Thứ hai, 16/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiểu thương xoay đủ cách bán hàng khi chợ đóng cửa

Hồng Châu
- 07:30, 04/07/2021

(DNTO) - Nhiều chợ tạm lẫn truyền thống ngưng hoạt động, các tiểu thương chọn cách nhắn tin khách quen giao hàng tận nhà hoặc bán trên nhóm online của các khu dân cư.

Ngoài việc tất cả chợ tạm phải đóng cửa, theo báo cáo của Sở Công Thương TP HCM, tính đến ngày 2/7, địa bàn thành phố đã có 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động để kiểm tra, đánh giá lại điều kiện hoạt động để vừa kinh doanh vừa đảm bảo chống dịch. Con số này khả năng sẽ còn gia tăng trong thời gian tới nếu dịch còn diễn biến phức tạp.

Trước tình thế này, nhiều tiểu thương đã tìm đủ cách để có thể bán được hàng, kiếm nguồn thu nhập. Chị Hoa, một tiểu thương bán thịt ở chợ tạm trên đường Hiệp Bình (Thành phố Thủ Đức) cho biết, cả tuần nay khi bắt buộc phải đóng cửa hàng theo lệnh của cơ quan chức năng để phòng dịch, tối nào chị cũng nhắn tin những khách quen để lên đơn hàng và đóng gói sẵn.

"Để giao tận nhà, mỗi khách sẽ đặt mua số lượng thịt tối thiểu 3 kg. Mỗi ngày, tôi giao cũng được vài chục kg cho khách", chị nói và cho biết, tuy doanh số bán giảm hơn trước nhưng vẫn có nguồn thu nhập để cầm cự qua dịch.

Rau được tiểu thương bỏ bịch để giao cho khách. Ảnh: Hồng Châu.

Rau được tiểu thương bỏ bịch để giao cho khách. Ảnh: Hồng Châu.

Cũng tìm cách có thêm thu nhập ngay khi chợ Phú Thọ (quận 11) tạm ngưng, chị Thanh, một tiểu thương bán thịt heo tại chợ này chọn cách đăng bán thịt online trên các khu dân cư quận 7 gần nơi chị ở.

"Mới đầu cũng sợ không ai mua nhưng không ngờ khách đặt hàng khá nhiệt tình. Vì không có nhiều nhân sự giao hàng nên tôi chỉ bán cho dân cư quận 7 nơi gần nhà. Tôi cũng khuyến khích mọi người mua trên 5 kg để được nhận giá sỉ", chị Thanh nói và cho biết mỗi ngày bán được một con heo.

Theo chị Thanh, ngày nào có khách sỉ đặt mua số lượng nhiều thì lên tới 3 con. Nếu tình hình buôn bán thuận lợi, sắp tới chị sẽ lên danh sách khách hàng thân thiết và nhắn tin chăm sóc họ mỗi ngày và phục vụ giao hàng tối đa qua kênh này. Chị cho biết thêm, nhờ bán hàng online mà chị có thêm nhiều khách hàng và cũng đỡ được tiền thuế phí tại chợ.

Là đầu mối sỉ lớn tại chợ đầu mối Hóc Môn, bà Huệ, chủ một sạp thịt heo tại đây cũng cho hay, từ hôm tạm ngưng chợ, bà đã đưa số điện thoại của sạp lên trang mạng của chợ và các hội nhóm liên quan để bán hàng. Riêng các mối quen lâu năm thì sạp hẹn giao tận nơi.

"Đây là giải pháp tình thế, nếu không mở bán thì khách quen sẽ tìm mối khác. Do đó, chúng tôi ngoài bán mối quen, cũng tìm thêm khách hàng để tăng doanh thu trong lúc chợ bị đóng cửa", bà Huệ nói.

Chợ đầu mối Hóc Môn trước giờ đóng cửa, ngưng hoạt động để phòng Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chợ đầu mối Hóc Môn trước giờ đóng cửa, ngưng hoạt động để phòng Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.

Để tháo gỡ khó khăn cho tiểu thương các chợ bị đóng cửa cũng như hạn chế ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa và tâm lý người dân, ngày 2/7, Hội Quảng cáo và Hiệp hội thương mại điện tử TP HCM đã gửi đề xuất lên Sở Công Thương thành phố giải pháp xây dựng các kênh bán hàng thương mại điện tử. Theo đó, ngay tuần đầu tiên của tháng 7 có thể chọn một số chợ thí điểm, sau đó nhân rộng.

