Thứ hai, 14/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tỷ phú Sam Bankman-Fried: Tiền điện tử không phải là mảnh đất màu mỡ nhất

Thảo Ly
- 09:30, 17/10/2021

(DNTO) - Người đàn ông giàu nhất thế giới ở tuổi 29, Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập FTX, đã kiếm được số tiền kỷ lục 22,5 tỷ USD từ tiền điện tử. Sam trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất và trẻ nhất trong số những người mới được thêm vào danh sách Forbes 400.

Thế giới tiền điện tử như một cuộc chơi

Nếu Steve Jobs bị ám ảnh bởi những sản phẩm đẹp tinh tế và đơn giản của mình, Elon Musk tuyên bố ông kinh doanh với mục đích cứu nhân loại, thì với Bankman-Fried, triết lý “kiếm tiền để cho đi”.

Đầu tiên, Bankman-Fried đến với cơn sốt vàng điện tử với tư cách là một nhà giao dịch, sau đó anh tạo ra sàn giao dịch, đơn giản vì bản thân tự biết mình có thể làm được và trở nên giàu có. Khi được hỏi liệu anh có từ bỏ tiền điện tử nếu có thể làm việc khác giúp kiếm được nhiều tiền hơn, anh trả lời ngay: “Có chứ!”, và anh cho biết: “Mục tiêu của tôi là tạo tác động”.

Tỷ phú Sam Bankman - Fried trên ảnh bìa Forbes.

Tỷ phú Sam Bankman - Fried trên ảnh bìa Forbes.

Tháng 7 vừa qua, sàn giao dịch tiền điện tử của Bankman-Fried, FTX, cho phép các nhà giao dịch mua và bán các tài sản kỹ thuật số như bitcoin và Ethereum, đã huy động được 900 triệu USD từ Coinbase Ventures và SoftBank, với mức định giá 18 tỷ USD.

Mỗi tháng, sàn xử lý khoảng 10% giao dịch lượng chứng khoán phái sinh trị giá 3,4 nghìn tỷ USD tiền điện tử. FTX thu về trung bình 0,02% giá trị của mỗi giao dịch, đem lại khoảng 750 triệu USD doanh thu với gần như 0% rủi ro - tương đương 350 triệu USD lợi nhuận, trong 12 tháng qua. Công ty thương mại riêng của Sam - Alameda Research, ghi nhận 1 tỷ USD lợi nhuận vào năm ngoái bằng cách thực hiện các giao dịch đúng thời điểm. 

 
Có một thế giới rộng lớn ngoài kia, cá nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ sự bùng nổ tiền điện tử, nhưng chúng ta không nên mãi nghĩ rằng tiền điện tử sẽ là mảnh đất màu mỡ nhất.

Tỷ phú Sam Bankman-Fried

Bốn năm trước, Bankman-Fried vẫn chưa sở hữu một đồng Bitcoin nào. Nhưng bây giờ, năm tháng trước sinh nhật lần thứ 30, anh đã xuất hiện trong danh sách Forbes 400 ở vị trí thứ 32, với giá trị tài sản ròng là 22,5 tỷ USD. Ngoại trừ Mark Zuckerberg ra thì chưa ai trong lịch sử có thể kiếm được số tiền đó khi còn trẻ như vậy. Trớ trêu thay, Bankman-Fried không phải là người truyền bá tiền điện tử. Anh thậm chí còn không tin vào nó.

Nhưng để đạt được điều này, Bankman-Fried, người đã chuyển đến Hồng Kông vào năm 2018 và đến Bahamas vào tháng 9, sẽ phải đối mặt với sự chú ý ngày càng tăng của chính phủ và vượt qua sự cạnh tranh của hơn 220 triệu người trên toàn thế giới - cùng lúc đó vượt qua chu kỳ sớm nở tối tàn của tiền điện tử. Anh nói: “Bạn có thể may mắn thắng đậm nhưng cũng có nguy cơ mất hết tất cả trong chớp mắt”.

