Thứ năm, 05/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

SATRA: Vì cộng đồng, vì tương lai

Xi Nhi
- 11:35, 30/08/2025

(DNTO) - Phát triển kinh doanh bền vững không thể tách rời trách nhiệm xã hội. Với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (SATRA), giá trị cốt lõi ấy không chỉ là chiến lược, mà trở thành bản sắc trong từng hoạt động. Hơn nửa thế kỷ qua, SATRA không chỉ nỗ lực khẳng định vị thế trên thương trường mà còn bền bỉ lan tỏa những giá trị nhân văn, xây dựng doanh nghiệp vững mạnh từ nội lực, gieo mầm hạnh phúc trong cộng đồng.

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) thường được nhìn nhận như một chiến lược tiếp thị khéo léo. Nhưng với SATRA, khái niệm này chưa bao giờ là “lựa chọn thêm” hay một cách làm hình thức. “Vì cộng đồng” đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là giá trị gắn chặt vào từng bước phát triển của doanh nghiệp, giúp cân bằng giữa mục tiêu lợi nhuận, đóng góp xã hội và bảo vệ môi trường nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Chăm lo nội bộ: Nền tảng vững chắc

Với SATRA, chăm lo cho cộng đồng không bắt đầu từ những hành động xa xôi, mà từ chính sự quan tâm đến người lao động – những con người làm nên sức sống của doanh nghiệp. Họ không chỉ là nhân sự, mà là những người đồng hành cùng SATRA trong mọi chặng đường.

Hội thao “Khỏe để công tác tốt” vừa qua tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM đã trở thành minh chứng sống động. Đây không chỉ là một ngày hội thể thao, mà còn là khoảng thời gian chan chứa niềm vui, nơi những đồng nghiệp sát cánh bên nhau, cùng rèn luyện và gắn kết.

Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc SATRA, chia sẻ đầy xúc động: “Hội thao không chỉ tạo cơ hội rèn luyện sức khỏe, mà còn khơi dậy tinh thần đoàn kết, cao thượng và ý chí vươn lên. Chính những giá trị này đã làm nên sức mạnh nội lực để SATRA phát triển bền vững”.

Chăm lo sức khỏe, đời sống người lao động luôn được lãnh đạo, Công Đoàn Tổng Công ty quan tâm. Ảnh: SATRA

Chăm lo sức khỏe, đời sống người lao động luôn được lãnh đạo, Công Đoàn Tổng Công ty quan tâm. Ảnh: SATRA

Bên cạnh những ngày hội, sự chăm lo thiết thực cũng được triển khai thường xuyên. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ hơn 5.500 đoàn viên, người lao động khó khăn với tổng kinh phí trên 2,7 tỷ đồng. Những mái nhà “Mái ấm Công đoàn” được dựng lên từ sự sẻ chia, những gói “Phúc lợi cho đoàn viên” đã mang đến niềm vui cho hơn 12.500 người lao động, trị giá hơn 820 triệu đồng. Mỗi phần quà, mỗi mái ấm trao đi không chỉ là con số, mà là sự thấu hiểu và vòng tay ấm áp mà SATRA dành cho những người đã góp phần làm nên tên tuổi của mình. Đó cũng là lời khẳng định rằng: chỉ khi người lao động hạnh phúc, doanh nghiệp mới thực sự bền vững.

Lan tỏa trách nhiệm: Vun đắp giá trị nhân văn

Nếu chăm lo nội bộ là nền tảng, thì sẻ chia với xã hội chính là tấm gương phản chiếu rõ nét triết lý phát triển của SATRA. Từ nhiều năm nay, SATRA đã lặng lẽ đồng hành cùng hàng loạt chương trình thiện nguyện, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng cộng đồng.

SATRA đã lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ: Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam là nỗi đau không của riêng ai. Ảnh: SATRA

SATRA đã lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ: Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam là nỗi đau không của riêng ai. Ảnh: SATRA

Mới đây, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, hơn 300 cán bộ, nhân viên SATRA đã hòa mình vào dòng người trong chương trình đi bộ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”. Họ mang theo không chỉ sự có mặt, mà còn cả sự đồng cảm và sẻ chia được thể hiện bằng khoản ủng hộ 100 triệu đồng. Hành động ấy gửi đi một thông điệp giản dị mà sâu sắc: nỗi đau của nạn nhân da cam là nỗi đau chung của cả dân tộc, và SATRA cùng cộng đồng sẽ luôn ở bên để xoa dịu.

Không dừng lại ở đó, SATRA còn duy trì nhiều chương trình nhân ái khác. Những chuyến đi thăm người già neo đơn, trao quà cho trẻ em mồ côi, hỗ trợ bữa cơm ấm áp trong các “Bếp ăn tình thương” tại bệnh viện, những phần quà Tết đến tay hộ nghèo… Tất cả đã trở thành hình ảnh quen thuộc, tạo nên “thương hiệu nhân văn” của SATRA.

SATRA đã trao tặng những phần quà trị giá 145 triệu đồng đến các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

SATRA đã trao tặng những phần quà trị giá 145 triệu đồng đến các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, trong tháng 7/2025, SATRA đã trao tặng những phần quà trị giá 145 triệu đồng đến các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và người có công tại nhiều phường trên địa bàn TPHCM. Đó là cách doanh nghiệp thực hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những thế hệ đã hy sinh cho Tổ quốc.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SACOMBANK đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Thuận An (TP.HCM) vào sáng ngày 2/3.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quy định mới về việc đồng bộ tên tài khoản thanh toán với thông tin đăng ký kinh doanh chính thức có hiệu lực. Thay đổi này đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực minh bạch hóa hoạt động tài chính của khu vực kinh tế hộ gia đình.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường dẫn đầu đoàn lãnh đạo đến thăm trụ sở Heineken Việt Nam nhân dịp đầu xuân Bính Ngọ. Buổi làm việc khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược kéo dài 35 năm giữa doanh nghiệp và thành phố.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến việc không ngừng nâng cao trải nghiệm và gia tăng giá trị cho khách hàng, đồng hành cùng Visa, SACOMBANK triển khai chương trình khuyến mại “SACOMBANK Visa đồng hành cùng FIFA World Cup 2026™”, mang đến cho chủ thẻ cơ hội trúng thưởng chuyến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Mỹ và trực tiếp theo dõi trận Chung kết của sự kiện thể thao được mong chờ nhất hành tinh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử GLOMO Awards – “Oscar của ngành di động” nhờ sáng kiến “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong hành trình từ 2G lên 5G  
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ấn Độ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các startup có định giá rất ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng, với động lực chính đến từ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới. Theo dữ liệu từ CB Insights, quốc gia này hiện xếp thứ ba thế giới về số lượng các startup “kỳ lân”, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn thập kỷ qua, ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu đã chứng kiến một sự dịch chuyển âm thầm nhưng sâu sắc. Người tiêu dùng bắt đầu rẽ hướng từ những mùi hương đại trà (designer) để tìm đến niche perfume - nơi mùi hương không chỉ là phụ kiện, mà là tuyên ngôn cá nhân, ký ức và trải nghiệm tinh thần.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
1 tuần
Xem thêm