Thứ ba, 25/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hành trình thiện nguyện tri thức - lan tỏa lối sống xanh

Minh Hương
- 12:06, 02/02/2025

(DNTO) - Voltaire - nhà văn, sử gia và triết gia Pháp đã nói rằng: “The instruction we find in books is like fire. We fetch it from our neighbours, kindle it at home, communicate it to others, and it becomes the property of all”. Tạm dịch: “Những sự chỉ dẫn chúng ta tìm thấy trong sách giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người”.

 

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu, Phó chủ tịch Hội DNT Việt Nam tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029, thể hiện tinh thần hăng hái, sôi nổi của thanh niên Việt Nam, ý chí rèn luyện, phát huy tính xung kích, tình nguyện và sáng tạo

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu, Phó chủ tịch Hội DNT Việt Nam tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029, thể hiện tinh thần hăng hái, sôi nổi của thanh niên Việt Nam, ý chí rèn luyện, phát huy tính xung kích, tình nguyện và sáng tạo

Câu nói này tương tự như hành trình lan tỏa tri thức xanh của nữ doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu. Khởi đầu là một người doanh nhân với khát vọng làm giàu chân chính, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để làm chìa khóa mở ra nhiều cơ hội. Sau đó nữ doanh nhân không chỉ sử dụng tri thức để phát triển cá nhân, mà còn lan tỏa đến cộng đồng, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực. CEO Lưu Thị Thanh Mẫu, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 – 2029, thể hiện tinh thần hăng hái, sôi nổi của thanh niên Việt Nam, ý chí rèn luyện, phát huy tính xung kích, tình nguyện và sáng tạo.

Hành trình tri thức xanh: Từ đam mê đến thực học và thực làm

Doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu hiện là Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation - PKC), Phó Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Nữ CEO bắt đầu hành trình kinh doanh từ năm 30 tuổi khi đồng sáng lập Phuc Khang Corporation, với mục tiêu dẫn dắt doanh nghiệp trở thành thành “Thương hiệu bất động sản xanh chính phẩm chuẩn mực Quốc tế dẫn đầu tại Việt Nam” vào năm 2035.

Xác định sứ mệnh của PKC là "Tiên phong và thúc đẩy việc kiến tạo phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu", CEO Lưu Thị Thanh Mẫu quyết tâm dấn thân để thành công. Năm 2015, mang theo khát vọng nâng tầm bất động sản Việt, thúc đẩy các công trình chuẩn mực tại Việt Nam, nữ doanh nhân trực tiếp sang Nhật Bản tự trau dồi và tìm kiếm cơ hội xúc tiến đầu tư. Bởi vì CEO Lưu Thị Thanh Mẫu nhận thấy rằng: “Nhà đầu tư Nhật Bản khó tính, nhưng khi đã trở thành đối tác với họ thì sẽ được rất nhiều, trưởng thành nhiều”.

Bằng sự kiên định và nghiêm túc, bà đã thúc đẩy được mối quan hệ hợp tác với Mitsubishi Corporation - tập đoàn kinh doanh đa ngành hàng đầu Nhật Bản. Ngày 24/12/2017, Phuc Khang cùng Mitsubishi công bố hợp tác chiến lược, thống nhất thành lập Phúc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC) theo tỷ lệ Mitsubishi (49%) và Phúc Khang (51%) để cùng đầu tư, phát triển dòng sản phẩm Diamond Lotus, dự án nhà ở tiên phong tại Việt Nam được xây dựng, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn LEED - một tiêu chuẩn công trình xanh uy tín và phổ biến tại 150 quốc gia trên thế giới.

Ngày 23/11/2022, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu được Hội đồng Công trình xanh thế giới trao tặng Giải thưởng "Nữ lãnh đạo công trình xanh" (The Women in Green Building Leadership Award - một hạng mục nằm trong giải thưởng "Asia Pacific Leadership in Green Building"). Thế mới thấy, bằng khát khao tri thức và một hành trình nghiêm túc, nỗ lực, dám dấn thân, dám trải nghiệm, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đã chứng minh được giá trị và vẻ đẹp của tinh thần học hỏi, cải tiến liên tục để được thành công.

Lan tỏa tri thức xanh với tinh thần trách nhiệm và thiện nguyện

Hành trình tri thức xanh của nữ CEO Lưu Thị Thanh Mẫu không chỉ dừng lại ở việc tự học hỏi, phục vụ cho cá nhân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn được nhân rộng thông qua những hoạt động thiện nguyện với tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng cống hiến và sẻ chia.

Từ một người tham dự nghiêm túc tại các hội thảo về công trình xanh, kinh tế xanh, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu dần trở thành một trong các diễn giả chính tâm huyết, sôi nổi và là người truyền cảm hứng sâu sắc tại nhiều chương trình, hội thảo, tọa đàm, đào tạo chuyên đề trong và ngoài nước.

Có thể kể đến như sự kiện: Tuần lễ công trình xanh Việt Nam, Diễn đàn M&A, Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam thường niên; Hội thảo: “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, Hội thảo quốc tế: “Chính sách và pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia”; Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển bền vững tiểu vùng sông Mekong”, Diễn đàn “Nhịp cầu ASEAN ++”, Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Diễn đàn "Hawee Leaders Forum”, Đại biểu tiêu biểu đại diện cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự Đại hội Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029…

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu và hành trình lan tỏa tri thức xanh tại các hội thảo, diễn đàn

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu và hành trình lan tỏa tri thức xanh tại các hội thảo, diễn đàn

Tri thức xanh của nữ CEO không chỉ được vận dụng vào việc xây dựng các dự án công trình xanh, xây dựng nội bộ doanh nghiệp bền vững mà còn được thể hiện trong từng hành động nhỏ, từng bước đi giúp cộng đồng nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thực hành lối sống xanh và phát triển bền vững…

