Thứ hai, 24/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nỗi lo đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực do Covid-19

Huyền Trang
- 18:30, 20/07/2021

(DNTO) - Dịch Covid-19 bùng phát trong hai năm qua khiến nhiều trường trung cấp, cao đẳng nghề phải đóng cửa do thu không đủ chi. Thực trạng này làm dấy lên nỗi lo đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giáo dục nghề ở các trường cao đẳng giữ vai trò quan trọng trong việc cung ứng nguồn nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của xã hội. Ảnh: T.L.

Giáo dục nghề ở các trường cao đẳng giữ vai trò quan trọng trong việc cung ứng nguồn nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của xã hội. Ảnh: T.L.

Ảnh hưởng bởi Covid-19, lo ngại thiếu nhân lực nghề

2 năm vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo, đặc biệt là hoạt động của các trường cao đẳng, trường đào tạo nghề.

Như truyền thông đưa tin, sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta hồi tháng 3/2020, đến tháng 7-8 cùng năm, không ít trường nghề đã phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa nhiều tháng do khó khăn trong tuyển sinh, khiến nguồn thu bị sụt giảm mạnh, không đủ khả năng chi trả các khoản chi phí như lương nhân viên, mặt bằng, sinh viên không được lên lớp thực hành.

Bên cạnh những khó khăn nêu trên, các trường cao đẳng nghề cũng gặp phải nhiều vấn đề khác như liên kết hợp tác, trao đổi sinh viên giữa nhà trường và doanh nghiệp, công tác dự báo, tổ chức đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội còn hạn chế.

Trong khi đó, điểm mấu chốt trong quá trình đào tạo nghề nghiệp tại các trường cao đẳng được xác định là 70% kiến thức liên quan đến thực hành nghề, kể cả những môn kiến thức cũng xen kẽ thực hành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, khiến việc thực tập, thực hành của sinh viên hạn chế.

Thực trạng trên làm dấy lên lo ngại về việc đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực cho xã hội, đặc biệt khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi.

Giữ chuỗi cung ứng nhân lực thế nào?

Nhiều trường nhanh chóng chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến để thích ứng với tình hình mới. Ảnh: Báo Nhân dân.

Nhiều trường nhanh chóng chuyển sang hình thức đào tạo trực tuyến để thích ứng với tình hình mới. Ảnh: Báo Nhân dân.

Giải đáp về băn khoăn này trong Tọa đàm trực tuyến “Trường cao đẳng vượt bão Covid-19” chiều 20/7, TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, sau hơn 1 năm chống chọi với dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nguồn nhân lực cơ bản được duy trì bởi hiện các trường đào tạo nghề đã nhanh chóng thay đổi phương thức tuyển sinh và dạy học trong bối cảnh dịch bệnh.

Cụ thể, thay vì tuyển sinh trực tiếp như trước đây, các trường đã thay thế bằng hình thức tuyển sinh trực tuyến thông qua ứng dụng công nghệ.

Đối với hình thức giáo dục trực tuyến, trên thế giới, việc giáo dục trực tuyến ở bậc tiểu học, phổ thông không quá xa lạ. Tuy nhiên, trong giáo dục nghề nghiệp, ngay cả các nước phát triển hiện vẫn còn lúng túng. “Hiện Vụ Đào tạo chính quy đang tiếp nhận chương trình đào tạo chất lượng cao từ Đức, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh, các chuyên gia Đức vẫn lúng túng không biết triển khai như thế nào”, ông Hùng cho biết.

Nhưng trong tình thế dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát, bắt buộc phải chuyển sang đào tạo trực tuyến, các cơ sở giáo dục nghề tại Việt Nam đã bước đầu tiếp nhận và triển khai hình thức này, mặc dù khá khó khăn khi các cơ sở đào tạo nghề, đặc biệt là kỹ thuật đòi hỏi thực hành trực tiếp.

Cụ thể, việc giảng dạy trực tuyến trong các cơ sở đào tạo nghề sẽ thực hiện theo phương pháp “dễ làm trước, khó làm sau”. “Trước mắt, các cơ sở thực hiện giảng dạy lý thuyết trực tuyến, thêm các phần mô phỏng, minh họa hỗ trợ. Sau đó, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các trường sẽ tổ chức học tập trung và đào tạo thực hành”, ông Hùng cho hay.

Thực tế, nhiều trường đào tạo nghề đã nhanh chóng triển khai hoạt động đào tạo trực tuyến để thích ứng với bối cảnh của dịch Covid-19.

Ths Vũ Chí Thành, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết, mặc dù việc dạy học trực tuyến sẽ gặp phải một số trở ngại liên quan đến đường truyền Internet, khả năng tương tác giữa thầy và trò, tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các trường làm mới mình, tiếp cận phương pháp dạy học tiên tiến.

“Chúng tôi thay đổi cách giảng dạy, vì khi học trực tuyến, điều quan trọng nhất là giữ được sự tương tác giữa giảng viên và học viên cũng như các học viên trong lớp với nhau. Điều đó đòi hỏi giảng viên phải có kỹ năng dạy mới. Chúng tôi tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin giúp bài giảng của giảng viên sinh động”, ông Thành chia sẻ.

Hay như Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương cũng đã nhanh chóng ứng dụng phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến, đào tạo cho giảng viên cách sử dụng công nghệ, thiết kế bài giảng phù hợp. Đặc biệt, trường tiến hành số hóa bài giảng để sinh viên dễ dàng tra cứu, phục vụ cho việc học mọi lúc mọi nơi.

“Hiện giảng viên có sự tiến bộ vượt bậc từ việc thiết kế bài giảng online, học viên vẫn tiếp nhận tốt các bài học, ngay cả khi không được thực hành trực tiếp vì chúng tôi đã xây dựng hệ thống video minh họa mẫu để giúp các em tiếp nhận tốt hơn”, TS Nguyễn Thị Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương chia sẻ.

