Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành game giải trí đang phải hãm thắng

Xuân Hạo
- 18:01, 20/02/2023

(DNTO) - Các hãng trong ngành game giải trí đang phải huỷ bỏ nhiều dự án, cắt giảm chi phí trong bối cảnh ngành này đang mất dần đà tăng trưởng.

Người chơi game đang tập trung vào các tựa game lớn thay vì những thể loại ít phổ biến. Ảnh: Wall Street Journal

Người chơi game đang tập trung vào các tựa game lớn thay vì những thể loại ít phổ biến. Ảnh: Wall Street Journal

Một loạt các hãng phát hành videogame đã phải tiến hành cắt giảm chi phí và huỷ bỏ nhiều dự án game, bởi người tiêu dùng đang giảm bớt chi tiêu cho game giải trí, trái ngược với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ dịch Covid-19.

Ngành game giải trí đang phải đối mặt với nhiều thử thách, bao gồm nhu cầu thuyên giảm sau đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế thế giới và trào lưu tương tác online đang nguội dần.

Người tiêu dùng đã giảm mức chi tiêu cho các loại hình giải trí tương tác, với mức độ thấp hơn rất nhiều so với mong đợi của các nhà phát hành game.

“Dự đoán chiều hướng đi xuống hai lần trong một năm là một việc rất khác lạ với công ty của chúng tôi” - Strauss Zelnick, Giám đốc điều hành của Take-Two Interactive Software Inc., phát biểu.

Take-Two đã phải hạ mức doanh thu dự đoán của quý 2 sắp tới. “Đó là sự phản ánh cho tình trạng thị trường bất ổn”, Strauss Zelnick nhấn mạnh.

Những người chơi game đang tập trung “hầu bao” của họ vào các tựa game có tên tuổi lớn như Call of Duty của Activision Blizzard Inc. hay  FIFA, đến từ hãng Electronic Arts Inc. Họ không còn hào hứng với việc thử nghiệm các thể loại mới hay tựa game có chủ đề không phổ biến - theo dữ liệu của các chuyên gia phân tích.

“Các tựa game ở tầng thấp đã phải vất vả khi hầu bao của người tiêu dùng bị co hẹp”, theo chuyên gia Mike Hickey của hãng Benchmark.

Ngành phát hành game đã phải tìm cách thay đổi tiêu chí của họ và cắt giảm chi phí.

Trong những tuần vừa qua, ngành game đã chứng kiến một loạt các tin đáng lo ngại.

Ubisoft đã phải hủy bỏ ba dự án phát triển game, sau khi đã hủy bốn dự án hồi năm ngoái.

Electronic Arts đã đóng cửa game trên nền tảng di động Apex Legend, thuộc dòng game lớn nhất của hãng này, cùng lúc trì hoãn ngày công bố tựa game theo chủ đề Star Wars.

Take-Two thì phải tung ra một kế hoạch cắt giảm nhân sự, cơ sở hạ tầng và nhiều thứ khác.

“Xu hướng trong kỳ nghỉ lễ cuối năm 2022, đặc biệt là trong những tuần cuối cùng của tháng 12/2022 và đầu tháng 1/2023, đã cho thấy chiều hướng đi xuống rất rõ rệt” - Ubisoft, hãng đằng sau tựa game ăn khách Assassin’s Creed, cho biết.

Ngành game giải trí đang đối mặt với nhiều thử thách. Ảnh: Wall Street Journal

Ngành game giải trí đang đối mặt với nhiều thử thách. Ảnh: Wall Street Journal

Nhìn chung, ngành phát triển game giải trí tại Mỹ đã có mức trả phí dịch vụ thuyên giảm 2% trong 3 tháng cuối 2022.

Mức chi tiêu cho game trên nền tảng di động, vốn được xem là phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành, đã giảm 12% trong quý vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái - theo dữ liệu của Sensor Tower Inc.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều ngoại lệ. Activisions báo cáo doanh thu trong kỳ nghỉ lễ cũng như tổng cộng toàn năm 2022 đã vượt dự đoán của giới phân tích. Hãng này đang trong vòng đám phán để được mua lại bởi “gã khổng lồ” công nghệ Microsoft với cái giá 75 tỷ đô la.

Activisions là chủ sở hữu của nhiều dòng game lớn như Call of Duty, World of Warcraft và Candy Crush.

Một kẻ thắng thế khác lại là Roblox Corp, hãng đã có giá cổ phiếu dâng cao tuần trước sau khi công bố doanh thu vượt dự đoán trong kỳ nghỉ lễ. Dịch vụ game trực tuyến của Roblox nhắm vào trẻ em ở độ tuổi 13 trở xuống.

Tuy vậy, Roblox cũng đã phải công bố họ sẽ cắt giảm chi tiêu trong 2023 xuống 25% đến 30%.

Các “đối thủ nặng ký” trong ngành công nghệ cũng phải quay mặt với ngành game. Năm ngoái, Google đã đóng cửa dịch vụ game trực tuyến Stadia. Facebook công bố họ sẽ ngưng phát triển game thực tế ảo “Echo VR”.

Lạm phát cao, nhu cầu giải trí tại gia giảm sau đại dịch, cộng với trào lưu metaverse, NFT và các công nghệ mới đang mờ nhạt dần, đã đẩy ngành game giải trí vào thế “phòng thủ”.

“Ta sẽ vẫn còn thấy các tựa game lớn được tung ra, nhưng sáng tạo mạo hiểm cho các trải nghiệm mới sẽ không còn được theo đuổi bởi các hãng phát hành lớn”, theo Joost van Dreunen, người dạy kinh doanh trò chơi điện tử tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York.

“Tất cả bọn họ sẽ né tránh rủi ro", Joost van Dreunen đánh giá.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần