Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vì sao nhà đầu tư hoài nghi về HAG của Bầu Đức?

Thư Linh
- 06:30, 14/07/2022

(DNTO) - Tăng gần 60% giá trị trong vòng một tháng, cổ phiếu của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Mã chứng khoán: HAG) đang khiến nhà đầu tư hoài nghi, bất chấp việc bầu Đức mang lại mức lợi nhuận cao nhất trong vòng 5 năm qua cho doanh nghiệp này.

Mã HAG đã ghi nhận đà tăng vượt bậc trong tròn một tháng qua, bất chấp việc thị trường theo chiều lao dốc. Chốt trong phiên hôm qua, 13/7, HAG tăng 4,76%, dừng tại ngưỡng 11.000 đồng/cp, tăng 59% từ vùng đáy trong tròn một tháng với 5 phiên tăng trần.

Trước đó, HAG cũng đã trải qua giai đoạn đỉnh là đầu tháng 1 vừa qua, lên tới mức 14.950 đồng/cp, tuy nhiên ngay sau đó, cổ phiếu này lao dốc liên tục và chạm đáy tại thời điểm ngày 13/6 với giá chỉ 6.890 đồng/cp.  

Sản phẩm chuối của Hoàng Anh Gia Lai

Sản phẩm chuối của Hoàng Anh Gia Lai

Trong bối cảnh thị trường lao dốc, VN-Index mất tới 4,4% thì sự quay đầu tăng giá cao bất ngờ của HAG khiến nhiều nhà đầu tư hoài nghi. Hiện đang có hai luồng ý kiến trái chiều trong những câu chuyện bình luận về HAG trên các trang nhóm đầu tư chứng khoán.

Một luồng ý kiến cho rằng, sự tăng giá là hợp lý sau khi công ty có những thông báo về kết quả kinh danh 6 tháng đầu năm. Ngược lại, luồng ý kiến trái chiều cho rằng, việc tăng giá của HAG là chưa hợp lý, thậm chí có người còn nhận định: "Phải chăng có bàn tay đội lái?".

Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai không phải là mã đang ở diện kiểm soát từ tháng 4 năm 2021, nguyên do đến từ những khoản lỗ khổng lồ lên đến hàng nghìn tỷ đồng kéo dài nhiều năm của doanh nghiệp này.

Những khoản nợ khổng lồ

Mặc dù chưa công bố báo cáo tài chính quý 2 nhưng trong thư gửi cổ đông đến từ vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoàn Nguyên Đức (còn gọi là Bầu Đức, một người có công với bóng đá trong nước), kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đã được hé lộ.

Sáu tháng đầu năm (tính đến ngày 12/7), doanh nghiệp này đã thu về khoản lợi nhuận sau thuế hơn 530 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch đặt ra cho năm 2022. Ngành cây ăn trái mang về doanh thu lớn nhất cho Hoàng Anh Gia Lai với hơn 1.094 tỷ đồng, tiếp đó là mảng chăn nuôi với 439 tỷ đồng. 

Lợi nhuận của HAG đặc biệt tăng tốc trong tháng 6 khi doanh thu cây ăn trái trong tháng đạt 228 tỷ đồng, chiếm 20% doanh thu trái cây trong 6 tháng đầu năm; doanh thu từ chăn nuôi đạt 113 tỷ đồng, chiếm 25% doanh thu từ chăn nuôi trong 6 tháng qua.

Việc tăng tốc của doanh thu và sản lượng tiêu thụ các mặt hàng nông nghiệp của HAG được đánh giá là nhờ thời điểm thuận lợi khi Trung Quốc đẩy mạnh mua chuối Việt Nam do phải giảm nhập khẩu mặt hàng này từ hai thị trường quen thuộc là Phillipine và Ecuador, nguyên nhân do giá vận chuyển đường biển tăng và cảng Thượng Hải phải đóng cửa để thực hiện chính sách nói Không với Covid-19.

Một nguyên nhân khác, HAG không chịu nhiều sức ép khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao thời gian qua, (thức ăn chăn nuôi chiếm 60% chi phí đầu vào) do sử dụng chuối thải, hiện đang chiếm 40% tổng sản lượng chuối, để nuôi lợn.

