Thứ tư, 05/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nguyên Đặc phái viên về khoa học của Ngoại trưởng Mỹ: VinFuture nâng vị thế các nước đang phát triển

Hoa Đinh
- 21:55, 12/12/2023

(DNTO) - Các phát minh, sáng kiến công nghệ giúp thay đổi thế giới không chỉ khởi nguồn từ những nước giàu mà hoàn toàn có thể đến từ các quốc gia đang phát triển. Với tầm ảnh hưởng toàn cầu, Giải thưởng VinFuture đang góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực đó, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam cũng như các nền kinh tế mới nổi.

Đó là nhận định của Giáo sư Daniel Kammen, Đại học California, Berkeley, nguyên Đặc phái viên khoa học của Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama về biến đổi khí hậu, trước thềm Lễ trao giải VinFuture lần thứ 3. Vị Giáo sư hàng đầu về phát triển bền vững sẽ có bài thuyết trình quan trọng tại Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh” do Quỹ VinFuture tổ chức ngày 19/12/2023.          

GS. Daniel Kammen, Đại học California, Berkeley, nguyên Đặc phái viên khoa học của Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama về biến đổi khí hậu (Ảnh: UC Berkeley)

GS. Daniel Kammen, Đại học California, Berkeley, nguyên Đặc phái viên khoa học của Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama về biến đổi khí hậu (Ảnh: UC Berkeley)

Phi carbon hóa cần trở thành cốt lõi của nền kinh tế

Phát triển bền vững tiếp tục là một trong những chủ đề được quan tâm nhất năm nay, đặc biệt là tại COP28. Giáo sư có thể chia sẻ về những vật liệu và công nghệ mới tiềm năng nhất hiện nay cho năng lượng bền vững và giao thông xanh?

Một trong những công nghệ thú vị nhất mà tôi đang nghiên cứu là pin lithium phosphate. Đây là loại pin không sử dụng Cobalt, giúp giảm thiểu tác động cho cả môi trường và người lao động.

Một chủ đề khác cũng đang thu hút giới khoa học là các tấm màng năng lượng mặt trời mỏng và trong suốt. Các tòa nhà văn phòng cao tầng có thể được che phủ bởi những tấm màng này nhằm sản xuất năng lượng từ mặt trời mà không tốn thêm diện tích. Công nghệ đã được nghiên cứu khoảng một thập kỷ, và bây giờ chúng ta bắt đầu thấy những công ty đầu tiên đang áp dụng vào thực tế.  

Tuy nhiên, tôi nghĩ thách thức cho vấn đề không phải ở khía cạnh khoa học công nghệ. Chúng ta đã và đang tạo ra những công nghệ mới để khử carbon, nhưng chúng ta chưa triển khai các công nghệ này đủ nhanh. Đồng thời, sự chia sẻ và chuyển giao những công nghệ với các nền kinh tế mới nổi diễn ra chưa đủ quyết liệt. Điều tối thiểu là cần phải thực hiện được, sau đó duy trì và mở rộng, cam kết tài chính 100 tỷ đô la Mỹ hàng năm cho các nước đang phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong những cam kết chính được đưa ra tại Hội nghị Khí hậu Paris vào năm 2015.

Giáo sư đánh giá thế nào về quá trình chuyển đổi xanh trong lĩnh vực giao thông trên toàn cầu?

Chúng ta đang được chứng kiến những đổi mới công nghệ diễn ra rất nhanh chóng. Các phát minh hiện nay đang giúp nỗ lực giảm phát thải đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông. Nhưng chúng ta vẫn chưa thể vội mừng, vì vẫn còn nhiều quốc gia chưa khẩn trương triển khai các kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu: cắt giảm tối thiểu 90% khí thải nhà kính cho đến năm 2050. Tất cả các quốc gia đã và đang phát triển cần tăng cường việc sử dụng phương tiện công cộng một cách hiệu quả hơn. Các quốc gia cũng cần đẩy nhanh xu hướng điện hóa để xe điện trở thành “một bình thường mới”, và pin cùng tấm năng lượng mặt trời cần đạt mức tái chế cao hơn.

Theo Giáo sư, đâu là những thách thức quan trọng về mặt kỹ thuật khi triển khai các công nghệ bền vững mới cũng như điện hóa giao thông, đặc biệt ở các khu vực đang phát triển như Đông Nam Á?

Tôi nghĩ vấn đề không hẳn ở khía cạnh công nghệ. Biến đổi khí hậu và các hiện tượng khí hậu cực đoan hiện nay không còn liên quan đến công nghệ nữa. Vấn đề là chúng ta chưa thúc đẩy đủ nhanh nỗ lực phi carbon hóa hệ thống năng lượng. Và nguyên nhân nằm ở các yếu tố chính sách và xã hội nhiều hơn.

