Thứ tư, 24/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thầy giáo sinh học chuyển hướng khởi nghiệp làm khô trâu

Lê Nguyễn
- 19:01, 25/08/2022

(DNTO) - Sau 8 năm gắn bó với nghề giáo, anh Trương Lê Huy Hoàng (sinh năm 1988, ngụ khóm Tân Bình, phường An Hòa, TP Sa Đéc) đã rẽ sang con đường khác khi quyết định khởi nghiệp với sản phẩm khô trâu. Anh Hoàng là một trong những người trẻ được ghi nhận khởi nghiệp thành công.

Với công việc kinh doanh hiện tại, ít ai biết rằng ban đầu anh Huy Hoàng xuất phát là một giáo viên. Khi giảng dạy 6 năm tại Đồng Tháp, anh nhận thấy tiềm năng từ khô trâu nên đã dừng công việc giáo viên vào năm 2017 và lên kế hoạch tạo dựng thương hiệu cho món ăn này.

Anh Hoàng với các sản phẩm khô trâu của cơ sở. Ảnh: TL

Anh Hoàng với các sản phẩm khô trâu của cơ sở. Ảnh: TL

Chia sẻ lý do chuyển nghề từ thầy giáo sang làm kinh doanh, anh Hoàng cho biết ban đầu, ngoài thời gian đi dạy, anh tranh thủ tham gia Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế do Thành Đoàn Sa Đéc tổ chức. Qua quá trình tham gia sinh hoạt, anh dần đam mê việc làm kinh tế và muốn khởi nghiệp.

Năm 2017, anh Hoàng thành lập cơ sở chuyên sản xuất kinh doanh đặc sản khô trâu Quang Hiển tại xã Tân Bình, huyện Châu Thành, Đồng Tháp. Loại khô này ban đầu được Hoàng sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Tuy nhiên, do bị tiêu hao nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên Hoàng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào dây chuyền sản xuất.

Anh Hoàng chia sẻ về con đường khởi nghiệp cùng các khán giả trong chương trình Nông dân xin chào. Ảnh: NVCC

Anh Hoàng chia sẻ về con đường khởi nghiệp cùng các khán giả trong chương trình Nông dân xin chào. Ảnh: NVCC

Từ số vốn ban đầu khoảng 50 triệu đồng, anh Hoàng bắt tay xây dựng dự án khởi nghiệp. Sau đó, anh đầu tư thêm gần 500 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, trang bị máy móc, đưa quy trình sản xuất vào khép kín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng năng suất.

Theo Huy Hoàng, thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ, giàu chất dinh dưỡng, về mặt sức khoẻ, thịt trâu tốt hơn thịt bò, vì có ưu điểm ít mỡ hơn. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 – 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 – 22%. Bên cạnh đó, lượng sắt có trong thịt trâu nhiều hơn hẳn thịt bò. Từ thực tế đó, Huy Hoàng quyết định đầu tư chế biến thịt trâu thành món đặc sản của đồng bằng Nam bộ, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn trong ẩm thực Việt, đồng thời góp phần hỗ trợ người nông dân chăn nuôi.

Anh Hoàng tham gia chương trình Nông dân xin chào. Ảnh: NVCC

Anh Hoàng tham gia chương trình Nông dân xin chào. Ảnh: NVCC

“Ngày xưa, tôi học chuyên ngành sư phạm sinh học, hay nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng trong các loại sinh vật, thấy thịt trâu là loại thịt tốt cho sức khỏe, giá trị dinh dưỡng, protein và hàm lượng sắt trong thịt trâu cao, hàm lượng cholesterol lại thấp. Mặt khác, hiện tại trên thị trường, thịt trâu Việt Nam rất ít so với các loại thịt nhập khẩu khác, từ suy nghĩ đó tôi muốn tạo ra sản phẩm nâng cao giá trị của thịt trâu” - anh Hoàng cho biết về ý tưởng khởi nghiệp.

Đến nay, sản phẩm khô trâu Quang Hiển của anh Hoàng đã đến tay người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước qua hệ thống siêu thị. Mỗi tháng, cơ sở khô trâu Quang Hiển cung cấp ra thị trường hàng trăm ký sản phẩm với các hương vị ớt hiểm, sả ớt, tiêu...

Anh Hoàng nhìn nhận: “Khởi nghiệp cần phải chịu khó tìm thị trường. Người khởi nghiệp phải tìm đến các điểm bán hàng, nắm bắt phản hồi người tiêu dùng để có sự điều chỉnh phù hợp từ chất lượng, hương vị cho đến bao bì, quy cách đóng gói”.

Những sản phẩm tạo nên thương hiệu khô trâu đặc sản Đồng Tháp. Ảnh: TL

Những sản phẩm tạo nên thương hiệu khô trâu đặc sản Đồng Tháp. Ảnh: TL

Đến hôm nay, công ty đã cho ra mắt 3 hương vị khác nhau của khô trâu, kết hợp giữa việc ứng dụng công nghệ cho khâu sản xuất, đóng gói, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống và nguyên bản. Đồng thời để đáp ứng nhu cầu thị trường, chàng trai trẻ cũng cho ra đời thêm 4 hương vị khác nhau của khô bò. 

Hiện tại thương hiệu vẫn tập trung vào khô trâu và khô bò, tuy nhiên trong tương lai, anh sẽ xây dựng chuỗi nhà hàng beefsteak, các sản phẩm thịt bò đóng gói và đặc biệt sẽ mở trang trại để nuôi bò, trâu.

Hướng đến sản phẩm có lợi cho sức khỏe và chất lượng cao, do vậy Huy Hoàng rất khắt khe trong khâu nguyên liệu, cần phải đạt tiêu chuẩn cho các sản phẩm đầu ra, dẫn đến việc thiếu hụt trong quá trình sản xuất. Không chỉ có mặt tại Việt Nam, Huy Hoàng cũng có tham vọng sẽ đưa thương hiệu ra thị trường nước ngoài trong tương lai.  

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chuyển đổi xanh và siết chặt các tiêu chuẩn phát thải, việc xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với cam kết Net Zero đang trở thành hướng đi chiến lược của Việt Nam, từng bước đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trở thành biểu tượng của chất lượng xanh và trách nhiệm môi trường trên thị trường quốc tế.
18 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Blackwall, công ty bảo vệ lưu lượng web có trụ sở tại Estonia, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN (HostVN) để đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall trong chiến lược mở rộng khu vực.
20 giờ
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự trỗi dậy của những nhà sáng lập thế hệ mới đang thúc đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm cấu trúc lại toàn bộ danh mục tài trợ toàn cầu. Những dòng vốn khổng lồ giờ đây không còn đổ vào các ứng dụng giải trí bề nổi mà tập trung vào các nền tảng hạ tầng cốt lõi.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp thiết kế vi mạch đặt trụ sở ngay tại Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Phía sau là tinh thần dấn thân vào ngành khó của cộng đồng doanh nhân trẻ địa phương.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Hội Doanh nhân Sài Gòn TP.HCM vừa phối hợp cùng Ngân hàng HDBank tổ chức chương trình “SME Growth & Capital Access 2026 - Business Finance Networking” tại Trung tâm Hội nghị Royal Hotel Sài Gòn. Sự kiện thu hút hơn 200 doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia tài chính - ngân hàng và các nhà đầu tư tham dự nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bài toán nguồn vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/6, Công ty OMP Alliance ra mắt Trạm giặt sấy Omywash, một giải pháp tự phục vụ giặt sấy tiện lợi đặt gọn trong container 15 m², sẵn sàng triển khai ở bất cứ đâu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, hoặc từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, nhiều người lao động đang tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 18/6 đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm để phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ.    
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk đã khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Mô hình trường nội trú Anh với lịch sử hàng trăm năm, đề cao giáo dục toàn diện, tính tự lập và kỹ năng lãnh đạo được giới thiệu tại Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Ardingly College UK và đối tác trong nước. Các chuyên gia cho rằng đây là hướng tiếp cận nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo học sinh trong bối cảnh xã hội và thị trường lao động đang thay đổi nhanh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bước vào giai đoạn nhiều thay đổi, Coface Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức phức tạp hơn trong quản trị dòng tiền, công nợ và quan hệ tín dụng với khách hàng.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Người mua hàng có thể phá sản, mất khả năng thanh toán, thậm chí cố tình không thanh toán là vấn đề không hiếm gặp trong hoạt động thương mại. Bảo hiểm Tín dụng Thương mại (TCI) được xem là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp bảo vệ được các khoản phải thu, duy trì dòng tiền trước các biến động khó lường.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 9/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.
1 tuần
Xem thêm