Sau khi tốt nghiệp MIT vào năm 2014, anh làm việc cho công ty lượng tử Jane Street Capital và trích một phần tiền lương của mình cho các hoạt động từ thiện. Anh ít chú ý đến những ngày đầu khó khăn của tiền điện tử. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, khi Bitcoin tính phí trong đợt tăng giá chính thức đầu tiên, nhảy vọt từ 2.500 USD lên gần 20.000 USD một đồng chỉ trong 6 tháng, anh đã nhìn thấy cơ hội. Anh nhận thấy thị trường non trẻ không hiệu quả. Anh nói: “Bạn có thể mua Bitcoin ở Mỹ và bán nó ở Nhật Bản với giá cao hơn tới 30%. Tôi tham gia vào thế giới tiền điện tử mà không biết tiền điện tử là gì, tôi chỉ cảm thấy rằng đây là một thị trường béo bở".

Vào cuối năm 2017, anh nghỉ việc và thành lập Alameda Research - một công ty kinh doanh định lượng, với khoảng 1 triệu USD từ tiền tiết kiệm, từ bạn bè và gia đình. Sau đó, anh ấy sớm cảm thấy thất vọng về các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Họ giúp các cá nhân dễ dàng mua và bán bitcoin, nhưng lại không thể xử lý khi các nhà giao dịch chuyên nghiệp muốn chuyển số tiền một cách nhanh chóng. Cảm nhận được thời cơ, anh quyết định tự xây dựng sàn của riêng mình.

Vào năm 2019, anh sử dụng một phần lợi nhuận từ Alameda và 8 triệu USD huy động được để thành lập FTX, sau đó bán một phần cho Binance - sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, với giá khoảng 70 triệu USD.

Cuộc đua giữa nắm cơ hội và hành động tốc độ

Ban đầu công ty anh phát triển rất chậm. Tuy nhiên anh sớm tìm thấy thị trường ngách (niche) phục vụ các nhà đầu tư sành sỏi hơn muốn giao dịch các công cụ phái sinh. Nhiều nhà giao dịch phái sinh có rất ít hoặc không có sự chắc chắn về tiền điện tử. Giống như Bankman-Fried, họ chỉ đơn giản là muốn kiếm tiền.

Do đó, họ có xu hướng thực hiện nhiều giao dịch với số tiền cao hơn so với nhà đầu tư lẻ khác. Điều này đem về nhiều phí giao dịch hơn cho FTX, chiếm từ 0,005% đến 0,07% mỗi giao dịch. FTX cũng là một trong số ít các sàn giao dịch có các phiên bản mã hóa của cổ phiếu truyền thống - chẳng hạn như token mã hóa đại diện cho cổ phiếu của Apple. Vì công việc kinh doanh hầu như không có chi phí vận hành nên tỷ suất lợi nhuận rất cao: khoảng 50%.

Nguồn Forbes

Nguồn Forbes

Vì không có giấy phép để hoạt động trong thị trường phái sinh được quản lý chặt chẽ của Mỹ, nên Bankman-Fried phải đặt trụ sở kinh doanh tại Hồng Kông. Điều này đã giúp anh giành được khách hàng ở khu vực châu Á - trung tâm giao dịch tiền điện tử, khi mới bắt đầu. 

Chỉ trong hai năm, FTX đã trở nên khổng lồ. Khối lượng giao dịch phái sinh trung bình 11,5 tỷ USD mỗi ngày, khiến nó trở thành sàn giao dịch phái sinh lớn thứ tư, chỉ sau Bybit (12,5 tỷ USD), OKEx (15,5 tỷ USD) và Binance (61,5 tỷ USD). Một năm trước, nó chỉ thực hiện 1 tỷ USD giao dịch mỗi ngày với 200.000 người dùng. Khi lượng người dùng đã tăng lên 2 triệu, Bankman-Fried đã dồn lực để mở rộng quy mô máy chủ và nâng cấp dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

Sự nhanh nhẹn và tốc độ thực hiện của Bankman-Fried đã thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư. Vào tháng 1/2020, các công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử bao gồm Pantera Capital và Capital đã bơm 40 triệu đô la vào doanh nghiệp với mức định giá 1,2 tỷ đô la, theo PitchBook. Vào tháng 7 này, dường như mọi blue-chip VC trên thế giới đều muốn một phần của FTX. Anh ta đã đem về 900 triệu đô la, đẩy giá trị của nó lên 18 tỷ đô la. FTX hiện có giá trị hơn Carlyle Group hay Nippon Steel, và nó chỉ mới được thành lập 29 tháng trước.

