Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Samsung Việt Nam: 'Một số quy định phòng, chống dịch không phù hợp với tình trạng bình thường mới’

Sông Hương
- 18:30, 14/10/2021

(DNTO) - Trong hội nghị trực tuyến với Bộ Công thương hôm nay, 14/10, Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng cho biết vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong hoạt động phòng, chống dịch, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của tập đoàn này cũng như nhiều doanh nghiệp khác.

Samsung-Viet-Nam

Trao đổi tại hội nghị, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng. Vì vậy, trong thời gian dịch bệnh, Samsung Việt Nam đồng hành với các công ty cung ứng động viên cán bộ công nhân viên, chỉ đạo để các công ty trong mạng lưới cung ứng cùng áp dụng một phương án phòng dịch đồng nhất, hỗ trợ một phần kinh phí phòng dịch.

Tuy nhiên, đại diện Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng linh kiện cho Samsung tại Việt Nam cho biết, khó khăn của đa số doanh nghiệp hiện phải đối mặt là việc hoạt động dưới công suất, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động; thiếu nhân lực; di chuyển khó khăn giữa các khu vực; nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, nếu giãn cách vẫn tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới” khi cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi Covid-19.

Trước những kiến nghị trên, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Ông Hải cũng cho biết, Bộ Công thương cam kết sẽ tiếp tục phối hợp triển khai, đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt về các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất hiện nay như bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vaccine, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại chi phí, thuế...

Đồng thời, Bộ Công thương và Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, cải tiến doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng và ngành công nghiệp Việt Nam nói chung.

Năm 2020, doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 67 tỷ USD, lợi nhuận 4 tỷ USD, giảm lần lượt 4% và 13% so với năm 2019. Như vậy, doanh thu Samsung tương đương 25% GDP danh nghĩa của Việt Nam năm 2020.

.

Tin khác

Không phải ai cũng dám công khai việc dành 50 tiếng liên tục để ngồi trong nhà vệ sinh. Có thể nói, đây là chiêu gọi vốn có một không hai của nhà sáng lập một công ty khởi nghiệp ở Úc. Với chiêu gọi vốn "bá đạo", Simon Griffiths - CEO của công ty này, đã huy động thành công 30 triệu USD.
"Ngấm đòn" Covid-19, ngành công nghiệp triển lãm lao đao bên bờ vực thẳm khi phải thu hẹp hơn 70% quy mô sự kiện. Tuy nhiên, "có lũ thì phù sa mới về", nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất nhằm thích ứng và kiếm tìm lợi nhuận.
Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao cùng gánh nặng chi phí do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá lợn hơi trong nước giảm khiến người nông dân càng chăn nuôi càng thua lỗ, kinh tế kiệt quệ.
Các doanh nghiệp sản xuất tại TP.HCM đã đưa ra nhiều kiến nghị để có thể phục hồi tốt sau khi thành phố mở cửa trở lại.
Với mong muốn mọi đứa trẻ sinh ra trong các gia đình kiều bào đều có thể tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ, một cô gái Việt sống tại Phần Lan đã bắt tay khởi nghiệp với mô hình Tiệm sách tiếng Việt tại nước ngoài. Chưa đầy nửa năm, sách Việt đã hiện diện tại 9 nước châu Âu và Bắc Mỹ.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