Theo quan sát của tôi, các công nghệ về năng lượng mặt trời, điện gió, địa nhiệt... đang phát triển rất nhanh, nhưng tốc độ này chưa đi đôi ở phương diện triển khai và áp dụng vào thực tế. Đó mới là thách thức, và vấn đề là cần đưa nỗ lực phi carbon hóa trở thành cốt lõi của nền kinh tế hiện nay, chứ không chỉ là công nghệ đang tiến triển tới đâu.

GS. Daniel Kammen phát biểu tại Tọa đàm Khoa học và Cuộc sống trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 (Ảnh: VFT)

GS. Daniel Kammen phát biểu tại Tọa đàm Khoa học và Cuộc sống trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 (Ảnh: VFT)

Giải thưởng tôn vinh những người tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Ông đánh giá thế nào về những nỗ lực và tiến bộ trong chuyển đổi sang năng lượng bền vững và giao thông xanh ở khu vực Đông Nam Á?

Chắc chắn, Châu Á đang có những bước tiến ấn tượng khi hầu hết các quốc gia đang tăng cường phát triển các ngành công nghiệp năng lượng sạch. Việc các Tập đoàn như Vingroup đầu tư quyết liệt vào các phương tiện chạy điện đã gây tiếng vang lớn. Một tín hiệu tích cực khác là nỗ lực tăng cường xe máy điện ở Indonesia.

Nhưng đồng thời chúng ta vẫn thấy sự mở rộng của những ngành gây ô nhiễm. Việc thay thế nguồn năng lượng hóa thạch bằng năng lượng sạch vẫn chưa đáng kể. Ở khía cạnh này, không chỉ Đông Nam Á, mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chưa giải quyết được triệt để vấn đề. Nhìn chung, để loại bỏ những nguồn năng lượng là tác nhân ô nhiễm đòi hỏi những chính sách mạnh mẽ.

GS. Daniel Kammen thuyết trình tại Quỹ Ramón Areces với chủ đề 'Khoa học và Chính trị của Năng lượng Bền vững' (Ảnh: Fundación Ramón Areces)

GS. Daniel Kammen thuyết trình tại Quỹ Ramón Areces với chủ đề 'Khoa học và Chính trị của Năng lượng Bền vững' (Ảnh: Fundación Ramón Areces)

Vậy, Giáo sư trông đợi điều gì khi đến Việt Nam tham dự và trình bày tại Tọa đàm do Quỹ VinFuture tổ chức sắp tới đây?

Hiển nhiên, những sự kiện quan trọng như vậy, và rộng hơn là Giải thưởng VinFuture, cho thấy tất cả chúng ta đều đề cao đổi mới sáng tạo và những người đi đầu trong nỗ lực này. Nhưng điều tôi đặc biệt hy vọng là chúng ta sẽ cùng nhìn nhận rằng các phát minh, sáng kiến công nghệ giúp thay đổi thế giới không chỉ khởi nguồn từ những nước giàu mà hoàn toàn có thể đến từ các quốc gia đang phát triển.

Không những thế, khi được khai sinh từ những khu vực đang phải đối mặt với các thách thức gay gắt nhất, các phát minh này có thể chú trọng nhiều hơn vào việc phát triển nguồn năng lượng sạch và những giải pháp xanh. Với tầm ảnh hưởng toàn cầu, VinFuture không chỉ thu hút sự chú ý của thế giới dành cho các vấn đề cấp bách đó mà còn tập hợp được trí tuệ của nhân loại để tìm kiếm lời giải cho các bài toán chung. Qua đó, Giải thưởng sẽ góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam cũng như các nước đang phát triển.

Xin cảm ơn Giáo sư!

GS. Daniel Kammen, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giáo sư James & Katherine Lau về Phát triển bền vững tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ). Vào tháng 4 năm 2010, ông được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bổ nhiệm làm chuyên gia năng lượng đầu tiên của sáng kiến Đối tác Môi trường và Khí hậu cho Châu Mỹ (ECPA). GS. Kammen cũng đã được tin tưởng giao đảm nhiệm vị trí Đặc phái viên Khoa học cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. 

