Thứ bảy, 30/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Shark Vương: ‘Trong mùa dịch, có doanh nhân không kịp nghĩ đến kinh doanh vì tập trung hỗ trợ cộng đồng’

Huyền Trang
- 11:45, 10/10/2021

(DNTO) - Ông Trần Anh Vương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thép Bắc Việt, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có những chia sẻ tâm huyết về cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, trong chương trình Diễn đàn Chủ nhật do Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam VOV1 tổ chức sáng 10/10.

Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh: T.L.

Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh: T.L.

Ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, từ khi mở cửa thị trường đến nay, cộng đồng doanh nhân đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng lần trước đều có quy luật, có thể nhìn thấy vì sao kinh tế đi xuống nên thông qua đó có thể tìm ra chìa khóa để đi lên. Nhưng đại dịch Covid-19 không có quy luật nên việc tìm ra chìa khóa rất khó.

Cách đây 3-4 tháng, cơ bản đại dịch đã bước đầu được kiểm soát nhờ việc tăng cường vaccine, công cuộc khôi phục kinh tế ở ngay trước mắt. Tuy nhiên sau đó, không chỉ Việt Nam mà cả các cường quốc vaccine như Mỹ, Nhật cũng trải qua giai đoạn thảm khốc của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Vì vậy, các doanh nghiệp tiếp tục lâm vào tình trạng khó khăn, thể hiện qua mức GDP quý 3/2021 của Việt Nam giảm tới 6,17%, đây là tin đáng buồn cho các doanh nghiệp.

“Dịch Covid-19 thường đánh vào trung tâm kinh tế - chính trị mạnh nhất, có khả năng đưa kinh tế phát triển nhưng lại là nơi tập trung đông người, vì vậy ảnh hưởng của Covid-19 không chỉ trực tiếp đến người dân mà cả doanh nghiệp. Trong khi đó, việc khắc phục Covid-19 thể hiện rõ sự bối rối ở nhiều mặt, không những với lãnh đạo chính quyền mà còn ở nhiều lãnh đạo doanh nghiệp”, ông Vương chia sẻ.

Cũng theo vị doanh nhân này, khi khó khăn đến là lúc bộc lộ rõ nhất văn hóa, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Bình luận về thông tin Tập đoàn FPT công bố xây trường nuôi 1.000 trẻ mồ côi vì Covid-19, ông Trần Anh Vương cho biết, FPT không chỉ là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm, có tiềm lực mạnh mà họ đã xây dựng được một văn hóa tốt, vì vậy trong đại dịch, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) được thể hiện đậm nét.

Nhìn rộng ra giới doanh nhân, theo ông Vương, đa phần các doanh nhân hiện nay đều xây dựng văn hóa, đạo đức kinh doanh, tuy nhiên do điều kiện, hoàn cảnh không cho phép nên trách nhiệm với xã hội buộc phải gác lại, nhường chỗ cho nỗi lo sản xuất, kinh doanh trước mắt.

“Trước đại dịch, những doanh nghiệp du lịch trong Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hầu như không còn khả năng hoạt động. Tôi thường nói với mọi người rằng CSR tốt nhất là phải hướng tới nội bộ doanh nghiệp đầu tiên, tức là những người lao động trong chính doanh nghiệp, sau đó nếu có điều kiện thì hỗ trợ rộng hơn cho cộng đồng. Nhưng cơ bản doanh nghiệp phải sống khỏe mới có thể hỗ trợ cộng đồng”, ông Vương cho biết.

Trong thời gian qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai một loạt chương trình thiện nguyện, hỗ trợ chính quyền và người dân TP.HCM vượt qua đại dịch, được Chính phủ và cộng đồng ghi nhận. Ảnh: Doanh nhân trẻ.

Trong thời gian qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai một loạt chương trình thiện nguyện, hỗ trợ chính quyền và người dân TP.HCM vượt qua đại dịch, được Chính phủ và cộng đồng ghi nhận. Ảnh: Doanh nhân trẻ.

Với vai trò là một tổ chức tập hơn 10.000 doanh nhân trên cả nước, trong 3 tháng qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động khoảng 100 tỷ đồng để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, xã hội. Trong đó nổi bật nhất là 11 chương trình ATM như ATM Oxy, ATM Túi thuốc cứu người, ATM Gạo, ATM F0 Chống dịch, ATM Hiến máu cứu người… hỗ trợ, giúp đỡ người dân TP.HCM và các tỉnh miền Nam.

