Thứ tư, 13/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tiền thu phí ô tô đi vào nội đô ở Hà Nội dùng để làm gì?

Phi Long
- 16:00, 04/11/2021

(DNTO) - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Thu phí ô tô vào nội đô không nhằm nộp vào ngân sách mà đây là biện pháp kinh tế để tác động đến hành vi của người tham gia giao thông, góp phần giảm lượng xe đi vào khu vực nội đô!

 Những ngày qua, câu chuyện thu phí phương tiện cơ giới vào nội đô Hà Nội để góp phần hạn chế ùn tắc giao thông lại thu hút sự quan tâm của dư luận về tính khả thi cũng như các điều kiện kèm theo để triển khai. Trong khi vận tải hành khách công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, việc Sở GTVT Hà Nội lập đề án thu phí ôtô vào nội đô khiến nhiều người băn khoăn.

Với 87 trạm thu phí vào nội đô, mỗi năm TP Hà Nội sẽ thu được khoảng 300 tỷ đồng.

Với 87 trạm thu phí vào nội đô, mỗi năm TP Hà Nội sẽ thu được khoảng 300 tỷ đồng.

Điều khó hiểu nhất là việc thu phí (thuế) của người dân (đi ô tô) nếu để nộp vào ngân sách thành phố, để phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư các công trình công cộng....phục vụ nhu cầu của người dân đã đành. Nhưng mới đây, trả lời báo chí, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Thu phí ô tô vào nội đô không nhằm nộp vào ngân sách mà đây là biện pháp kinh tế để tác động đến hành vi của người tham gia giao thông, góp phần giảm lượng xe đi vào khu vực nội đô?!

Nhiều người đặt câu hỏi, vậy ngân sách thành phố phải bỏ ra gần 3.000 tỷ đồng để lập 87 trạm thu phí, phát sinh thêm cả trăm nhân sự vận hành hệ thống mà thu phí lại không nộp vào ngân sách thì thu để làm gì?

Thu phí không nhằm nộp ngân sách

Cụ thể, ông Vũ Văn Viện phân tích, qua nghiên cứu cho thấy, nếu thành phố không hạn chế phương tiện cá nhân thì không thể phát triển vận tải hành khách công cộng.

“Do đó, việc thu phí này là cần thiết, là một trong những giải pháp để giảm ùn tắc giao thông và không làm tăng chi phí xã hội. Từ năm 2017, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết 04/2017 với 37 nhiệm vụ đồng bộ để quản lý phương tiện, giảm ùn tắc giao thông”, ông Viện lý giải.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định: Thu phí ô tô vào nội đô không nhằm nộp vào ngân sách mà đây là biện pháp kinh tế để tác động đến hành vi của người tham gia giao thông, góp phần giảm lượng xe đi vào khu vực nội đô.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định: Thu phí ô tô vào nội đô không nhằm nộp vào ngân sách mà đây là biện pháp kinh tế để tác động đến hành vi của người tham gia giao thông, góp phần giảm lượng xe đi vào khu vực nội đô.

Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải chưa đồng bộ theo quy hoạch, các tuyến đường vành đai 1, 2, 3 được đầu tư chưa hoàn chỉnh, tuyến vành đai 4, vành đai 5 chưa được đầu tư. Các tuyến đường sắt đô thị đều chậm tiến độ. Tỷ lệ vận tải hành khách công cộng chưa đạt yêu cầu đề ra. Tình trạng ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp, nhất là vào giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết.

Theo ông Vũ Văn Viện, muốn giảm ùn tắc giao thông thì phải thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp, trong đó có nhóm giải pháp hạn chế xe máy ở một số khu vực vào năm 2030 và thu phí xe ô tô vào nội đô. Mỗi nhóm giải pháp tác động vào một nhóm đối tượng nhất định nhằm mục tiêu thay đổi hành vi tham gia giao thông.

Lãnh đạo Sở GTVT thông tin, theo tính toán, việc thu phí sẽ tác động thay đổi hành vi tham gia giao thông của người dân, chuyển từ phương tiện cá nhân sang vận tải khách công cộng. Đây cũng là cách nhiều thành phố lớn trên thế giới đang áp dụng và phát huy hiệu quả.

“Việc thu phí không nhằm mục đích tăng ngân sách, mà mục tiêu chính là để hạn chế những chuyến đi không cần thiết từ khu vực ngoài vành đai 3 vào trung tâm, qua đó, hạn chế ùn tắc giao thông. Theo tính toán, nếu đề án này được thực thi, sẽ giảm khoảng 20% lượng phương tiện đi vào khu vực trung tâm”, ông Vũ Văn Viện thông tin.

Bản đồ 87 trạm thu phí dọc Vành đai 3 do Sở GTVT Hà Nội cung cấp.

