Thứ sáu, 28/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM: Còn 1,5 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Yến Hạ
- 06:30, 23/10/2021

(DNTO) - Tính đến 19g tối ngày 22/10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn ở TP.HCM chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3. Thông tin từ Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", với chủ đề "Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh" vào tối 22/10.

Người lao động muốn trở lại TP.HCM làm việc sẽ được tổ chức test nhanh miễn phí, giới thiệu nhà trọ 0 đồng, nhà trọ miễn phí. Ảnh: T.L

Người lao động muốn trở lại TP.HCM làm việc sẽ được tổ chức test nhanh miễn phí, giới thiệu nhà trọ 0 đồng, nhà trọ miễn phí. Ảnh: T.L

Khách mời của chương trình lần này là ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM, và ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM.

Theo thông tin từ chương trình, sau 22 ngày triển khai gói này, TP.HCM đã có gần 80% trong tổng số hơn 6,8 triệu người có hoàn cảnh thực sự khó khăn đã được thẩm định, cập nhật danh sách. Hiện còn khoảng 1,5 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn, đã có trong danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ đợt 3.

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, gói hỗ trợ đợt 3 này lẽ ra kết thúc ngày 15/10, nhưng trong quá trình hỗ trợ sẽ có sót nên UBND TP.HCM đã quyết định kéo dài đến 31/10 và cá biệt một số địa phương do dân số đông, dân nhập cư nhiều, phong tỏa nhiều… sẽ kéo dài đến ngày 7/11 gồm quận 12, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Theo ông Lâm, gói này chỉ trao cho những người có mặt tại TP.HCM tại thời điểm khảo sát, người lao động lúc khảo sát không có mặt tại nơi cư trú, giờ quay trở lại thì sẽ không được nhận gói này.

Đối với người lao động muốn quay trở lại TP.HCM làm việc, ông Lâm đề nghị liên hệ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại các địa phương để Sở Giao thông vận tải Thành phố và Bộ tư lệnh Thành phố phối hợp, tổ chức xe đưa đón người dân trở lại.

Người lao động trở lại sẽ được TP.HCM tổ chức tiêm vaccine, hỗ trợ giới thiệu việc làm...

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM - cho biết hiện nay có nhiều lao động muốn trở lại TP.HCM làm việc, một số tỉnh đã liên hệ với trung tâm để thời gian tới phối hợp với địa phương đưa người lao động trở lại làm việc.

Cũng theo ông Cường, hiện TP.HCM có hai địa chỉ mà người lao động có thể yên tâm tìm đến tìm cơ hội việc làm cho mình. Đó là Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM trực thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, thuộc Thành đoàn TP.HCM.

Người lao động trở lại sẽ được TP.HCM tổ chức tiêm vaccine, hỗ trợ giới thiệu việc làm. Ảnh: T.L

Người lao động trở lại sẽ được TP.HCM tổ chức tiêm vaccine, hỗ trợ giới thiệu việc làm. Ảnh: T.L

Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM đang có chương trình "combo việc làm 3 trong 1". Khi người lao động tìm đến trung tâm sẽ tổ chức test nhanh miễn phí cho người lao động tại trụ sở của trung tâm ở Gò Vấp, giới thiệu nhà trọ 0 đồng, nhà trọ miễn phí. Hiện nay, đa số các nhà trọ miễn phí tháng đầu, nhiều hơn là 2-3 tháng, nhiều nhà trọ cũng sẽ giảm 30-40% để hỗ trợ cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Lâm cũng cho biết hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM là rất lớn, trong đó có nhiều doanh nghiệp cần hàng ngàn lao động để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, qua nắm tình hình, Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM nhận thấy số lượng người lao động quay trở lại chưa như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do việc di chuyển chưa đồng bộ giữa các tỉnh thành và điều kiện tiêm vaccine.

Để khắc phục tình trạng này, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh tạo điều kiện cho người lao động di chuyển, đồng thời Sở Y tế TP.HCM bố trí tiêm vaccine ngay cửa ngõ TP.HCM để đón người lao động. Việc tiêm vaccine cũng được triển khai đến địa phương nơi người lao động đang về tạm tránh dịch và triển khai tới nhà máy, xí nghiệp nơi người lao động đến làm việc.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, kể từ đầu tháng 10, TP.HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh lân cận trong khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người lao động.

Thêm nữa, hiện nay TP.HCM đang đẩy mạnh việc đào tạo nghề thông qua hệ thống các trường giáo dục nghề nghiệp của TP để nâng cao chất lượng lao động, đồng thời giúp người lao động có thêm cơ hội để tham gia vào thị trường lao động, đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sinh năm 1991, sớm bộc lộ tư duy lãnh đạo và tinh thần dấn thân, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Auckland University of Technology (New Zealand), ông Vũ Hồng Quân trở về nước với khát vọng dựng nghiệp trên chính quê hương mình. 
14 giờ
Trung ương hội
Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra vào ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương kết quả hoạt động của Hội đồng thời nhấn mạnh, lực lượng doanh nhân trẻ phải phát động tinh thần thi đua "Sáu nhất", bao gồm: Tiên phong nhất, Sáng tạo nhất, Dấn thân nhất, Đoàn kết nhất, Hội nhập nhất, Nhân ái nhất để có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
17 giờ
Trung ương hội
Sau hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần VIII đã bế mạc với cảm xúc hân hoan, niềm tin vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ trong thời đại mới. Hội nghị đã thống nhất hiệp thương, tin tưởng đề cử ông Đặng Hồng Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 26/11/2025, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 diễn ra trong không khí trang trọng. Đây cũng là sự kiện ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của các doanh nhân trẻ trên toàn quốc, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Dấu ấn sâu đậm nhất là Hành trình Tri ân – Thắp sáng niềm tin. Đó là những chuyến đi mà mỗi bước chân như chạm vào lịch sử, những ngọn nến tri ân không chỉ để soi sáng quá khứ, mà còn để thắp lên trong chúng tôi niềm tin và trách nhiệm với tương lai.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ đại diện cho hơn 21.000 hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dự Đại hội đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 22.400 lao động dưới 35 tuổi thất nghiệp, chiếm hơn 49% tổng số người thất nghiệp toàn thành phố. Trong đó, hơn 9.200 người có bằng đại học trở lên.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
3 tuần
Xem thêm