Thứ sáu, 09/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kinh tế Việt Nam nên chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất để phòng thủ, hạn chế rủi ro

Hương Giang
- 13:45, 15/07/2021

(DNTO) - Nếu dịch bệnh kéo dài, tiêm chủng kéo đến quý 1 sang năm thì chúng ta nên có kịch bản xấu là GDP tăng trưởng 5% để phòng thủ và chủ động trong mọi tình huống. Khi đó sẽ không lúng túng, hạn chế được rủi ro, giảm tiêu cực ở mức thấp nhất có thể.

Kết quả dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 5,9% theo kịch bản 1, và 6,2% trong kịch bản 2. Ảnh: T.L

Kết quả dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 5,9% theo kịch bản 1, và 6,2% trong kịch bản 2. Ảnh: T.L

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021?

Sáng 15/7, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021: Cải cách để phục hồi tăng trưởng bền vững”.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho biết, bối cảnh kinh tế trong 6 tháng vừa qua không hề dễ dàng hơn so với năm 2020. Từ đầu năm 2021, Việt Nam trải qua hai đợt bùng phát dịch Covid-19, nhất là đợt dịch từ cuối tháng 4 với những diễn biến khá phức tạp, lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngay tại thời điểm này, chúng ta còn đang theo dõi số ca mắc Covid-19 hàng ngày, hàng giờ, với nhiều quan ngại. Đợt dịch này đã lan đến các khu công nghiệp, các trung tâm kinh tế lớn, gây ra những khó khăn, thách thức lớn đối với nền kinh tế.

Báo cáo cập nhật kết quả dự báo cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021 theo hai kịch bản. Trong kịch bản 1, dịch bệnh ở Việt Nam dự báo được kiểm soát vào tháng 10/2021, tạo điều kiện cho việc nối lại hoạt động sản xuất, kinh tế ở mức bình thường.

Kịch bản 2 giữ nguyên hầu hết các giả thiết như trong kịch bản 1, chỉ khác ở chỗ dịch bệnh được khống chế sớm trong tháng 8/2021, và giả thiết tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của thế giới, M2, tín dụng và giải ngân đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước ở mức cao hơn.

Theo đó, kết quả dự báo cho thấy tăng trưởng kinh tế năm 2021 có thể đạt mức 5,9% theo kịch bản 1, và 6,2% trong kịch bản 2. Xuất khẩu cả năm dự báo tăng 16,4% trong Kịch bản 1 và tăng 18,3% trong Kịch bản 2. Thặng dư thương mại dự báo tương ứng ở các mức 4,2 tỷ USD và 5,4 tỷ USD. Lạm phát bình quân năm 2021 lần lượt đạt 2,6% và 2,8%.

Phải chuẩn bị kịch bản xấu

Về phần mình, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, trắc trở của việc phục hồi kinh tế hiện nay là khan hiếm nguồn cung, giá cả có nguy cơ tăng và liên quan đến chính sách tiền tệ... Bên cạnh đó là năng lực logistics hiện không đảm bảo.

“Những trắc trở toàn cầu này ngấm vào Việt Nam rất rõ, trên nhiều lĩnh vực, thể hiện qua thâm hụt thương mại, thiếu con chip…Thứ nữa, tăng trưởng không đều và bất định, rõ nhất là ASEAN. Gần đây nhất, tăng trưởng đối với Việt Nam ở một số nước đã đi xuống, do dịch bệnh rất phức tạp”, TS. Võ Trí Thành chỉ ra.

Để phục hồi nền kinh tế và tăng trưởng bền vững, trong giai đoạn này chúng ta phải bắt nhịp với đà phục hồi, nếu không sẽ chậm chân. Ảnh: T.L

Để phục hồi nền kinh tế và tăng trưởng bền vững, trong giai đoạn này chúng ta phải bắt nhịp với đà phục hồi, nếu không sẽ chậm chân. Ảnh: T.L

Đưa ra những kịch bản dự báo cho nền kinh tế năm 2021, vị chuyên gia này nêu rõ: “Nếu dịch bệnh kéo dài, việc tiêm chủng kéo đến quý 1 sang năm, thì kịch bản xấu là tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ 5%. Tôi cho rằng chúng ta nên có kịch bản xấu để hy vọng và phòng thủ. Nếu thực tế không diễn ra là tốt nhất. Nhưng nếu diễn ra thì chúng ta sẽ không lúng túng, phải chủ động trong tập hợp lực lượng, nguồn lực… để hạn chế rủi ro, giảm tiêu cực ở mức thấp nhất có thể”, TS. Võ Trí Thành phân tích.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn có hai kịch bản tăng trưởng là 5,9% cho kịch bản 1, và 6,2% cho kịch bản 2.

Cũng theo TS. Võ Trí Thành, để phục hồi nền kinh tế và tăng trưởng bền vững, trong giai đoạn này chúng ta phải bắt nhịp với đà phục hồi, nếu không sẽ chậm chân. Đà phục hồi sẽ rõ ràng hơn vào đầu năm sau, khi tiến trình tiêm chủng đã được đẩy mạnh.

Liên quan đến chủ đề "Cải cách để phục hồi tăng trưởng bền vững", nhắc đến gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đợt 1 của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ông Thành thẳng thắn cho rằng, gói hỗ trợ đó chưa được như kỳ vọng khi có quá ít doanh nghiệp, người dân được tiếp cận.

Theo đó, với gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng lần này, cần có những cải cách, giảm thiểu những quy định để doanh nghiệp, người dân tiếp cận được, qua đó góp phần phục hồi, tăng trưởng kinh tế.

Về vấn đề vaccine, TS. Võ Trí Thành cũng nêu rõ, hiện việc tiêm chủng của chúng ta đang bị chậm. “Chống dịch như chống giặc mà chúng ta lại thiếu vũ khí (vaccine), thì dù có be bờ đắp đập tốt đến đâu mà vũ khí không có thì vẫn rất rủi ro. Bài học của vaccine cũng là bài học của bối cảnh mới từ những rủi ro bất định. Cuộc chơi dù chưa dám chắc thắng nhưng vẫn phải tham gia. Có như vậy mới có cơ hội để vượt qua”, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
1 tuần
Xem thêm