "duyên nợ” với cỏ cây...

Đến khoa Thực vật học, trường Đại học Dược Hà Nội vào buổi chiều cuối tuần, tìm gặp PGS.TS Trần Văn Ơn, tôi phải đợi khá lâu, vì thầy đang khá vất vả để hỗ trợ những “học trò từ núi cao”, phần lớn là Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang… Chiếc quạt trần quay vù vù, nhưng trên khuôn mặt thầy vẫn lăn dài những giọt mồ hôi.

 
Tiềm năng tôi thấy ở họ là trái tim trong sáng và họ có “mỏ vàng” là bài thuốc, là văn hoá cảnh quan mà chính họ lại không biết để khai thác phát triển kinh tế. Nếu không cẩn thận "đại gia" sẽ vào lập dự án và "đuổi” sạch dân, tôi rất trăn trở về điều này nên tìm mọi cách để đẩy họ lên.

PGS. TS Trần Văn Ơn.

Khi trong phòng không còn ai, thầy mới ngẩng đầu lên, quẹt mồ hôi, cười: “Em thông cảm, vì bà con ở xa nên phải tranh thủ giải quyết nhanh cho họ còn về”.

Nói xong, thầy hào hứng phân bua: Mình phải “xắn tay” lên làm, chứ không để những ý tưởng khoa học chỉ là trong “ngăn kéo”. Đồng bào dân tộc đã quen với nghèo khó, lại không nhiều cơ hội phát triển, nên mình cần thổi lửa, ‘xốc” cho họ làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Tạm gác công việc, TS. Ơn dắt tôi vào câu chuyện của mình bằng một kỷ niệm về ông ngoại - người đã trao cho ông món tài sản thừa kế quý giá là tình yêu mãnh liệt với cây cỏ.

"Ông ngoại tôi chữa được rất nhiều bệnh từ thảo dược, trong đó có một bệnh “ác liệt” là động kinh. Với những bệnh nặng như vậy, nếu chữa khỏi, người ta coi thầy thuốc như bố mẹ đã sinh ra mình lần nữa. Đến khi ông mất, thấy nhà sàn nơi ông ở đầy lễ của những “người con” này, tôi thấm thía, xúc động lắm và quyết định nung nấu nghiên cứu cây cỏ.

Tôi chọn dấn thân với dược liệu. Đó không đơn thuần là tình yêu mà còn là sứ mệnh. Chừng nào còn sống, tôi sẽ vẫn tiếp tục làm những công việc thế này", TS. Trần Văn Ơn trần tình.

Nghiên cứu trồng dây thìa canh lá to theo tiêu chuẩn organic. Ảnh: NVCC.

Nghiên cứu trồng dây thìa canh lá to theo tiêu chuẩn organic. Ảnh: NVCC.

Vác ba lô in dấu chân khắp vùng miền đất nước, những chuyến đi "bụi bặm" theo đúng nghĩa đen ấy đã giúp “nhà khoa học của núi rừng” Trần Văn Ơn thành công khi khôi phục lại nhiều bài thuốc quý. Và hơn hết, trong lồng ngực ấy luôn nung nấu một trái tim căng ních nhiệt huyết là làm sao có thể phát triển dược liệu gắn với du lịch sinh thái. 

“Dược liệu Việt Nam phong phú, ẩm thực ngon, du lịch sinh thái đa dạng, tại sao ta không "tận dụng" để phát triển nền dược liệu? Hãy tưởng tượng nhé, trong các điểm tham quan của khách du lịch luôn có “vườn thảo dược”, nơi họ được ngắm, xem, tắm, ăn, thậm chí chữa bệnh. Họ được trải nghiệm, nếu thích thì sẽ mua, khi về nước sẽ quảng bá... Đó là bệ phóng để phát triển ngành kinh doanh thảo dược, xuất khẩu tại chỗ”, TS. Ơn giãi bày. 

...Đến ước vọng biến dược liệu thành cây “xoá đói, giảm nghèo”

Nghiên cứu mô hình HTX cùng hai “nữ tướng” bản địa Chảo Sử Mẩy và Lý Mẩy Chạn. Ảnh: NVCC.

