Thứ hai, 13/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vị Tiến sĩ ‘phải lòng’ cỏ cây và giấc mộng biến Việt Nam thành vườn thuốc của thế giới

Hồng Gấm
- 10:26, 19/11/2022

(DNTO) - Sinh ra từ miền núi, xuất thân “không đồng”, nhưng PGS.TS Trần Văn Ơn dày vốn liếng nhờ “lớn lên cùng cây cỏ, thuộc mặt từng lá thuốc trong rừng”.

Hành trình gian nan của PGS. TS Trần Văn Ơn, Trưởng khoa thực vật học, Đại học Dược Hà Nội khi đi tìm

Hành trình gian nan của PGS. TS Trần Văn Ơn, Trưởng khoa thực vật học, Đại học Dược Hà Nội khi đi tìm "dược liệu vàng" cho bà con dân tộc. Ảnh: NVCC.

PGS.TS Trần Văn Ơn tâm sự, ông đã "nhìn thấy sự giàu có của tài nguyên dược liệu, mình cứ trăn trở ngày đêm đau đáu, làm sao để phát triển tiềm năng ấy thành “vườn thuốc” của thế giới".

Từ "duyên nợ” với cỏ cây...

Đến khoa Thực vật học, trường Đại học Dược Hà Nội vào buổi chiều cuối tuần, tìm gặp PGS.TS Trần Văn Ơn, tôi phải đợi khá lâu, vì thầy đang khá vất vả để hỗ trợ những “học trò từ núi cao”, phần lớn là Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang… Chiếc quạt trần quay vù vù, nhưng trên khuôn mặt thầy vẫn lăn dài những giọt mồ hôi.

 
Tiềm năng tôi thấy ở họ là trái tim trong sáng và họ có “mỏ vàng” là bài thuốc, là văn hoá cảnh quan mà chính họ lại không biết để khai thác phát triển kinh tế. Nếu không cẩn thận "đại gia" sẽ vào lập dự án và "đuổi” sạch dân, tôi rất trăn trở về điều này nên tìm mọi cách để đẩy họ lên.

PGS. TS Trần Văn Ơn.

Khi trong phòng không còn ai, thầy mới ngẩng đầu lên, quẹt mồ hôi, cười: “Em thông cảm, vì bà con ở xa nên phải tranh thủ giải quyết nhanh cho họ còn về”.

Nói xong, thầy hào hứng phân bua: Mình phải “xắn tay” lên làm, chứ không để những ý tưởng khoa học chỉ là trong “ngăn kéo”. Đồng bào dân tộc đã quen với nghèo khó, lại không nhiều cơ hội phát triển, nên mình cần thổi lửa, ‘xốc” cho họ làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Tạm gác công việc, TS. Ơn dắt tôi vào câu chuyện của mình bằng một kỷ niệm về ông ngoại - người đã trao cho ông món tài sản thừa kế quý giá là tình yêu mãnh liệt với cây cỏ.

"Ông ngoại tôi chữa được rất nhiều bệnh từ thảo dược, trong đó có một bệnh “ác liệt” là động kinh. Với những bệnh nặng như vậy, nếu chữa khỏi, người ta coi thầy thuốc như bố mẹ đã sinh ra mình lần nữa. Đến khi ông mất, thấy nhà sàn nơi ông ở đầy lễ của những “người con” này, tôi thấm thía, xúc động lắm và quyết định nung nấu nghiên cứu cây cỏ.

Tôi chọn dấn thân với dược liệu. Đó không đơn thuần là tình yêu mà còn là sứ mệnh. Chừng nào còn sống, tôi sẽ vẫn tiếp tục làm những công việc thế này", TS. Trần Văn Ơn trần tình.

Nghiên cứu trồng dây thìa canh lá to theo tiêu chuẩn organic. Ảnh: NVCC.

Nghiên cứu trồng dây thìa canh lá to theo tiêu chuẩn organic. Ảnh: NVCC.

Vác ba lô in dấu chân khắp vùng miền đất nước, những chuyến đi "bụi bặm" theo đúng nghĩa đen ấy đã giúp “nhà khoa học của núi rừng” Trần Văn Ơn thành công khi khôi phục lại nhiều bài thuốc quý. Và hơn hết, trong lồng ngực ấy luôn nung nấu một trái tim căng ních nhiệt huyết là làm sao có thể phát triển dược liệu gắn với du lịch sinh thái. 

“Dược liệu Việt Nam phong phú, ẩm thực ngon, du lịch sinh thái đa dạng, tại sao ta không "tận dụng" để phát triển nền dược liệu? Hãy tưởng tượng nhé, trong các điểm tham quan của khách du lịch luôn có “vườn thảo dược”, nơi họ được ngắm, xem, tắm, ăn, thậm chí chữa bệnh. Họ được trải nghiệm, nếu thích thì sẽ mua, khi về nước sẽ quảng bá... Đó là bệ phóng để phát triển ngành kinh doanh thảo dược, xuất khẩu tại chỗ”, TS. Ơn giãi bày. 