Để triển khai giải pháp này, Hiệp hội thương mại điện tử cho biết sẽ hỗ trợ các tiểu thương, thương nhân xây dựng dữ liệu nhà cung cấp, niêm yết các mặt hàng, giá cả, nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, phối hợp với lãnh đạo địa phương, ban quản lý các chợ được chọn thí điểm tập huấn cho thương nhân, tiểu thương kỹ năng "mở sạp", giới thiệu và niêm yết các mặt hàng trên môi trường số.

Ngoài ra, sẽ giúp tiểu thương kết nối, thay đổi phương thức vận hành, phân phối trên môi trường số, sử dụng điện thoại thông minh liên kết với các đơn vị vận chuyển công nghệ, các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ ứng dụng cùng tham gia.

Mới đây, Sở Công Thương cũng vừa gửi văn bản khẩn đến các quận huyện để hướng dẫn cách xử lý để các chợ có thể hoạt động trở lại. Trong thời gian chờ đợi, Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp phân phối lớn, các doanh nghiệp bình ổn thị trường lên kế hoạch tổ chức bán hàng lưu động ở khu vực có nhiều điểm bán bị phong tỏa.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tình hình kinh tế tại châu Á trong các ngày qua có phần ổn định mặc cho nhiều biến động trên thế giới và giá dầu tăng.
34 phút
Tài chính - Thị Trường
F88 đang từng bước chuẩn bị để chính thức tham gia thị trường chứng khoán với hơn 8,2 triệu cổ phiếu đăng ký, mệnh giá 10.000 đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến của tỷ giá VND/USD không còn xuất phát từ các yếu tố quốc tế như DXY hay CNY, mà đến từ sự thay đổi trong chiến lược cấu trúc vốn và nghĩa vụ trả nợ ngoại tệ, điều này có thể tạo nên áp lực mang tính dài hạn, ông Trần Ngọc Báu - CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup cho biết.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua ​​thập kỷ tăng trưởng chậm nhất kể từ những năm 1960 do tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hưởng ứng chiến lược phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Sacombank tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hành vi tiêu dùng hiện đại bằng cách đồng hành với vai trò nhà tài trợ Bạc cho chương trình “Ngày không tiền mặt” 2025.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu Viettel đồng loạt tăng điểm dù thị trường ảm đạm, lình xình chờ thông tin từ đàm phán thuế quan. Các mã CTR, VTP, VGI, VTK đều bật mạnh.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index khởi động tuần mới bằng hình mẫu cây nến giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, tuy nhiên điều này chủ yếu do một vài mã vốn hóa lớn bị bán mạnh. Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược VPBankS kỳ vọng, sau nhịp chỉnh này, xu hướng tích cực tiếp tục với nhịp bật đi lên.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính đến cuối tháng 5, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đã chính thức vượt 10 triệu đơn vị, tương đương 10% dân số.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chi phí vận hành rẻ, nhiều công nghệ an toàn và sở hữu động cơ mạnh nhất phân khúc, VF 8 mang lại cho chủ xe nhiều cảm xúc trên mọi cung đường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Một cuộc "khẩu chiến" gay gắt giữa hai nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn bậc nhất thế giới, tỷ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chấn động thị trường tài chính, khiến cổ phiếu Tesla lao dốc và tài sản của CEO Elon Musk bốc hơi hàng chục tỷ USD chỉ trong một ngày.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nhận định thực lực khu vực kinh tế tư nhân còn yếu nhưng theo PGS-TS Trần Đình Thiên, khu vực này giỏi giang, bền bỉ, đóng góp lớn cho xã hội và đã đến lúc phải tích cực gỡ rào, trao niềm tin cho lực lượng này.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chăn nuôi bất ngờ hút mạnh dòng tiền khi một ông lớn trong ngành đang đối mặt với khó khăn xuất phát từ các nghi vấn liên quan đến an toàn thực phẩm, cũng như việc tuân thủ quy định pháp luật trong nước.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vào nước này từ 25 lên 50% bắt đầu từ ngày 4/6.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong kịch bản tích cực của chúng khoán, Mỹ giảm thuế đối ứng xuống dưới 20% hoặc nhà điều hành cắt giảm lãi suất mạnh tay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, VN-Index có thể đạt trên mức 1.500 điểm, VNDirect cho biết.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trao đổi với PV Doanh Nhân Trẻ về việc xoá bỏ độc quyền vàng miếng đã tạo ra những cơ hội và thách thức nào cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Tu Mi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Mi Hồng khẳng định, điều này mang đến nhiều thay đổi trên thị trường với những tín hiệu tích cực.
1 tuần
Xem thêm