Thứ sáu, 23/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời khó, hai 'ông lớn' vẫn xông xênh ôm nghìn tỷ lợi nhuận

Thư Linh
- 16:49, 01/02/2024

(DNTO) - Dù doanh thu sụt giảm so với năm 2022 nhưng hai doanh nghiệp lớn ngành bia rượu, Sabeco và Habeco, vẫn duy trì được tài chính vững mạnh, thậm chí lợi nhuận vượt xa kế hoạch đặt ra.

Hơn bốn ngàn tỷ đồng lợi nhuận thu về trong năm

Nhu cầu tiêu dùng sụt giảm đã khiến Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán: SAB) sụt giảm 15% doanh thu trong quý 4 so với cùng kỳ năm 2022, với hơn 8,4 ngàn tỷ đồng. Do giá vốn hàng bán cao, lợi nhuận gộp còn lại của doanh nghiệp này còn hơn 2,5 ngàn tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ.

Cho phí bán hàng đã giảm 17% so với quý 2/2022, nhưng vẫn lấy đi của SAB hơn 1,3 ngàn tỷ đồng. Dù vậy, riêng quý 4/2023, doanh nghiệp vẫn thu về hơn 1,2 ngàn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, dù đã giảm 8% so với cùng kỳ nhưng vẫn là một con số đáng mơ với các doanh nghiệp trong nước.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tính riêng năm 2023, lợi nhuận trước thuế của SAB đạt trên 5,3 ngàn tỷ đồng, thu về khoản lãi ròng hơn 4,1 ngàn tỷ đồng. So với kế hoạch đề ra, doanh nghiệp chỉ cán đích được 76% chỉ tiêu về doanh thu và 74% mục tiêu lợi nhuận năm.

Doanh nghiệp duy trì được nền tảng tài chính vững mạnh, trả cổ tức cao cho nhà đầu tư. 

Nhu cầu tiêu dùng bia rượu đang yếu đi, một phần do việc thực hiện chặt chẽ Nghị định 100, phần khác do kinh tế trong nước đang bị ảnh hưởng, khiến các doanh nghiệp bia rượu trong nước bị tổn thương doanh thu. Với Sabeco, dù lợi nhuận có bị ảnh hưởng, nhưng thị trường Việt Nam vẫn đang là mảnh đất vàng với doanh nghiệp này.

Tiền dư dật trong ngân hàng

Đứng sau Sabeco là Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, mã chứng khoán: BHN). Đều cùng là hai ông lớn trong ngành, tuy nhiên, khoảng cách của hai doanh nghiệp lại khá xa.

Doanh thu thuần của BHN trong quý 4 chỉ hơn 2,2 ngàn tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2022. Giá vốn hàng bán cao khiến doanh nghiệp chỉ còn hơn 540 tỷ đồng lợi nhuận gộp trong quý. Chi phí bán hàng đã chiếm trên 360 tỷ đồng khiến BHN chỉ còn 89 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 7% so với cùng kỳ.

Cho cả năm 2023, công ty đạt doanh thu thuần hơn 7,7 ngàn tỷ đồng và lãi ròng 355 tỷ đồng, giảm lần lượt 8% và 28% so với năm 2022. Dù kết quả đạt được không cao, Habeco vẫn vượt chỉ tiêu doanh thu và chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm.

Đáng chú ý, cuối năm, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp vẫn ghi nhận hơn 3,8 ngàn tỷ đồng, tăng 10% và chiếm 54% tổng tài sản doanh nghiệp này. Trong khi đó, khoản tiền, tiền gửi ngân hàng của Sabeco vẫn còn gần 23 ngàn tỷ đồng, chiếm trên 60% tổng tài sản doanh nghiệp. Điều này cho thấy nền tảng tài chính khá vững chắc của các doanh nghiệp.

Triển vọng có sáng phía trước?

Xu hướng chuyển từ việc dùng sản phẩm dòng cao cấp xuống các dòng trung bình của người tiêu dùng đang là cơ hội cho Sabeco và Habeco chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là Habeco khi thị phần của doanh nghiệp này đang còn bé.

Tuy nhiên, ngành bia rượu vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao, sự siết chặt các quy định trong sử dụng bia rượu, cầu tiêu dùng chung trong nước bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy yếu, ngoài ra xu hướng tiêu dùng với ngành hàng này được dự đoán sẽ không còn mạnh như trước. Điều này có thể sẽ là những nguyên nhân tiếp tục bào mòn lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành. Dù vậy, thách thức trên cũng là tiền đề để các doanh nghiệp thay đổi, thích nghi với tình hình mới, tìm hướng đi cho riêng mình.

