Chủ nhật, 12/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tạo ‘đất lành’ cho ‘đại bàng’ cất cánh

Huyền Trang
- 17:00, 17/10/2021

(DNTO) - Việc Chính phủ đổi mới tư duy và biện pháp chống dịch cùng những chính sách ưu đãi đầu tư được tung ra kịp thời sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp FDI phát triển, đồng thời thu hút thêm các “đại bàng” mới.

Doanh nghiệp FDI là động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu Việt Nam. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp FDI là động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu Việt Nam. Ảnh: T.L.

Chính sách chưa từng có hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài

Quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt trong Quyết định số 29 của Thủ tướng Chính phủ ban hành cách đây 1 tuần (8/10), được các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá là “đúng và trúng” thời điểm để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam so với các nước cùng khu vực trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bên cạnh ưu đãi đặc biệt về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, các dự án đầu tư đáp ứng các điều kiện đặt ra còn được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 18-20 năm, giảm 55-75% tiền thuê đất, thuê mặt nước trong suốt vòng đời dự án.

Đây được xem là mức ưu đãi chưa từng có, bởi từ trước đến nay, những ưu ái lớn nhất dành cho các “ông lớn” FDI tại Việt Nam như Samsung, LG cũng chỉ là mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Cùng với đó, để đối phó với dịch bệnh, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch với những tiêu chí phân loại rõ ràng, áp dụng thống nhất trên toàn quốc để đảm bảo không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Trong vòng 2 tháng qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 3 lần gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Trong các cuộc gặp đó, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhắc lại cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành và địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất hiện nay như bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vaccine, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại chi phí, thuế…

Trong điều kiện vẫn còn dịch bệnh, TS. Võ Trí Thành nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cụm từ “thích ứng, sản xuất an toàn” là giải pháp phù hợp, giúp doanh nghiệp có thể duy trì, phục hồi sản xuất.

“Việc Chính phủ cho doanh nghiệp thấy rõ các kế hoạch, biện pháp chống dịch theo từng giai đoạn là một sự hỗ trợ hiệu quả, sẽ giúp doanh nghiệp có kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh kịp thời trong điều kiện mới”, ông Thành nêu quan điểm.

Nhiều “đại bàng” tiếp tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Những chính sách thông thoáng từ Chính phủ là điều kiện để doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: T.L.

Những chính sách thông thoáng từ Chính phủ là điều kiện để doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: T.L.

9 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19 (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Một số dự án nổi bật có thể kể đến như việc tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) phê duyệt khoản đầu tư lên đến 83 triệu USD, trong đó 37 triệu USD vốn tăng thêm cho dự án Hyosung tại Đồng Nai; 46 triệu USD để mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc nhằm tăng sản lượng sản xuất, phục vụ nhu cầu đơn hàng gia tăng.

Ông Yoo Sun Hyung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hyosung Việt Nam cho biết, mặc dù Đồng Nai là một trong những địa phương ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng địa phương đã có sự hỗ trợ nhanh chóng cho nhà đầu tư nước ngoài trong các thủ tục hành chính, thực hiện “3 tại chỗ” hay tiêm vaccine cho công nhân, nhờ vậy doanh thu của Hyosung vẫn liên tục tăng trưởng dương.

Cũng cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố sẽ rót thêm 132 triệu USD để nâng công suất chế biến cho nhà máy ở Đồng Nai, nhằm đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất và cung ứng cà phê cao cấp cho thị trường thế giới.

Hay mới đây, Panasonic (Nhật Bản) cũng công bố khoản đầu tư 45 triệu USD để khánh thành nhà máy sản xuất thiết bị chất lượng không khí lần đầu tiên của hãng ở Việt Nam, đặt tại Bình Dương và sẽ xuất khẩu sang Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi.

Nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam là Samsung cũng đang tiếp tục xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) quy mô hơn 220 triệu USD tại Hà Nội với tham vọng đưa Việt Nam thành một cứ điểm sản xuất lớn trên toàn cầu. Tập đoàn này đồng thời có dự án mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh để nâng sản lượng sản phẩm điện thoại smartphone mẫu gập của hãng lên 25 triệu chiếc/năm.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, dịch Covid- 19 lần thứ 4 mặc dù gây nhiều khó khăn cho các nhà máy sản xuất nhưng không khiến Tập đoàn này thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam, bởi Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng chuỗi cung ứng.

Các Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, châu Âu, Hàn Quốc… vẫn khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài do lợi thế về vị trí địa lý chiến lược, chính trị ổn định, nguồn lao động trẻ và dồi dào… , và cam kết sẽ chung tay cùng Chính phủ Việt Nam để đẩy lùi dịch bệnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực bền bỉ của tập thể Phuc Khang Corporation trong hành trình phát triển xanh – bền vững, mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục sáng tạo, cống hiến và đồng hành cùng Chính phủ trong mục tiêu xây dựng một Việt Nam xanh, thịnh vượng và hội nhập” – CEO Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation chia sẻ.
23 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 10/10, Công ty Cổ phần Nhựa tái chế Stavian (Stavian Recycling), đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác với 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tái chế nhựa, gồm Công ty TNHH Starlinger (Cộng hoà Áo) và Công ty Cổ phần AMUT (Cộng hoà Ý).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn TTC vừa được vinh danh trong top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu - đại diện cho tầm vóc kinh tế, tinh thần tiên phong, khát vọng đổi mới sáng tạo, trách nhiệm xã hội, cùng tâm thế sẵn sàng đồng hành với dân tộc bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Chính phủ hôm nay là nguồn động viên vô giá, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ doanh nhân chúng tôi trên hành trình phụng sự Tổ quốc", Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu tại hội nghị Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Hội nghị diễn ra chiều nay (09/10) tại Hà Nội.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 8/10, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức họp báo công bố Báo cáo tổng hợp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) và giới thiệu Kế hoạch Chương trình đào tạo 10.000 Giám đốc điều hành giai đoạn 2025 - 2030. Đây là hoạt động thể hiện quyết tâm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc hiện thực hóa các đề xuất, sáng kiến đã cam kết tại VPSF 2025.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003. 
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu đã có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, quản lý và trách nhiệm xã hội, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã thành lập Hội đồng xét chọn và vinh danh 20 “Doanh nhân – Người truyền lửa” trong số hàng ngàn doanh nhân tiêu biểu có có đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội và cộng đồng doanh nhân. 
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam - Lần thứ 22 tôn vinh những thương hiệu Việt uy tín, đồng thời tạo diễn đàn đối thoại chính sách, kết nối chính quyền - doanh nghiệp - học giả, góp phần định hình chiến lược phát triển kinh tế đất nước.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt chương trình đặc biệt “80 năm – Tri ân người chiến sĩ”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và cam kết đồng hành cùng các chiến sĩ bộ đội và công an nhân dân trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hơn 45 năm qua, Nệm Vạn Thành đã trở thành thương hiệu gắn liền với giấc ngủ của hàng triệu gia đình Việt. Từ một cơ sở nhỏ, doanh nghiệp nay đã vươn lên thành một trong những nhà sản xuất nệm lớn và hiện đại hàng đầu với hệ thống ba nhà máy quy mô trải dài từ Bắc đến Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Sứ Long Phương đã trở thành một trong những thương hiệu sứ gia dụng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Không chỉ ghi dấu ấn bằng những sản phẩm chất lượng cao, Long Phương còn không ngừng đổi mới, khẳng định vị thế và từng bước hiện thực hóa chiến lược “Go Global” – Vươn ra biển lớn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 19/9, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 được tổ chức mới đây, ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch Meey Group nhìn nhận thẳng thắn, nếu không khơi thông nguồn vốn, Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội hình thành những kỳ lân công nghệ trong thập kỷ tới.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định: Doanh nghiệp Việt muốn vươn lên không thể tiếp tục đi riêng lẻ mà cần hình thành hệ sinh thái hợp tác thực chất, đồng thời kiến nghị mọi chính sách kinh tế cần được “thiết kế từ cuộc sống”.
5 ngày
Xem thêm