Ngoài ra, chuối là một trong những sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, đặc biệt được hỗ trợ từ Hiệp định RCEP; giá thịt heo đang có xu hướng tăng cao, đây là những cơ hội tốt "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để HAG hưởng lợi. 

Bầu Đức nhận định: "Công ty dự kiến sẽ đạt được kế hoạch đề ra cho cả năm, thậm chí vượt kế hoạch 20-30%". Cũng tại đại hội cổ đông vừa qua, vị doanh nhân này cho biết: "Hoàng Anh Gia Lai đã đi xuống quá nhiều và ngã ngựa rồi. Chúng tôi sẽ không để ngã ngựa lần thứ hai, hứa hẹn trở lại thời hoàng kim 2008".

Tuy nhiên, kỳ vọng và thực tế là câu chuyện hoàn toàn khác. Nhìn lại báo cáo tài chính quý 1 vừa qua của doanh nghiệp, tại mục Nợ phải trả đã đạt con số 14.061 tỷ đồng, con số này chiếm hơn 74% tổng tài sản và gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu.

Tính đến ngày 31/3, doanh nghiệp có gần 3.000 tỷ đồng vay ngắn hạn, trong đó gần 1.230 tỷ đồng là tiền trái phiếu đã đến hạn trả; hơn 936 tỷ đồng vay ngắn hạn ngân hàng; hơn 697 tỷ đồng là vay ngân hàng đến hạn trả.

HAG cũng có hơn 1.248 tỷ đồng vay dài hạn tại các ngân hàng: Eximbank gần 598 tỷ đồng, Liên doanh Lào Việt hơn 264 tỷ đồng, Tiên Phong 278 tỷ đồng và Sacombank hơn 107 tỷ đồng. Tổng nợ vay doanh nghiệp tính đến thời điểm quý 1 là 8.751 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ.

Có thể nói, những khoản nợ không hề nhỏ đang cho thấy bức tranh kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai càng khó đoán định hơn trong thời gian tới. Hy vọng, quyết tâm của Bầu Đức sẽ trở thành hiện thực như những gì ông đã làm với bóng đá Việt Nam.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng giữ vị trí chủ đạo khi đang cung cấp gần 59% vốn cho toàn nền kinh tế, theo đó triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng là tương đối tích cực.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thiết kế bắt mắt, trải nghiệm lái thoải mái và đặc biệt là chi phí sở hữu vô cùng hấp dẫn, Feliz Neo là chiếc xe được săn đón hàng đầu thị trường xe máy tầm giá 20 triệu đồng ở thời điểm này.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường cà phê toàn cầu, trực tiếp đẩy giá cà phê tại nước này lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Mỹ là nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và phụ thuộc gần như 100% vào nguồn cung từ nước ngoài.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc đối đầu trên thị trường đồ chơi sưu tầm đang nóng hơn bao giờ hết khi Miniso chính thức bước vào cuộc chơi với loạt sản phẩm Wakuku. Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi đối thủ Pop Mart làm mưa làm gió toàn cầu với búp bê Labubu, đạt doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc các chỉ số nợ công của Việt Nam được giữ ở mức thấp kỷ lục, chỉ 34% GDP vào cuối năm 2024, đang tạo ra một dư địa chính sách tài khóa chưa từng có. Đây vừa là cơ hội vàng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, vừa là áp lực đòi hỏi hiệu quả sử dụng vốn phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Riêng tháng 8, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên cả 3 sàn đã đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, con số này chiếm tới 48% tổng giá trị bán ròng của khối này kể từ đầu năm tới nay.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
VinFast Evo Grand đang ghi điểm trong mắt người dùng với “cốp rộng miên man”, phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng giá bán mềm hơn hẳn xe xăng cùng cỡ.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Xu thế chốt lời của thị trường trong phiên sáng nhanh chóng được dòng tiền đón nhận khiến thị trường bật tăng trở lại. Dù rung lắc mạnh mẽ, VN-Index từng mất gần 40 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chỉ số vẫn chinh phục đỉnh cao mới 1.664 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/8.
1 tháng
Xem thêm