...Đến ước vọng biến dược liệu thành cây “xoá đói, giảm nghèo”

Nghiên cứu mô hình HTX cùng hai “nữ tướng” bản địa Chảo Sử Mẩy và Lý Mẩy Chạn. Ảnh: NVCC.

Nghiên cứu mô hình HTX cùng hai “nữ tướng” bản địa Chảo Sử Mẩy và Lý Mẩy Chạn. Ảnh: NVCC.

Nhớ lại ngày đầu "tiếp cận", hỗ trợ khởi nghiệp bà con miền núi - những người thật thà chất phác, nói tiếng Kinh còn ngọng nghịu, đều chưa học hết lớp 9, thầy Ơn cho hay: “Khó trăm bề”.

“Có những nơi tôi phải đi thuyết phục họ "đứt hơi" thì họ mới nghe, giải thích cháy cả cổ họ mới hiểu. Nhưng họ chưa tin ngay. Tôi phải lăn lộn làm cùng họ. Thậm chí phải đóng vai một "ngân hàng di động", lấy tiền nhà cho họ vay vốn, bày cho họ cách làm gia tăng giá trị sản phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng, bày cách để họ ít gặp khó khăn nhất khi đưa sản phẩm ra thị trường...

 Ai cũng bảo ý tưởng mình đưa ra “khác người’, chỉ thực hiện được trên “sao hoả”, vì bà con dân tộc lấy đâu ra tiền, lại trình độ thấp, nhưng điều tôi thấy ở họ là trái tim trong sáng và họ có “mỏ vàng” là bài thuốc, là văn hoá cảnh quan mà chính họ lại không biết để khai thác phát triển kinh tế. Nếu không cẩn thận "đại gia" sẽ vào lập dự án và "đuổi” sạch dân, tôi rất trăn trở về điều này nên tìm mọi cách để đẩy dân lên”, thầy Ơn tâm sự.

Khai sáng cho bà con làm giàu từ sản vật địa phương. Ảnh: NVCC.

Khai sáng cho bà con làm giàu từ sản vật địa phương. Ảnh: NVCC.

 
Nhiều lúc tôi thấy mình như ông bố nhà nghèo… lại “lắm con”. Thời gian đầu bà con vận hành Hợp tác xã, cứ vài hôm lại “thầy ơi, em hết tiền rồi" và tôi lại “bơm” vốn cho, nhưng không hề có khế ước, không có lãi, mà cũng không biết ngày nào trả, nhưng mình đã làm thì mình phải tin.

PGS. TS Trần Văn Ơn.

Chính sự nhẫn nại “bám” cộng đồng, tận tâm dõi theo từng “nhất cử nhất động” của hơn 20 Hợp tác xã, 7 doanh nghiệp các dân tộc thiểu số phát triển sản phẩm thảo dược mà ông đã nỗ lực gây dựng, đến hôm nay, thành quả từ sự “nhào nặn” đó là “ông giám đốc” lớp 9 Lý Láo Lở đặt mục tiêu doanh thu 30 - 50 tỉ/ năm trong 10 năm tới,  hay Lý Tà Dèn mơ làm vườn bảo tồn dược liệu quý trên “cổng trời” Quản Bạ...

“Từ chỗ chưa từng cầm chứng từ, con dấu, chạy dây chuyền sản xuất, đến nay Lý Láo Lở có doanh thu hơn chục tỉ mỗi năm và trở thành gương mặt “quen thuộc” của cộng đồng khởi nghiệp từ vốn bản địa”, thầy Ơn khoe “chiến tích”.

Chia sẻ về những dự định đang ấp ủ. Ông tâm sự: “Phấn đấu từ giờ đến khi không còn đủ sức nữa sẽ thành lập được 40 doanh nghiệp và Hợp tác xã để giúp bà con dân tộc thoát nghèo. Đặc biệt, sẽ cho ra mắt thêm các thuốc điều trị phòng, chống Covid-19 từ thảo dược cho người dân...Chỉ mong mỗi ngày có nhiều hơn 24 giờ để có thể hoàn thành những kế hoạch đã đặt ra”.

Quả thực, "lòng say mê" thôi là chưa đủ để phác họa bức chân dung về vị Tiến sĩ một mình đóng nhiều vai: Nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân, nhà tư vấn..., mà thực sự phải “dũng cảm" lắm mới chia nửa thời gian và cuộc sống cho cộng đồng được như vậy. Dường như “cái tên” Trần Văn Ơn sinh ra đã có những phẩm chất vừa vặn để làm công việc này suốt đời.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
1 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
1 tuần
Xem thêm