Thứ hai, 07/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thuốc nào cắt cơn sốt đất?

PV
- 07:13, 09/04/2021

(DNTO) - Cần có sự quán triệt rõ ràng về thông tin quy hoạch, kiểm soát giao dịch tại các địa phương và các quy định phát luật chặt chẽ đễ hạn chế hiệu tượng đầu cơ, tăng giá bất động sản.

Trong quá khứ, sau mỗi kỳ tăng nóng về bất động sản luôn có giai đoạn điều chỉnh giảm giá, thậm chí là đóng băng thị trường. Năm nay, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ngay những tháng sau Tết Nguyên đán, tình trạng sốt đất lại diễn ra khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc với những cách thức “thổi gió tung tin” đón đầu quy hoạch, tạo nên bong bóng sốt giá.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, quản trị đất đai của Việt Nam thuộc nhóm tốt về xây dựng pháp luật nhưng yếu về thực thi các quy định về quy hoạch. Kế hoạch sử dụng đất thiếu khả thi dẫn đến tình trạng quy hoạch treo, quá trình thực thi pháp luật chồng chéo yếu kém đã khiến các cơn nóng lạnh của thị trường đất đai qua đi, để lại nhiều hệ lụy.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico cho rằng, hiện tượng tăng nóng về giá bất động sản gồm rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có việc các địa phương công bố ồ ạt quy hoạch về đất đai, quy hoạch về đô thị,  quy hoạch xây dựng… tạo ra tâm lý phát triển sôi động.

Tình trạng sốt đất lại diễn ra khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc với những cách thức “thổi gió tung tin” đón đầu quy hoạch, tạo nên bong bóng sốt giá.

Tình trạng sốt đất lại diễn ra khắp các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc với những cách thức “thổi gió tung tin” đón đầu quy hoạch, tạo nên bong bóng sốt giá.

Bên cạnh đó, thị trường tín dụng, thị trường tiền tệ lãi suất giảm rất mạnh nên mọi người cũng muốn tìm một kênh đầu tư khác tốt hơn, hấp dẫn hơn là gửi ngân hàng. Chính vì thế, thị trường nhà, đất được nhiều người quan tâm, được đầu tư vào rất nhiều.

“Thường khi thị trường bất động sản có yếu tố hơi bất thường sẽ tạo ra được những cơn sốt, trong đó có chuyện người ta sẽ có lực lượng tung tin giả, tạo sốt ảo để trục lợi. Về nguyên tắc, nguyên lý kinh tế việc này cũng có lý của nó và không nằm ngoài quy luật kinh tế thị trường. Giá đất theo xu hướng chung khi dân số tăng lên, nhu cầu thì lớn lên thì giá đất đương nhiên sẽ tăng cao, tăng từ trung tâm tăng đến vùng ven và lan ra đến những vùng nông thôn. Không thể phủ nhận trong quá khứ đã có rất nhiều người kiếm lời từ đất và hiện nay cũng rất nhiều người kiếm lời một cách thật sự. Tất nhiên bên cạnh đấy cũng rất nhiều người mất đất, nhiều người gặp rủi ro”, Luật sư Trương Thanh Đức phân tích.

Cũng theo Luật sư Trương Thanh Đức, khi có thông tin quy hoạch kịp thời, chính xác và có sự can thiệp của chính quyền các địa phương trong khuyến cáo người dân sẽ rất cần thiết, chắc chắn sẽ có tác dụng thực sự để cho mọi người tỉnh lại, cân nhắc rủi ro trong giao dịch.

Hơn nữa, chính quyền các địa phương cần xem xét hồ sơ một cách kỹ lưỡng, cẩn thận và thu đúng thu đủ sẽ là yếu tố để cho thị trường chậm lại. Quan trọng hơn cả, nếu như Nhà nước có quy định rõ, chính quyền địa phương hoàn toàn chủ động có công cụ trong tay để ổn định thị trường hoàn toàn đúng pháp luật. 

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, giải pháp mạnh để xử lý tình trạng đầu cơ đất đai, những giao dịch bất hợp pháp đầu tiên phải là phải có giải pháp mạnh với các cán bộ, công chức với người trong cuộc nắm thông tin quy hoạch. Các giao dịch không qua đấu giá hoặc có dấu hiệu bất thường cần phải được xem xét, xử lý một cách nghiêm minh và kịp thời. 

Đặc biệt, trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cần tăng cường tính răn đe. Người nào đầu tư đầu tư đất đai không hiệu quả, để hoang hóa sẽ bị thu hồi thậm chí không bồi hoàn.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, muốn giải quyết được một cách bài bản tình trạng đầu cơ, thổi giá bất động sản, cần phải dựa chính vào công cụ kinh tế thị trường, trong đó có yếu tố thuế, đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi giao dịch đầu cơ đất. Việc cá nhân, tổ chức liên tục mua rồi bán ngay bất động sản phải áp mức thuế khác, hoặc 1 người sở hữu sử hữu quá nhiều đất phải chấp nhận một mức thuế cao hơn, như thế sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ.

“Những người có nhu cầu thực sự, những người mua bán để sử dụng thực sự trên bình diện chung Nhà nước sẽ thu được thuế và tạo ra mọi thứ ổn định, tạo ra một thị trường công bằng hơn. Trong khi rất nhiều quốc gia trên thế giới đang thực hiện đánh thuế lũy tiến đối với người sở hữu mảnh đất, căn hộ thứ 2 trở lên thì chủ trương này cần phải làm rất sớm tại Việt Nam. Nếu cứ để chậm trễ việc này sẽ khó có công cụ giải pháp nào triệt để ngăn chặn tình trạng đầu cơ”, Luật sư Trương Thanh Đức khuyến cáo.