Bản đồ 87 trạm thu phí dọc Vành đai 3 do Sở GTVT Hà Nội cung cấp.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Nếu HĐND thành phố Hà Nội ban hành nghị quyết vào cuối năm nay, UBND thành phố sẽ xây dựng dự án đầu tư và phương án quản lý, lộ trình và thời gian cần thiết để thực hiện. Dự kiến, nếu triển khai tích cực, có thể hoàn thành dự án đầu tư trước năm 2024, trình mức thu và chính sách cụ thể công khai, minh bạch để bắt đầu thu phí từ năm 2024.

Lãng phí và đi ngược quy luật phát triển

Theo nhà báo Phạm Trung Tuyến – Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông Quốc gia (Đài Tiếng nói Việt Nam), Đề án thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội được công bố, đã có hàng loạt vấn đề đã được đặt ra: Tác động trực tiếp tới sinh kế của người dân; Liệu có làn sóng nhiều doanh nghiệp có rút khỏi Hà Nội vì lưu thông khó khăn; tiền người dân trả phí phương tiện người lao động hay doanh nghiệp chịu...?

Đấy là còn chưa kể tới việc thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội sẽ tác động thế nào tới giá vé xe khách và liệu giải pháp này có thực sự làm giảm ùn tắc giao thông?

TP Hà Nội cần xoá bỏ tất cả các điểm đỗ xe trên lòng đường, vỉa hè để hạn chế phương tiện cá nhân, cách dễ nhất là tiếp tục chia đường cho xe công cộng (bao gồm bus, taxi, xe hợp đồng).

TP Hà Nội cần xoá bỏ tất cả các điểm đỗ xe trên lòng đường, vỉa hè để hạn chế phương tiện cá nhân, cách dễ nhất là tiếp tục chia đường cho xe công cộng (bao gồm bus, taxi, xe hợp đồng).

Cần khẳng định, việc thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội ảnh hưởng rất lớn tới những người lao động có nhà ở ngoại thành, hàng ngày đi ô tô vào nội đô để làm việc. Vì đặc thù của công việc, mỗi ngày người lao động phải đi lại nhiều lượt, sẽ phải bỏ ra số tiền cả trăm ngàn đồng cho mỗi ngày đi làm và về nhà?

“Liệu rằng, Hà Nội có xảy ra một cuộc di dân vào nội đô để đỡ tốn chi phí, giá nhà, bất động sản nội đô có "sốt nóng" hay không. Trong khi đó, Hà Nội đang xây dựng chủ trương, phương án giãn dân, điều này sẽ "phá nát" mục tiêu giãn dân của TP.Hà Nội”, nhà báo Phạm Trung Tuyến phân tích.

Cùng quan điểm, ông Bùi Danh Liên -Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, Sở GTVT Hà Nội đặt mục tiêu thu phí ô tô vào nội đô nhằm giảm ùn tắc giao thông, người dân sẽ chuyển sang đi phương tiện công cộng. Vậy, số tiền hơn 2.600 tỷ đầu tư hệ thống thu phí thông minh, nhưng đường vẫn tắc thì ai chịu trách nhiệm?

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông Hà Nội còn yếu kém, phương tiện vận tải công cộng chưa đáp ứng được như kỳ vọng. Sở GTVT Hà Nội đặt mục tiêu giảm ùn tắc giao thông, nhưng trái ngược, Sở GTVT lại đang lấy lòng đường của nhiều tuyến phố để cấp phép cho hàng loạt các doanh nghiệp làm điểm trông giữ xe.

“Trong tương lai Hà Nội cần dồn tiền đầu tư các tuyến metro, xe buýt để đến năm 2030 có thể từng bước cấm xe máy, thu phí ô tô cá nhân. Ngoài ra, khi thực hiện thu phí phương tiện vào nội đô, Hà Nội phải dành quỹ đất làm các bãi đỗ xe đi kèm mạng lưới giao thông công cộng để phục vụ người dân ngoại tỉnh khi vào nội đô có thể gửi xe cá nhân, chuyển sang đi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng”, ông Liên nói.

TS. Nguyễn Hữu Đức, chuyên gia giao thông cho rằng, từ đề án này đưa vào thực hiện còn phải xem xét đánh giá nhiều yếu tố như: Tác động tới an sinh xã hội; Tác động kinh tế thu hút đầu tư; Tác động tới giao thông; Tác động tới kỹ thuật hạ tầng ranh giới thu phí; Công nghệ thu phí...

"Việc thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội tác động tới toàn thể xã hội chứ không riêng gì các phương tiện của Hà Nội. Vì Hà Nội là thủ đô của đất nước lượng phương tiện hàng ngày từ các địa phương tới Hà Nội cũng rất lớn. Trong khi, hệ thống phương tiện công cộng còn nhiều hạn chế", TS. Đức phân tích.

Theo TS. Đức, vấn đề cần tính tới nữa là hàng ngày người lao động đi vào nội đô bị mất phí ai sẽ chịu trả phí cho họ, liệu có xảy ra trường hợp người dân không đi ô tô nữa mà quay trở lại đi xe máy cá nhân. Như vậy, phát triển xã hội có bị thụt lùi đi không?

