Hấp dẫn lời mời gọi từ 'Về Huế ăn cơm'
(DNTO) - “Về Huế ăn cơm” như lời mời, và cũng là lời giới thiệu tỉ mẩn thật thà về các món ăn bình dân trong bữa cơm thường ngày của người Huế. Đây cũng là lời tự tình yêu quê hương sâu đậm qua những món ăn chắt lọc từ thiên nhiên, đất trời và bàn tay khéo léo của những con người xứ Huế.
Nếu bạn đọc đã đọc “Bên sông Ô Lâu” thì nhất định nên đọc “Về Huế ăn cơm”, tập tản văn mới xuất bản của tác giả Phi Tân, để được thêm lần nữa qua những trang văn vừa mộc mạc gần gũi, vừa mênh mang da diết cảm về Huế sâu đậm hơn, với nhiều thích thú hơn.
Không chỉ hiểu thế nào là “ăn” nỗi nhớ niềm thương, với những đặc sản của ẩm thực bình dân xứ Huế như bún bò, bánh bột lọc, dưa hường, chột môn, con hến, con giông, cá phá, cá biển, cá đồng…, mà còn là vị Huế, hương Huế quyện cùng cái tình của người Huế, tạo thành những món ngon “thấm đậm” rất Huế mà không nơi nào có…
“Về Huế ăn cơm” với 70 câu chuyện thú vị quanh các món ăn xứ Huế như: Sắc huơng chè Huế, Về Huế ăn bún bò, Bún cá ngừ xứ Huế, Bún mắm nêm ăn ngậm mà nghe, bánh canh cá lóc, canh trìa khế chua đi mô cũng nhớ..., Phi Tân đã khéo léo diễn tả mỗi món ăn là mỗi đặc sản đúc kết từ những điều giản dị, bình dân, và đưa chúng ta về với bữa cơm xứ Huế thân thương. Tác giả miệt mài đi về từ một miền quê xa vắng đến ngoại ô thương nhớ, rồi đến thị thành tấp nập, để thấm trong tình quê đậm đà như da như thịt.
Những ai đã từng đến Huế có lẽ không thể nào quên đất cố đô mộng mơ với 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, hay những ngày thời tiết pha trộn với nhiều mùa trong ngày. Buổi sáng là mùa xuân tao nhã tỏa ánh vàng, đến trưa là đã mùa hè nắng rọi, rồi đến buổi chiều đã có gió heo may man mác của cuối thu, để đêm về choàng thêm áo đầu đông. Đêm choàng thêm áo đi ra đường hưởng gió. Vì vậy, hoa trái sản vật xứ này cũng thuận theo trời đất với những đặc điểm riêng, không thể nào trộn lẫn trong lòng những du khách phương xa.
Trong cái không gian đậm sực hương vị Huế ấy, khi ăn những món ăn mộc mạc, người ta vẫn luôn tìm thấy được dư vị khó . Món ngon bởi vì người ta thương nhớ, và người ta thương nhớ một món ăn chưa chắc do nó quá ngon, mà bởi ký ức làm con người ta nhớ quay quắt.
Là người con xứ Huế gắn bó quê hương từ những ngày còn thơ ấu, nhưng khi đọc tập sách, Phi Tân lại khiến người xem thấy sự hoài niệm, thương nhớ những ngày xưa qua từng con chữ. Những món ăn quê hương đi liền với ký ức của những ngày thơ ấu, bên cạnh mâm cơm bình dân đầm ấm cùng ba mạ và anh chị em, trong cái mùi khói quê đã trở thành niềm thương nỗi nhớ.
Ngon như Cơm Hến!
- "Món hến phay gồm hến, thêm ruốc, sả, ớt tươi, lá chanh, gừng, mấy hột ném nữa. Nồi canh hến sôi lên, mùi bay từ bếp tỏa ra tận ngoài ngõ, thơm nồng nàn đến độ lũ trẻ đang chơi hăng máu ngoài đường xóm phải dừng lại nghe mùi, hỏi nhau: "Túi ni nhà mi nấu canh hến à?" Lúc đó, đứa mô cũng có cảm giác bụng đã đói rồi.
Nồi canh hến được dọn ra mâm đặt ngay giữa thềm, mạ múc cho mỗi người mỗi tô để lặt hến trước, ăn canh với cơm sau. Con hến tiền đã chín, thấm hương vị màu mè nên không còn mùi tanh nữa. Nước hến cũng ngọt và thơm, màu xanh như nước phá Tam Giang, chan với cơm ăn không bao giờ chán…”
- Phi Tân sinh 1973. Quê quán: Điền Lộc, Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Hiện đang làm việc tại Đài phát thanh và truyền hình Huế. Tác phẩm đã xuất bản: Ngoại ô thương nhớ (tạp văn, 2020).Tác phẩm do Chibooks xuất bản: Bên sông Ô Lâu (tản văn, 2021), Về Huế ăn cơm (tản văn, 2021)