Thứ năm, 27/03/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trong tình hình mới, doanh nghiệp sẽ không vận hành như một cỗ máy

Tiến Dũng
- 13:30, 30/10/2021

(DNTO) - Theo các chuyên gia, tình hình kinh doanh hiện nay là chưa từng có tiền lệ, nên nếu muốn tái thiết lại như thời điểm trước, điều mà các doanh nghiệp nên làm ngay chính là thay đổi chính mình.

Doanh nghiệp cần tổ chức như một thực thể sống

4 tháng giãn cách, có doanh nghiệp phải chật vật với "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến", đơn vị nào không đáp ứng được thì "tê liệt" hoàn toàn. Sự đình trệ gây nên nhiều hệ lụy như đứt gãy chuỗi cung ứng, sự dịch chuyển và "chảy máu" lao động. Trong đó, ngay khi đã có thể khôi phục lại hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp vẫn còn loay hoay giải quyết bài toán thiếu hụt lao động và xây dựng hệ thống phòng thủ để bảo vệ nguồn lực trước những nguy cơ có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Trong công tác quản trị doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo thường trăn trở rằng có thể áp dụng cách quản trị cũ hay không? Nên cho nhân viên làm việc thế nào và xây dựng chính sách doanh nghiệp ra sao?

Chia sẻ về vấn đề này trong "Webinar: Quản trị nhân sự thời kỳ mới - vững vàng vượt vũ" do Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM tổ chức, chuyên gia về quản trị nhân lực, bà Tiêu Yến Trinh - CEO của Talentnet đã có những quan điểm thiết thực về việc các doanh nghiệp nên thay đổi bản thân.

Doanh nghiệp cần tổ chức linh hoạt như một thực thể sống.

Doanh nghiệp cần tổ chức linh hoạt như một thực thể sống.

Theo bà Trinh, trong tương lai gần, các doanh nghiệp sẽ không còn vận hành như một cỗ máy, mà sẽ tổ chức linh hoạt như một thực thể sống. "Cụ thể là nếu như trước đây đa phần các doanh nghiệp vận hành theo mô hình kim tự tháp, người lãnh đạo sẽ là người cao nhất đưa ra các chỉ thị xuống từng bậc nhân viên bên dưới, đó là quan điểm bó hẹp.

Nhưng nếu muốn thích nghi với tình hình mới, các doanh nghiệp nên chuyển dần sang mô hình vòng tròn, trong đó người lãnh đạo sẽ đóng vai trò trung tâm của vòng tròn đó để đưa ra định hướng và tạo điều kiện cho nhân viên thực hiện. Ưu điểm của mô hình quản trị này là người lãnh đạo sẽ dễ dàng bao quát mọi hoạt động của doanh nghiệp, nhân viên cũng sẽ được thúc đẩy hơn nhờ sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, xóa bỏ những ranh giới không cần thiết giữa cấp lãnh đạo và người lao động", bà Trinh chia sẻ.

Bao nhiêu lãnh đạo quan tâm đến sức khỏe, tinh thần người lao động?

Cũng theo bà Trinh, kiến tạo văn hóa của sự quan tâm là điều kiện rất quan trọng để tạo nên sự gắn kết trong doanh nghiệp. Dẫn chứng từ báo cáo của Mercer cho thấy có đến 63% nhân viên cảm thấy có nguy cơ kiệt sức trước dịch Covid-19, bà Trinh cho rằng việc người chủ doanh nghiệp đặt sự đồng cảm vào cốt lõi của chương trình thay đổi là chìa khóa cho sự thành công, trong đó, truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp là một yếu tố không thể thiếu.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Nhân sự khu vực Đông Nam Á Avery Dennison RBIS cho rằng việc truyền thông nội bộ và sự thấu cảm từ người lãnh đạo tiếp thêm động lực rất lớn cho người lao động. Dẫn chứng từ Avery Dennison, ông Tuấn cho biết trong khoảng thời gian dịch bùng phát căng thẳng vào giai đoạn tháng 7 - tháng 8, nhà máy sản xuất của Avery Dennison phải thực hiện phương án "3 tại chỗ".

"Sau vài ngày thực hiện '3 tại chỗ' thì chúng tôi gặp một khó khăn lớn là công nhân bắt đầu không chịu ở lại nhà máy nữa, họ nhận ra sự bất tiện khi không được về nhà, thiếu thốn điều kiện so với bên ngoài. Lúc đó chúng tôi rơi vào thế khó khi vẫn phải đảm bảo sản xuất, chi phí cho việc '3 tại chỗ' là rất lớn cũng đã thực hiện rồi", ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn cho biết khi đó, ông và ban lãnh đạo nhà máy đã đích thân đi xuống từng phân xưởng, gặp từng nhóm công nhân để lắng nghe những khó khăn của họ. Bằng những lời động viên và lắng nghe tâm tư của người lao động, Avery Dennison đã có thể duy trì được lực lượng lao động để vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

Người lãnh đạo phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên thì mới có thể vững tay lèo lái tập thể vững mạnh.

Người lãnh đạo phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên thì mới có thể vững tay lèo lái tập thể vững mạnh.

Cũng là doanh nghiệp sản xuất, Pepsico Foods có những cách làm thể hiện sự quan tâm đến nhân viên của mình trong và sau đại dịch. Bà Nguyễn Hà Trang – Giám đốc Nhân sự Pepsico Foods chia sẻ rằng bằng sự thấu cảm và quan tâm mà công ty đã có thể bảo toàn được hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn: "Chúng tôi dành sự quan tâm cho nhân viên để mọi người không cảm thấy bị bỏ rơi trong đại dịch. Những đường dây nóng về sức khỏe được thiết lập, những món quà an sinh được trao đến tận nhà người lao động để giúp họ vượt qua khó khăn".