TS Vũ Xuân Hùng nhận định, đến thời điểm hiện tại, việc giảng dạy trực tuyến không còn là giải pháp tình thế mà là xu thế tất yếu của giáo dục. Vì vậy, Vụ Đào tạo chính quy đang thể chế hóa các quy định liên quan đến việc tổ chức đào tạo trực tuyến, đánh giá trực tuyến và thi trực tuyến, thay vì như trước kia vẫn làm theo kiểu “dò đường”, vừa thử vừa làm.

“Hiện vụ đang sửa đổi thông tư về tổ chức đào tạo, đưa đào tạo trực tuyến vào quy định để giúp các trường thuận lợi hơn trong việc tổ chức đào tạo”, đại diện Vụ Đào tạo chính quy nhấn mạnh.

Thất nghiệp do Covid-19 chỉ trong ngắn hạn

Nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhân lực có tay nghề sẽ bùng nổ trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế phục hồi. Ảnh: T.L.

Nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhân lực có tay nghề sẽ bùng nổ trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế phục hồi. Ảnh: T.L.

Trước những lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng bởi dịch Covid-19, TS Vũ Xuân Hùng cho rằng đại dịch Covid-19 đang tác động đến một số ngành nghề, lĩnh vực. Đơn cử như du lịch, khách sạn, nhà hàng, giao thông… chắc chắn khó khăn và người lao động trong lĩnh vực này mất việc, nhưng chỉ trong ngắn hạn.

Số liệu thực tế cho thấy, năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng trong độ tuổi lao động là 3,55%. Nhưng 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,52%. Như vậy, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước.

Thậm chí, theo ông Hùng, khi dịch được kiểm soát, các ngành nghề, lĩnh vực phát triển trở lại, đặc biệt có nhiều ngành nghề phải tăng tốc thì nhu cầu nhân lực sẽ tăng lên chứ không thể giảm đi.

Cùng chung nhận định này, Hiệu trưởng Trường FPT Polytechnic tin tưởng rằng khi dịch bệnh được đẩy lùi, nền kinh tế phục hồi thì cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ tăng lên.

Ông Vũ Chí Thành dẫn chứng từ số liệu của Tổng cục Thống kê Mỹ mới đây cho thấy, thời điểm tháng 5/2020, dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, số lượng đơn nộp mới thành lập doanh nghiệp hàng tháng khoảng 200.000 đơn. Sau tháng 5/2020, hàng tháng, số lượng đơn nộp mới thành lập doanh nghiệp tăng lên gấp 3, lên tới 600.000 đơn/tháng.

“Việc lựa chọn học tập tại một ngôi trường nào đó là cách học sinh nâng cấp kiến thức, để khi nền kinh tế phục hồi, người lao động sẵn sàng cho các cơ hội nghề nghiệp bùng nổ”, ông Thành cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc đâm đơn của hai gã khổng lồ Universal và Sony nhắm vào Suno đã phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong ngành âm nhạc toàn cầu. Giữa vòng vây kiện tụng, quyết định hợp tác của Warner Music đang mở ra một mô hình khai thác bản quyền hoàn toàn mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
18 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhờ những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
1 ngày
Hội địa phương
Tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 – 2029), ông Nguyễn Văn Được -Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần đổi mới, khát vọng vươn tầm quốc tế và cam kết đồng hành của chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân trẻ.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Thay vì những lời kêu gọi chung chung, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang thẳng thắn đề xuất các cơ chế đột phá nhằm xóa bỏ sự chia cắt về địa giới, biến các tiềm năng phân tán thành một chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Miền Nam đang sở hữu nguồn lực dồi dào, nhưng tăng trưởng vẫn đối mặt với những 'điểm nghẽn' về thể chế và hạ tầng khiến doanh nghiệp nội địa chưa thể bứt phá vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Khu vực kinh tế phía Nam hội tụ nhiều tiềm năng từ tài chính, thương mại, logictics, khoa học - công nghiệp với TP.HCM là trung tâm, cực tăng trưởng toàn vùng. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm sao để kết nối lợi thế riêng của từng địa phương thành hệ sinh thái kinh tế thống nhất, cùng cộng hưởng, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh vùng.
2 ngày
Hội địa phương
Cú hích hợp nhất địa giới hành chính đang mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới, thúc đẩy Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM chuyển mình từ một nền tảng kết nối truyền thống sang hệ sinh thái kiến tạo giá trị toàn diện cho doanh nghiệp.
2 ngày
VYEA
Nhiệm kỳ I, 2026 - 2029 Hội DNT TP.HCM (YBA) mở ra với những đòi hỏi khắt khe về hiệu quả thực tế thay vì những con số bề nổi. Trò chuyện với Doanh Nhân Trẻ, ông Phan Tấn Đạt - tân Chủ tịch YBA thẳng thắn chia sẻ về chiến lược chuyển dịch từ "kết nối rộng" sang "kết nối có giá trị", nơi mỗi hoạt động của Hội đều được định lượng bằng khả năng tháo gỡ điểm nghẽn, tạo ra doanh thu thực chất cho hội viên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
3 ngày
VYEA
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái và giúp doanh nghiệp tiết giảm 8-20% định phí, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội khối, hướng kết nối doanh nghiệp thành những cơ hội kinh doanh cụ thể.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chưa tới ba năm, nhóm kỹ sư từng xử lý dữ liệu tài chính tại Cambridge đã đưa Suno từ một công cụ thử nghiệm thành startup AI âm nhạc định giá 5,4 tỷ USD. Sự bùng nổ của nền tảng này đang đặt ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu trước một bước ngoặt chưa từng có.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
5 ngày
Xem thêm