Tọa đàm “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh” 

Thời gian: 9h00 - 10h15 - Ngày: 19/12/2023           

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Khu đô thị Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội 

Đăng ký tham dự TẠI ĐÂY 

Chủ tọa: GS. Soumitra Dutta, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Saïd, Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

 

Diễn giả:

Ông Akihisa Kakimoto, Thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, nguyên Giám đốc Công nghệ tại Tập đoàn hóa chất Mitsubishi (Nhật Bản). GS. Daniel Kammen, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giáo sư James & Katherine Lau về Phát triển bền vững tại Đại học California, Berkeley (Hoa Kỳ). GS. Kostya S. Novoselov, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture và Giáo sư Thế Kỷ Tan Chin Tuan tại Đại học Quốc gia Singapore, Chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2010. GS. Nguyễn Thục Quyên, Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, Giám đốc Trung tâm Polyme và Chất rắn Hữu cơ (CPOS) và Giáo sư Khoa Hóa học & Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara, Hoa Kỳ. 

Tin khác

Sống Khỏe
Sáng 2/8/2026, tại sân Trường Tiểu học An Hiệp - điểm trường Gan Reo (xã Hiệp Thạnh, tỉnh Lâm Đồng) hơn 500 học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn xã cùng tham gia Ngày hội Vươn cao Việt Nam do Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
1 ngày
Trung ương hội
Chiều 31/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Federation - SBF) và các đối tác tổ chức Phiên tham vấn quốc tế Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026), trong khuôn khổ ASEAN Conference và Diễn đàn ASEANext 2026 tại Singapore.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Mới đây, SACOMBANK cho biết khách hàng khi sử dụng bộ đôi thẻ thanh toán giao thông SACOMBANK Mastercard MultiPass và SACOMBANK Mastercard Metro Pass thanh toán tại tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ được nhận thêm quà hấp dẫn từ nhà băng này.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tọa lạc tại Khu Marina Square, đường Trần Hưng Đạo, Phú Quốc, Amérys Family & Boutique Hotel có tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng. Khách sạn cao 7 tầng với quy mô 80 phòng đa dạng từ hạng Deluxe đến President. Dự án hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến chính thức khai trương vào cuối tháng 10/2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Bán tải Việt Nam 2026 (Vietnam Pickup Festival 2026) tổ chức nhiều hoạt động để kết nối cộng đồng xe bán tải trên cả nước.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Bằng quyết định mở mã nguồn mô hình Kimi K3 sở hữu 2.800 tỷ tham số, nhà sáng lập 34 tuổi Yang Zhilin cùng Moonshot AI vừa tạo nên cuộc lật đổ đe dọa trực tiếp vị thế độc quyền của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 23/7, Vinamilk đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động lần thứ hai trong lịch sử phát triển của doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 24/7, Công ty Nutifood ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và phát triển nguồn nhân lực truyền thông số cùng Trung tâm Đo kiểm Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hôm 22/7/2026, Techcom Life công bố kế hoạch tăng cường năng lực tài chính, trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng Quản trị Techcombank phê duyệt kế hoạch góp thêm 2.400 tỷ đồng vào công ty.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ ứng dụng hiệu quả các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngày 23/7/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt phối hợp cùng Tập đoàn MISA tổ chức chương trình CEOxAI Summit 2026 với chủ đề “Xây dựng doanh nghiệp không ngủ – Tự vận hành 24/7 bằng Công nghệ số và AI Agent”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhà máy mới này sẽ tạo việc làm trung và dài hạn cho hơn 1.500 lao động địa phương; đồng thời vận hành các chương trình đào tạo đội ngũ kỹ thuật hàng đầu ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam; hướng tới xây dựng Khu công nghiệp Ninh Thủy thành trung tâm sản xuất thiết bị đóng tàu hàng đầu thế giới. Đồng thời, các sản phẩm do Sejin sản xuất tại đây sẽ được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
2 tuần
Hợp tác Công - Tư
Tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những thách thức lớn về vốn và cơ chế chính sách. Từ thực tế triển khai nhiều công trình trọng điểm của Tập đoàn Đèo Cả, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch HĐQT nhằm tìm kiếm giải pháp khơi thông cho bài toán này.
2 tuần
Lifestyle
Với hơn 70 gian hàng được thiết kế đồng bộ trong không gian thoáng mát, đẹp mắt, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đặc sản địa phương và các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu của Khánh Hòa cùng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã hội tụ, thu hút đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ một cậu bé lớn lên tại ngôi làng hẻo lánh ở Quảng Đông, nhà sáng lập DeepSeek đã tạo ra cơn địa chấn định hình lại bản đồ công nghệ toàn cầu. Hành trình của ông mang đến một định nghĩa mới về sự thành công, nơi lợi nhuận thương mại nhường bước cho lý tưởng cống hiến.
2 tuần
Xem thêm