Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Đã khai quan, thông quan điện tử nhưng khi đến điểm chốt cuối cùng, doanh nghiệp vẫn phải mang tờ khai đóng dấu để nộp. Đây chỉ là một ví dụ trong hàng loạt thủ tục kiểm tra chuyên ngành rườm rà mà doanh nghiệp đang gặp phải.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 871 về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền.
Bộ Công thương cho biết, nhiều cửa khẩu Việt Nam giáp Vân Nam (Trung Quốc) tuy đã khôi phục thông quan nhưng nhiều mặt hàng nông sản, trái cây tươi chưa thể xuất khẩu; trong khi đó tại cửa khẩu đường bộ Lạng Sơn cũng chưa cải thiện nên nguy cơ tái diễn tình trạng ùn tắc hoàn toàn có thể xảy ra.
Một doanh nghiệp xuất khẩu hàng nhựa nguyên liệu của Việt Nam vừa bị một đối tượng tại Maroc lừa thông quan một lô hàng, nhưng không thanh toán tiền.
Sáng 18/1, Bộ Công thương đã công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhằm thực hiện những giải pháp kịp thời nhất để hàng hóa, chủ yếu là nông sản xuất khẩu thuận lợi nhất sang Trung Quốc.
Sở NN-PTNT tỉnh Lạng Sơn đề xuất kéo dài thời gian làm việc lên 12 giờ mỗi ngày để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa nông sản
Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, vừa nhận được thư công tác của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài (đối diện cửa khẩu Cốc Nam của Lạng Sơn, Việt Nam).
Hàng hóa xuất khẩu chính ngạch có khả năng thông quan thuận lợi hơn rất nhiều so với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch tại các cặp chợ đường biên.
Thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, tân dược, vaccine, sinh phẩm xét nghiệm... để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Khi TP.HCM thực hiện giãn cách, các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP.HCM vẫn bố trí nhân viên đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính.