TP.HCM: Đề xuất cho phép ăn uống tại chỗ nhưng không bán rượu bia
(DNTO) - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.
Theo đó, Bộ tiêu chí này yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn TP.HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.
Có 6 tiêu chí mà Bộ tiêu chí nêu ra. Gồm:
Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.
Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan).
Tiêu chí 3: Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, bố trí khu vực giao nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
Tiêu chí 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc “5K"; phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (khai báo y tế, tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19)...
Tiêu chí 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tiêu chí 6: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Trong 6 tiêu chí của dự thảo này, tiêu chí số 6 quy định cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Số lượng người mua, bán cùng một thời điểm căn cứ trên cấp độ dịch của từng địa bàn.
Lý giải về đề xuất này, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng việc bán rượu bia sẽ khiến khách giao tiếp nhiều hơn. Điều này rất dễ tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, do đó quy định không bán mặt hàng này là hợp lý trong thời điểm này.
Ngoài ra, các cơ sở phải đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi kinh doanh, thực hiện đúng theo quy định, về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu và các chứng từ liên quan.