Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Samsung Việt Nam: 'Một số quy định phòng, chống dịch không phù hợp với tình trạng bình thường mới’

Sông Hương
- 18:30, 14/10/2021

(DNTO) - Trong hội nghị trực tuyến với Bộ Công thương hôm nay, 14/10, Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng cho biết vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong hoạt động phòng, chống dịch, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của tập đoàn này cũng như nhiều doanh nghiệp khác.

Samsung-Viet-Nam

Trao đổi tại hội nghị, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng. Vì vậy, trong thời gian dịch bệnh, Samsung Việt Nam đồng hành với các công ty cung ứng động viên cán bộ công nhân viên, chỉ đạo để các công ty trong mạng lưới cung ứng cùng áp dụng một phương án phòng dịch đồng nhất, hỗ trợ một phần kinh phí phòng dịch.

Tuy nhiên, đại diện Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng linh kiện cho Samsung tại Việt Nam cho biết, khó khăn của đa số doanh nghiệp hiện phải đối mặt là việc hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động; thiếu nhân lực; di chuyển khó khăn giữa các khu vực; nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới” khi cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi Covid-19.

Trước những kiến nghị trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Ông Hải cũng cho biết, Bộ Công thương cam kết sẽ tiếp tục phối hợp triển khai, đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt về các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất hiện nay như bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vaccine, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại chi phí, thuế...

Đồng thời, Bộ Công thương và Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, cải tiến doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và ngành công nghiệp Việt Nam nói chung.

Năm 2020, doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 67 tỷ USD, lợi nhuận 4 tỷ USD, giảm lần lượt 4% và 13% so với năm 2019. Như vậy, doanh thu Samsung tương đương 25% GDP danh nghĩa của Việt Nam năm 2020.

.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ lựa chọn trên bàn ăn, ẩm thực chay đang mở ra câu chuyện rộng hơn về lối sống xanh, sản xuất và tiêu dùng có trách nghiệm, hướng đến phát triển bền vững. Lễ hội Ẩm thực Chay TP.HCM 2026 (Green Food Festival 2026) được kỳ vọng không chỉ là không gian giới thiệu những món ăn chay ngon, giàu giá trị mùa Vu Lan mà còn tạo thành hệ sinh thái, nơi kết nối nông nghiệp Xanh, tiêu dùng Xanh, du lịch Xanh đến cộng đồng Xanh.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
11 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SACOMBANK vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng xuất nhập khẩu trên nền tảng danh mục gần 100.000 tỷ đồng cho phân khúc khách hàng này.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
1 ngày
Hội địa phương
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình còn cung cấp những công cụ thực tế để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị hồ sơ, chứng từ phục vụ công tác quyết toán thuế; trong đó có checklist hồ sơ về pháp lý, kế toán, thuế, hóa đơn điện tử, ngân hàng, mua bán hàng hóa, tiền lương và tài sản cố định.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nữ doanh nhân trẻ Lê Nguyễn Ngọc Trân (33 tuổi) trở thành Chủ tịch Công ty TNHH Saigon Glory, thay ông Hồ Thanh Bảo.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thói quen tích trữ tài sản an toàn của tầng lớp trung lưu châu Á đang thay đổi rõ rệt khi dòng tiền cá nhân liên tục chảy vào các chứng chỉ quỹ và cổ phiếu công nghệ. Cơn sốt trí tuệ nhân tạo trở thành động lực chính thúc đẩy làn sóng đầu tư mới trên toàn khu vực.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra phiên kết nối doanh nghiệp "Ngoại giao đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp". Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 33, do Bộ Ngoại giao tổ chức.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới – vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinSpace của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa ký hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX của người giàu nhất hành tinh Elon Musk.
4 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Dù nhiều doanh nghiệp có đơn hàng và dòng tiền tốt nhưng do thiếu tài sản đảm bảo nên gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn. Xuất phát từ thực tế này, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất thí điểm cho vay dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng, hóa đơn điện tử và dữ liệu thuế.
5 ngày
Công nghệ
Hệ thống điện toán nội địa và các dòng chip tự chủ đang tạo ra bước ngoặt lớn, giúp các mô hình trí tuệ nhân tạo Trung Quốc phá vỡ thế độc quyền phần cứng của phương Tây.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nền kinh tế đô thị đang bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng chuẩn mực quản trị chứ không thuần túy bằng diện tích hay sản lượng. Sự xuất hiện của các trung tâm tài chính quốc tế và không gian đô thị khoa học công nghệ đòi hỏi doanh nghiệp phải có năng lực tự điều chỉnh mạnh mẽ.
6 ngày
Xem thêm