Anh nói: “Còn rất nhiều việc phải làm và không phải là mục tiêu ngắn hạn mà là cả một quá trình lâu dài”. Tuy nhiên, có lẽ thách thức lớn nhất của anh ấy chính là tìm cách duy trì tốc độ phát triển vượt bậc của FTX mà không bị các cơ quan quản lý của chính phủ phản đối.

Tiền điện tử bị cấm hoàn toàn hoặc phải đối mặt với các hạn chế hà khắc ở các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Hoa Kỳ, Quốc hội đã đưa ra ít nhất 18 dự luật trong năm nay có ảnh hưởng trực tiếp đến ngành này. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành tỷ phú của Coinbase, gần đây đã tố cáo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch trong một cuộc tranh cãi về Lend, một sản phẩm cho vay tiền điện tử được đề xuất. Coinbase cuối cùng đã phải từ bỏ vụ nó.

Trong khi đó, Bankman-Fried đã chi 900 triệu USD để tìm kiếm các thương vụ mua lại giúp mở rộng cơ sở người dùng hoặc cấp giấy phép hoạt động ở các khu vực pháp lý chính. Vào tháng 8, FTX thông báo rằng họ sẽ mua lại LedgerX, một sàn giao dịch có trụ sở tại New York đã được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ cho phép bán phái sinh crypto. Điều đó có nghĩa là FTX có thể sớm trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn đầu tiên cung cấp các sản phẩm phái sinh ở Mỹ, trước cả Binance, Coinbase và Kraken. Christopher Giancarlo, cựu chủ tịch của CFTC cho biết: “Họ đã nhanh chóng cắt đứt thỏa thuận đó một cách đáng khen ngợi”.

Không chỉ tiền điện tử, Bankman-Fried  còn hướng FTX vào thị trường dự đoán, cho phép người giao dịch đặt cược vào kết quả của các sự kiện trên thế giới thực như Super Bowl và bầu cử tổng thống. Hy vọng rằng một ngày nào đó người dùng sẽ có thể mua bán mọi thứ từ Ethereum đến cổ phiếu của Microsoft hoặc quỹ tương tế trên FTX. Anh nói: “Có một thế giới rộng lớn ngoài kia, cá nhân được hưởng lợi nhiều nhất từ sự bùng nổ tiền điện tử, nhưng chúng ta không nên mãi nghĩ rằng tiền điện tử sẽ là mảnh đất màu mỡ nhất”.

Tin khác

Hoạt động Hội
Sự kiện tiếp nối hành trình đối thoại chính sách cấp địa phương, quy tụ đông đảo doanh nhân, chuyên gia và nhà hoạch định nhằm kiến tạo giải pháp cho phát triển kinh tế tư nhân khu vực miền núi biên giới phía Bắc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nổi tiếng là ông vua lò sấy miền Tây với nhiều năm nghiên cứu thành công các loại máy sấy lúa tiết kiệm nhiên liệu và cho ra đời thành phẩm chất lượng, doanh nhân Dương Xuân Quả - Giám đốc Công ty THNH MTV Công nghệ Sau thu hoạch còn được biết đến với việc đưa tinh dầu macca vào chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp cho nhiều người.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách u màng não vùng đỉnh trái cho một du khách đến từ Hà Nội. Đây là ca mổ đặc biệt, đánh dấu lần đầu tiên một khối u não kích thước lớn được xử trí ngay tại đảo, không cần chuyển tuyến về đất liền. Sau ca mổ não kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục nhanh và không có di chứng.
2 ngày
Hội địa phương
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 đã khai mạc phiên đầu tiên tại khu vực Tây Nam Bộ. Sự kiện diễn ra thành công trong việc tạo ra một không gian đối thoại cởi mở và hiệu quả giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước xu thế phát triển công nghiệp gắn liền với hạ tầng logistics hiện đại, Tổng Công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ, thành viên Tập đoàn TTC) tiếp tục mở rộng hệ thống khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và đặc biệt là các trung tâm kho vận - cảng thủy nội địa có tính kết nối cao.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 5/7/2025, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Grand Park tại Tầng L2, TTTM Vincom Mega Mall, khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Đây là cơ sở y tế vệ tinh đầu tiên của Vinmec tại miền Nam, được phát triển theo mô hình phòng khám quản lý sức khoẻ gia đình, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay trong khu dân cư.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 11,72 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm từ năm 2021 đến nay.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
1 tuần
Xem thêm