Cũng theo Luật sư Trương Thanh Đức, đối với thị trường bất động sản, nếu chúng ta không ứng dụng công nghệ 4.0, không dùng phương tiện thông tin hiện đại để cập nhật số liệu đất đai lên trang web, mà vẫn dùng hồ sơ theo cách cũ sẽ là môi trường cho người ta mập mờ, lợi dụng thông tin tù mù sẽ chính là tác nhân thổi giá, làm giá tạo ra bong bóng và tạo ra rủi ro cho thị trường bất động sản. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu biện pháp hạn chế tình trạng sốt đất hiện nay, đặc biệt là vấn đề xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất.

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, trước mắt yêu cầu các địa phương là không được điều chỉnh giá đất tăng. Các địa phương khẩn trương lập quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch cấp tỉnh, cấp huyện để đảm bảo được nguồn cung. Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai các thông tin về quy hoạch sử dụng đất.

Tin khác

Bất động sản
Trận động đất tại Myanmar và dư chấn tới Hà Nội, TP HCM đã dấy lên lo lắng về sự an toàn của người dân sống tại các chung cư cao tầng. Điều này tác động đến thị trường bất động sản, đặc biệt là giá nhà chung cư. Tại Hà Nội, giá chung cư có giảm sau cơn "địa chấn" này hay không?
5 ngày
Bất động sản
Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. Phân khúc này không chỉ mang lại tiềm năng sinh lợi cao mà còn có nhiều ưu điểm về tính ổn định và khả năng phát triển trong tương lai.
1 tuần
Bất động sản
Ngày 26/3, Tập đoàn Vingroup đã khởi công Vinhomes Green City - khu đô thị phức hợp đầu tiên trong hệ sinh thái tại Long An, mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng, góp phần kiến tạo sự phát triển thịnh vượng cho cả khu vực.
1 tuần
Bất động sản
Khi các kênh đầu tư đều có nhiều yếu tố hấp dẫn nhưng cũng có không ít rủi ro đi kèm, việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp trở nên khó hơn với nhà đầu tư.
1 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Dòng vốn FDI ổn định, nhu cầu thuê đất công nghiệp cao, giá cho thuê tăng và làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu... là những động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
2 tuần
Bất động sản
Các doanh nghiệp đang đặt nhiều kỳ vọng vào TP Thủ Đức sau quy hoạch mới, sẵn sàng đồng hành cùng chặng đường phát triển tiếp theo của thành phố mới này.
2 tuần
Bất động sản
Việc tăng trưởng giá bất động sản của khu Đông Tp.HCM là hoàn toàn khả thi trong tương lai, khi ngay đầu năm 2025 khu vực này liên tục đón loạt “tin vui” về hạ tầng, quy hoạch.
1 tháng
Bất động sản
Sự kiện ra mắt tòa Sea, tòa tháp thứ hai thuộc Grand Marina, Saigon – Khu căn hộ hàng hiệu Marriott & JW Marriott đẳng cấp thế giới, đồng thời đánh dấu cột mốc dòng căn hộ hàng hiệu phân khúc đô thị của JW Marriott lần đầu tiên ra mắt tại Châu Á - Thái Bình Dương và chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam.
1 tháng
Bất động sản
"Đến năm 2025, hơn 10.000 căn dự kiến sẽ mở bán, trong đó căn hộ hạng B chiếm 54% tổng số căn. Đến năm 2027, nguồn cung tương lai đạt khoảng 46.000 căn đến từ 69 dự án. Thành phố Thủ Đức dự kiến chiếm 52%, quận Bình Tân chiếm 11% và quận 7 chiếm 10%", chuyên gia Savills thông tin.
1 tháng
Bất động sản
Dòng tiền của doanh nghiệp địa ốc sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng đòn bẩy cao và thanh khoản yếu vẫn là những thách thức trong khả năng trả nợ. Tuy nhiên, việc huy động vốn thông qua phát hành sẽ là một trong những điểm nhấn đối với các doanh nghiệp bất động sản dân cư vào năm 2025.
1 tháng
Bất động sản
Thị trường bất động sản được dự báo vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua, trong đó vướng mắc lớn nhất hiện nay liên quan đến định giá đất, bởi thực tế khâu này chưa có quy định cụ thể. Việc "may đo" phương pháp định giá đất phù hợp với từng địa phương chính là gốc rễ để giải bài toán khó này.
1 tháng
Bất động sản
Theo chuyên gia, trong 3 năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4-8% mỗi năm ở phía Bắc và 3-7% mỗi năm ở phía Nam. "Đầu tàu" ở các thị trường như Hải Phòng và Vĩnh Phúc ở phía Bắc hoặc Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở phía Nam.
1 tháng
Bất động sản
Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cảnh báo người dân đang “ôm” chung cư rất rủi ro và cảnh báo các chủ đầu tư không đẩy giá tạo mặt bằng giá cao, kỳ vọng vào giá ảo, bởi đến một lúc nào đó, ngân hàng cũng sẽ không đủ lực để cho vay và doanh nghiệp cũng không thể thanh khoản được dự án.
1 tháng
Bất động sản
Sáng 16/2, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) - Chủ đầu tư và CTCP Xây dựng Coteccons đã tổ chức lễ khởi công xây dựng khu phức hợp Selavia - Giai đoạn 2 tại Vịnh Đầm, ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
1 tháng
Bất động sản
Theo chuyên gia Savills Việt Nam, trong năm 2024, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mới đạt 24.996 căn, các căn hộ trên 4 tỷ đồng chiếm 70% số lượng căn bán được, tăng mạnh từ mức 2% trong năm 2020. Các căn hộ từ 2 - 4 tỷ đồng chiếm 29% thị phần và chỉ 1% số căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng.
1 tháng
Xem thêm