"Việc thu phí ô tô vào nội đô Hà Nội liệu có thực sự giảm ùn tắc hay không, Sở GTVT lấy dẫn chứng một số nước thu phí ô tô, nhưng thực tế không phải nước nào cũng thực hiện thành công. Không phải cứ nước ngoài làm được là đưa về áp dụng, mà còn phải đánh giá xem có phù hợp với văn hoá, sự phát triển của TP.Hà Nội hay không?", TS Đức cho biết.

Để hạn chế phương tiện cá nhân, theo nhà báo Phạm Trung Tuyến, cách dễ nhất là tiếp tục chia đường cho xe công cộng (bao gồm bus, taxi, xe hợp đồng). Xoá bỏ tất cả các điểm đỗ xe trên lòng đường, vỉa hè. Quyết định có hiệu lực sau 1 năm để nhân dân tìm cách bán xe, và các nhà sản xuất, phân phối ô tô thay đổi chiến lược.

Hơn nữa, người đứng đầu TP Hà Nội cần làm ngay: Bỏ việc cho phép lấy lòng đường, vỉa hè làm bãi trông giữ xe.

“Vì việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đang gây ra tình trạng ùn tắc, “tiêu diệt” phương tiện công cộng, làm nản lòng các nhà đầu tư muốn làm giao thông tĩnh, đặc biệt là hạn chế người dân vận động bằng cách đi bộ, hoặc xe đạp. Còn nếu TP Hà Nội quyết tâm xây hàng trăm trạm thu phí, rồi vận hành nó là cả một “đống tiền”. Dù tiền lấy từ nhu cầu đi lại của dân thì cũng là nguồn lực xã hội. Và “đẻ” ra thêm một đống việc làm nhưng không mang lại giá trị phát triển thì sẽ “tác dụng ngược” mà thôi”, nhà báo Phạm Trung Tuyến nói.

Nếu chỉ để hạn chế phương tiện cá nhân thì lập gần trăm cái trạm thu phí quanh Hà Nội thực sự là một tối kiến!

Tin khác

Sự Kiện
Cục Hàng không Việt Nam áp dụng chính sách miễn trừ slot và điều chỉnh thời gian tối thiểu 10 tuần do ảnh hưởng của xung đột tại Trung Đông.
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cụ thể, từ ngày 9/5/2026 đến hết ngày 9/6/2026, thời gian thông quan hàng ngày đối với hàng hóa từ 7 giờ đến 17 giờ (giờ Hà Nội). Thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh đối với lái xe từ 7 giờ đến 17 giờ 30 phút (giờ Hà Nội).
17 giờ
Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
17 giờ
Sự Kiện
Ngày 11/5, tại tỉnh Điện Biên, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026 với chủ đề “Điện Biên - Điểm đến chiến lược cho đầu tư”, đã diễn ra Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Điện Biên và 22 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đó, trong đó có Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
1 ngày
Sự Kiện
Theo Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 169,02 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
1 ngày
Sự Kiện
Việc TP.HCM chuẩn bị khởi công loạt 7 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư khổng lồ hơn 260.000 tỷ đồng không chỉ là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố chính thức mang tên Bác, mà còn là lời khẳng định về một tầm nhìn đô thị hiện đại, phá bỏ những điểm nghẽn hạ tầng bấy lâu nay.
2 ngày
Sự Kiện
Việc Chính phủ chính thức ban hành Nghị định số 147/2026/NĐ-CP đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn pháp lý kéo dài tại các dự án đầu tư trên cả nước.
2 ngày
Sự Kiện
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
3 ngày
Sự Kiện
Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại – tiêu dùng của thành phố trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
3 ngày
Sự Kiện
Để hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 45/CT-UBND với 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cấp bách, đặt ra những cột mốc chưa từng có tiền lệ.
4 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030 không chỉ là con số thống kê, mà là một mệnh lệnh chiến lược. Để hiện thực hóa khát vọng này, việc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là “chìa khóa vàng” để hóa giải các nút thắt nội tại và tạo ra sức bật mới.
4 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, TP.HCM đang xem đầu tư công là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Sau 4 tháng đầu năm, nhiều giải pháp đã được triển khai nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc tiến độ giải ngân và bảo đảm hoàn thành mục tiêu cả năm.
5 ngày
Sự Kiện
Theo thống kê, rà soát và cập nhật danh mục, TPHCM có 838 công trình, dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc.
5 ngày
Sự Kiện
Việc Samsung Electronics chính thức vượt mốc một nghìn tỷ đô la Mỹ đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành công nghiệp bán dẫn châu Á. Thành tựu này được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ đối với các giải pháp công nghệ cao và chiến lược tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
6 ngày
Sự Kiện
Lãnh đạo ASEAN chịu áp lực đưa ra giải pháp cụ thể tại hội nghị Cebu, khi cuộc chiến Iran đẩy giá năng lượng và phân bón lên mức cao nhất trong nhiều năm, đe dọa trực tiếp nền kinh tế và an ninh lương thực của khu vực.
6 ngày
Xem thêm