“Do thời gian gấp rút nên chúng tôi chưa kịp xin phép chính quyền. Chúng tôi cứ làm dựa trên tất cả nguồn lực hiện có, vì doanh nghiệp tự tin có hệ thống quản trị tốt và có sự chung tay của cộng đồng doanh nhân trong Hội Doanh nhân trẻ.

Trong cả mùa dịch, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh – một doanh nhân 8X không kịp nghĩ về hoạt động sản xuất kinh doanh của mình mà xông pha hỗ trợ cộng đồng, và cũng rất nhiều doanh nhân như vậy”, ông Vương chia sẻ.

Cũng theo vị Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tư duy của cộng đồng doanh nhân trẻ là không những chỉ làm tốt công việc kinh doanh hiện tại, mà phải luôn có tinh thần chia sẻ, không chỉ là tiền bạc, mà là thời gian và tâm huyết để cùng chung tay với xã hội. Bởi khi đại dịch được khống chế càng sớm, hoạt động sản xuất, kinh doanh quay trở lại càng nhanh.

“Có những doanh nghiệp rất mạnh khỏe nhưng sự hỗ trợ cho xã hội, cộng đồng chưa tốt; ngược lại, có những doanh nghiệp tiềm lực không lớn, nhưng sự vào cuộc hỗ trợ cộng đồng rất lớn, có thể nói là đem hết khả năng của mình để hỗ trợ cho xã hội”, ông Vương chia sẻ.

“Đạo đức của doanh nghiệp tỏa ra bên ngoài là văn hóa của doanh nghiệp. Vì vậy có thể xem văn hóa là tinh hoa của đạo đức. Tất cả những gì doanh nghiệp đã làm trong thời gian vừa qua đã thể hiện điều đó. Doanh nghiệp lớn góp nhiều, doanh nghiệp nhỏ góp ít, không chỉ góp tiền bạc mà còn cả kinh nghiệm, cách làm, lời khuyên. Vì vậy, Chính phủ nên nắm rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp để có cú hích về cơ chế, chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn trong thời gian tới”, ông Lê Doãn Hợp – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Đại diện Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nhân-doanh nghiệp Việt Nam cho hay.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trước thềm ra mắt chính thức, mô hình Trạm giặt sấy tự phục vụ Omywash tại Centre Mall Võ Văn Kiệt triển khai chương trình ý nghĩa khi tặng miễn phí 100% dịch vụ giặt sấy trong suốt tháng 6 dành cho các tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện và từ thiện trên địa bàn TP.HCM.
5 giờ
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát biểu tham luận tại chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Vũ Hồng Quân - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch DNT Gia Lai cho biết, nếu thương mại hóa thành công, Việt Nam có thể biến khoa học công nghệ thành lợi thế cạnh tranh quốc gia.
7 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 28/5, Tập đoàn Den Ouden và Tập đoàn De Heus tổ chức Lễ động thổ dự án Nhà máy Sản xuất Phân bón Hữu cơ Den Ouden GrowSolutions với công suất mỗi năm khoảng 70.000 tấn tại xã Tân Hội, tỉnh Tây Ninh.
7 giờ
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
7 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết đang quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.
2 ngày
Văn Hóa-Giải Trí
Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc thi, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên NTU có sự tham gia đồng hành của 5 doanh nghiệp ngoài trường và 8 giảng viên trong trường có sản phẩm khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Ngành bán lẻ toàn cầu vừa mất đi một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của mình. Toshifumi Suzuki, người đứng sau sự thành công toàn cầu của chuỗi 7-Eleven, đã qua đời, để lại một di sản khổng lồ hoạt động không ngừng nghỉ.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, chuyển đổi xanh giờ đây không còn là câu chuyện trách nhiệm môi trường đơn thuần, mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp tồn tại, cạnh tranh và bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi giới truyền thông viết về Kazuo Inamori, họ không chỉ gọi ông là một doanh nhân thành công. Họ gọi ông bằng một danh xưng tôn kính: "Nhà hiền triết vĩ đại của nền kinh tế Nhật Bản" hay "Vị thần quản trị" (God of Management).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái đang trở thành yêu cầu tất yếu để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 19/5/2026, Hội Doanh nghiệp khu vực Chợ Lớn đã tổ chức thành công chương trình “Đêm đồng hành - Connect & Cheers”. Đây là sự kiện gặp gỡ đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các hội viên mới, đánh dấu bước đi chiến lược trong việc xây dựng một cộng đồng kinh doanh gắn kết và chất lượng.
1 tuần
Xem thêm