Tính đến đầu giờ chiều phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/2, SAB và BHN đang giữ mức tăng tốt. Mã SAB tăng trên 2,5% giữ mức 39.000 đồng/cp; mã BHN tăng 2,3% giữ mức 57.300 đồng/cp. Tính chung trong một năm giao dịch qua, hai cổ phiếu đang giảm mạnh, nếu SAB đang giảm tới 36% thì BHN giảm trên 12%. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong năm 2023, VinFast - thương hiệu xe điện Việt Nam, đã gây tiếng vang mạnh mẽ trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, hãng cũng chứng tỏ vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế xanh và thực hiện tầm nhìn chiến lược để vượt qua giai đoạn thử thách.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 22/2, tại Long An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Trường Cao đẳng Long An, tổ chức Lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức “Ngày hội việc làm tỉnh Long An năm 2024”.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải thưởng nhằm tôn vinh những thành viên đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực chuyên môn của mình và thể hiện vai trò lãnh đạo đặc biệt trong mạng lưới Eisenhower Fellowship toàn cầu.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của ngành chuyển phát nhanh, Bảo Tín đã quyết tâm gieo chữ tín để vươn xa. Dù đối mặt với nhiều khó khăn từ việc xây dựng thương hiệu đến mở rộng thị trường, Bảo Tín vẫn không ngừng nỗ lực, mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và tin cậy nhất”, CEO Nguyễn Xuân Thạch cho hay.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, vừa ký quyết định phê duyệt thành viên các Ban công tác của Hội đồng, trong đó Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham gia làm thành viên của 2/4 Ban công tác của Hội đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024, VinFast mang tới phiên bản tay lái nghịch của dàn SUV điện đầy đủ từ phân khúc A-E, với tâm điểm là các mẫu xe VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 sẽ sớm được ra mắt tại thị trường Indonesia.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2024, yêu cầu phát triển bền vững đang đặt các doanh nghiệp trước lựa chọn sống còn: hoặc là thay đổi theo hướng xanh hơn, hoặc là phải rời khỏi thị trường.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Muji là câu trả lời cho những ai đang chán chường bởi thị trường tiêu dùng đầy sự lãng phí và thiết kế bát nháo. Triết lý thiết kế sản phẩm của Muji là một chủ đề rất thú vị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sẽ có một trung tâm dành riêng cho người cao tuổi theo mô hình dưỡng lão bán trú, mà ở đó được hiểu như ngôi nhà thứ hai của những người đồng niên. Họ không chỉ được hưởng thụ những khoảnh khắc ấm áp, chân tình bên nhau, quanh những câu chuyện cùng thế hệ, mà con cháu của họ có thể hoàn toàn yên tâm với mọi dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cho ông bà, cha mẹ mình ở đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, cùng với những thăng trầm của đất nước, sự trưởng thành của Vissan ngày càng thể hiện rõ nét qua bản lĩnh vượt khó và những chiến lược sáng tạo trong giai đoạn mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại dịch Covid-19 cùng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tạo ra thách thức lớn cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có Nội thất Ong Thợ. Tuy nhiên, CEO Nguyễn Thị Tuyết Nhung khẳng định rằng bà không phải là người dễ dàng buông tay trước khó khăn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tái canh hàng ngàn héc ta cà phê già cỗi, nâng cao giá trị của hạt cà phê Việt nhờ thúc đẩy canh tác và chế biến theo hướng Xanh và bền vững là cách mà Nestlé đang làm tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
5 năm trước, Biti’s ra mắt dự án Happy Biti’s, với khẩu hiệu “Cùng nhau xây dựng cộng đồng làm việc - học tập hạnh phúc và hiệu quả”. Dự án đã giúp 10.000 nhân viên Biti’s học tập và rèn luyện kỹ năng hạnh phúc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hãy nhấp một ngụm cà phê Mộng Dừa ấm áp, từ từ thưởng thức hương vị nguyên chất của cà phê hòa quyện với mùi hương đặc trưng của dừa. Sự kết hợp tinh tế sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai lần đầu thử món đồ uống độc đáo này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khởi nghiệp từ thất bại lần đầu (1996-2000), sau hơn 3 năm chống chọi với khó khăn ở TP.HCM, đến 2004, doanh nhân Nguyễn Xuân Việt quyết tâm chọn con đường khó để làm lại từ đầu. Trải qua 20 năm kinh doanh, từ con số âm, anh đã xây dựng một tập đoàn đa ngành, mở rộng thị trường trong nước và cạnh tranh quốc tế.
1 tuần