Tại Pepsico Foods, doanh nghiệp này thực hiện phương án "2 cung đường, 1 điểm đến", việc phải tìm nơi ở tập trung cho hàng trăm lao động là điều vô cùng khó khăn. Bà Trang cho biết đội ngũ nhân viên phải "chạy vạy" khắp nơi để liên hệ các khách sạn tiếp nhận người lao động, thậm chí phải gõ cửa cả khách sạn sắp phá sản để mong họ hỗ trợ nơi ở cho nhân viên. "Chỉ có sự đoàn kết, gắn bó với nhau thì chúng tôi mới có thể tạo nên những giá trị như thế trong cơn đại dịch", bà Trang nhấn mạnh.

Bà Tiêu Yến Trinh cho biết thêm, lãnh đạo một doanh nghiệp trong thời bình không chỉ là người chủ mà còn nên là một người bạn. Các doanh nghiệp thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhưng  có bao nhiêu vị lãnh đạo có thể dành một chút thời gian để xem qua các kết quả sức khỏe đó. "Tôi tin rằng chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng cũng khiến cho lãnh đạo và nhân viên gắn kết nhau hơn, người sếp có thể nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên thì mới có thể vững tay lèo lái tập thể vững mạnh", bà Trinh nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cầu Mương Rói tại xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi sẽ góp phần hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của bà con, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.
12 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vikoda là một trong số hơn 560 doanh nghiệp được trao chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao năm 2025, đánh dấu chặng đường dài hơn 20 năm liên tục doanh nghiệp gắn bó với danh hiệu này.
18 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 19/3, tại Khu phức hợp Hội chợ Canton, Pazhou, Quảng Châu (Trung Quốc) đã diễn ra Diễn đàn kinh doanh các nhà lãnh đạo nội thất CIFF-ASEAN: Định hướng thành công trong thị trường biến động. Doanh nhân Dương Quốc Nam - Chủ tịch Hoàng Nam Group, Thương hiệu nội thất phố Xinh đã vinh dự nhận Cup “Outstanding Entrepreneur - Doanh nhân xuất sắc”.
2 ngày
Trung ương hội
Chiều 21/3, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và CTCP Phát triển năng lượng xanh Intech Việt Nam (Intech Energy) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2025 về việc tài trợ hệ thống điện mặt trời cho các điểm trường vùng cao khó khăn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp tư nhân phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội, nâng cao lượng và chất tạo thành một lực lượng vững mạnh đóng góp cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Khi lực lượng lao động chủ lực đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ Gen X, Gen Y sang Gen Z, những yếu tố “hấp dẫn” của một nhà tuyển dụng cũng thay đổi liên tục. Giữa dòng chảy ấy, vì sao Vinamilk vẫn là một thương hiệu đầy sức hút với nhân tài? Họ sở hữu những yếu tố “độc nhất” nào để luôn nổi bật trên thị trường lao động ngày càng cạnh tranh?
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Các tài xế nhận định việc đầu tư các dòng xe VinFast Green để chạy dịch vụ giúp gia tăng thu nhập, đồng thời rút ngắn thời gian hoàn vốn. Đáng chú ý là “bé hạt tiêu” Minio Green với thời gian hoàn vốn siêu tốc trong hơn 1 năm, cùng Limo Green – “chiến thần” xe dịch vụ 7 chỗ hứa hẹn giúp chủ xe kiếm thêm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ khả năng khai thác vượt trội so với xe xăng cùng phân khúc.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 21/3, Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ triển khai Đề án Cấp cứu Ngoại viện cấp quốc gia, giai đoạn 2025 – 2030; đồng thời ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai thí điểm với 4 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Kiên Giang
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2025 sẽ có nhiều thách thức đối với hoạt động thương mại Việt Nam, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần sớm có các biện pháp chủ động trong cảnh báo và xúc tiến, đảm bảo cho hoạt động thương mại của Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Vingroup vừa có văn bản gửi UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Giao thông công chánh Thành phố đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị kết nối trung tâm TP. Hồ Chí Minh với huyện Cần Giờ.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình khá đặc biệt khi một lúc cùng kết nối được 5 Hiệp hội và Câu lạc bộ tham gia thể hiện sự đồng lòng, đồng sức giữa các doanh nghiệp của thành phố, cùng bắt tay tạo ra cơ hội tăng trưởng mới.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện nay, kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 50% GDP, chiếm hơn 56% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và sử dụng khoảng 82% tổng số lao động của nền kinh tế. Tuy nhiên, nguồn lực này chưa được phát huy tối đa, đặc biệt là ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Seacret Việt Nam và New Image International chính thức bắt tay hợp tác, mở ra bước ngoặt mới trong ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tại Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 13/3, Trường Đại học VinUni và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU – Singapore) chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) nhằm thiết lập liên minh chiến lược, toàn diện và dài hạn. Đây là bước tiến quan trọng trong mục tiêu đưa VinUni vào top 100 trường đại học hàng đầu thế giới, góp phần thúc đẩy Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bên cạnh mục tiêu kinh doanh và phát triển bền vững, TTC và các đơn vị thành viên không ngừng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa với tâm thế “Vì cộng đồng, phát triển địa phương”.
1 tuần
Xem thêm