Nghiên cứu mô hình HTX cùng hai “nữ tướng” bản địa Chảo Sử Mẩy và Lý Mẩy Chạn. Ảnh: NVCC.

Nhớ lại ngày đầu "tiếp cận", hỗ trợ khởi nghiệp bà con miền núi - những người thật thà chất phác, nói tiếng Kinh còn ngọng nghịu, đều chưa học hết lớp 9, thầy Ơn cho hay: “Khó trăm bề”.

“Có những nơi tôi phải đi thuyết phục họ "đứt hơi" thì họ mới nghe, giải thích cháy cả cổ họ mới hiểu. Nhưng họ chưa tin ngay. Tôi phải lăn lộn làm cùng họ. Thậm chí phải đóng vai một "ngân hàng di động", lấy tiền nhà cho họ vay vốn, bày cho họ cách làm gia tăng giá trị sản phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng, bày cách để họ ít gặp khó khăn nhất khi đưa sản phẩm ra thị trường...

 Ai cũng bảo ý tưởng mình đưa ra “khác người’, chỉ thực hiện được trên “sao hoả”, vì bà con dân tộc lấy đâu ra tiền, lại trình độ thấp, nhưng điều tôi thấy ở họ là trái tim trong sáng và họ có “mỏ vàng” là bài thuốc, là văn hoá cảnh quan mà chính họ lại không biết để khai thác phát triển kinh tế. Nếu không cẩn thận "đại gia" sẽ vào lập dự án và "đuổi” sạch dân, tôi rất trăn trở về điều này nên tìm mọi cách để đẩy dân lên”, thầy Ơn tâm sự.

Khai sáng cho bà con làm giàu từ sản vật địa phương. Ảnh: NVCC.

Khai sáng cho bà con làm giàu từ sản vật địa phương. Ảnh: NVCC.

 
Nhiều lúc tôi thấy mình như ông bố nhà nghèo… lại “lắm con”. Thời gian đầu bà con vận hành Hợp tác xã, cứ vài hôm lại “thầy ơi, em hết tiền rồi" và tôi lại “bơm” vốn cho, nhưng không hề có khế ước, không có lãi, mà cũng không biết ngày nào trả, nhưng mình đã làm thì mình phải tin.

PGS. TS Trần Văn Ơn.

Chính sự nhẫn nại “bám” cộng đồng, tận tâm dõi theo từng “nhất cử nhất động” của hơn 20 Hợp tác xã, 7 doanh nghiệp các dân tộc thiểu số phát triển sản phẩm thảo dược mà ông đã nỗ lực gây dựng, đến hôm nay, thành quả từ sự “nhào nặn” đó là “ông giám đốc” lớp 9 Lý Láo Lở đặt mục tiêu doanh thu 30 - 50 tỉ/ năm trong 10 năm tới,  hay Lý Tà Dèn mơ làm vườn bảo tồn dược liệu quý trên “cổng trời” Quản Bạ...

“Từ chỗ chưa từng cầm chứng từ, con dấu, chạy dây chuyền sản xuất, đến nay Lý Láo Lở có doanh thu hơn chục tỉ mỗi năm và trở thành gương mặt “quen thuộc” của cộng đồng khởi nghiệp từ vốn bản địa”, thầy Ơn khoe “chiến tích”.

Chia sẻ về những dự định đang ấp ủ. Ông tâm sự: “Phấn đấu từ giờ đến khi không còn đủ sức nữa sẽ thành lập được 40 doanh nghiệp và Hợp tác xã để giúp bà con dân tộc thoát nghèo. Đặc biệt, sẽ cho ra mắt thêm các thuốc điều trị phòng, chống Covid-19 từ thảo dược cho người dân...Chỉ mong mỗi ngày có nhiều hơn 24 giờ để có thể hoàn thành những kế hoạch đã đặt ra”.

Quả thực, "lòng say mê" thôi là chưa đủ để phác họa bức chân dung về vị Tiến sĩ một mình đóng nhiều vai: Nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân, nhà tư vấn..., mà thực sự phải “dũng cảm" lắm mới chia nửa thời gian và cuộc sống cho cộng đồng được như vậy. Dường như “cái tên” Trần Văn Ơn sinh ra đã có những phẩm chất vừa vặn để làm công việc này suốt đời.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
5 ngày