Hành trình của CEO Lưu Thị Thanh Mẫu còn được thể hiện sâu sắc thông qua các chương trình thiện nguyện hướng đến thế hệ trẻ - học sinh, sinh viên. Thuyền trưởng Phúc Khang cũng duy trì quan hệ hợp tác khăng khít với các tổ chức giáo dục. Phúc Khang đã ký kết MOU với Trường ĐH Luật TP.HCM từ tháng 8/2022. Và gần đây nhất là chương trình hợp tác chiến lược cùng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG-HCM, để cùng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế, đặc biệt trong ngành quản lý đô thị. Việc được lựa chọn để trở thành đối tác chiến lược với các trường đại học phần nào chứng minh giá trị của doanh nghiệp nói chung cũng như nỗ lực của cá nhân CEO Lưu Thị Thanh Mẫu nói riêng. Qua đây vừa góp phần xây dựng tổ chức học tập, cải tiến và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vừa chia sẻ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cũng chỉ đạo phối hợp tổ chức Green Study Tour để Trao tặng học bổng; Tổ chức cho sinh viên tham quan thực địa tại các CTX, kiến tập trong doanh nghiệp; Ủng hộ các cuộc thi sáng tạo, thiết kế cảnh quan, sản phẩm công trình, kiến trúc phát thải carbon thấp… Nữ CEO cũng là người đề xuất chủ trương tài trợ các đề tài nghiên cứu khoa học, điển hình như đề tài “Chuyển đổi sinh kế và sử dụng đất nông nghiệp của nông dân để thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang” do TS. Trần Đình Lâm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (CVSEAS), Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM chủ trì thực hiện và GS.TS- Võ Tòng Xuân là cố vấn chiến lược.

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đại diện Phúc Khang ký MOU với trường Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG-HCM trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo TP.HCM và ĐHQG-HCM

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đại diện Phúc Khang ký MOU với trường Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQG-HCM trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo TP.HCM và ĐHQG-HCM

Trong bối cảnh những thách thức về môi trường và nhu cầu thiết yếu của sự phát triển bền vững thì ý thức trách nhiệm về sự kết hợp giữa tri thức xanh với tinh thần thiện nguyện và lòng nhiệt huyết là rất đáng trân quý. CEO Lưu Thị Thanh Mẫu là tấm gương doanh nhân tiêu biểu với những cống hiến và khát khao hướng đến tương lai xanh bền vững bằng tri thức và hành động cụ thể.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tôi thật sự rất ngạc nhiên khi được biết Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có con số hội viên cực kỳ “khủng” – 21.000 người. Con số mơ ước cho bất kỳ một tổ chức hội nào, không chỉ trong nước mà cả tầm khu vực và quốc tế.
3 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tôi luôn dành sự quý trọng cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – một tổ chức hội tụ những doanh nhân nhiệt huyết, sáng tạo và tiên phong, trong đó bao gồm rất nhiều nữ doanh nhân. 
4 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo TS Nguyễn Thu Huệ, Phó Viện trưởng Viện Văn hoá Kinh doanh, các doanh nghiệp khi áp dụng bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh đã ghi nhận tăng năng suất lao động từ 15–25%. Văn hoá doanh nghiệp không chỉ là giá trị tinh thần, mà là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, là động lực để vươn ra toàn cầu.
2 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã ra mắt 5 dòng sản phẩm mới và quyết định dành hơn 100 tỉ đồng cho việc đồng tri ân khách hàng và chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vinamilk vừa tạo cú hích lớn tại Asian Technology Excellence Awards 2025 với bộ đôi công nghệ chưa từng có trong ngành sữa Đông Nam Á. Bí quyết đằng sau dòng sữa chất lượng cao Vinamilk Green Farm Cao đạm, không chỉ là dinh dưỡng – mà còn là năng lực ứng dụng công nghệ vào từng mắc xích sản xuất, từ nguyên liệu đến chế biến.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sau 03 ngày tổ chức (từ 30/10-01/11/2025), tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), K-Beauty Expo Vietnam & Saigon Beauty Show 2025 đã khép lại, thu hút gần 10.000 lượt khách tham quan từ các doanh nghiệp sản xuất, phân phối và hệ thống bán lẻ trong lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp và chăm sóc cá nhân.
3 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đến từ Thủ đô Hà Nội, nữ doanh nhân Nguyễn Kim Ngọc đã giành ngôi vị Á hậu 2, tại đêm Chung kết Hoa hậu Doanh nhân châu Á 2025 (Miss Asian), vừa diễn ra tại Gia Lai.
3 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Stavian, cho biết tham dự Hội chợ Mùa Thu 2025 là cơ hội để Tập đoàn Stavian tiếp tục khẳng định tầm nhìn toàn cầu và tinh thần hội nhập quốc tế; cùng cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ các giải pháp công nghiệp – công nghệ - thương mại tiên tiến...
4 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam: “Khát vọng vươn tầm” không chỉ là khẩu hiệu, mà là lời cam kết hành động. Ngành nhựa Việt Nam sẽ chủ động nguồn nguyên liệu, thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa dầu nội địa, đồng thời phát triển bền vững – tuần hoàn – nhân văn hơn”.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Với tinh thần “Bạn góp một – Vinamilk góp một”, chương trình “Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai 2025” do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Chương trình kêu gọi quyên góp được hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng, đến từ khách hàng và tập thể cán bộ – công nhân viên Vinamilk trên toàn quốc
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại buổi gặp mặt doanh nhân Việt Nam mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi gắm một thông điệp đầy cảm hứng: “Doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần tự tin, tự lực để bước những bước dài hơn, vươn xa ra biển lớn, đi sâu vào lòng đất, bay cao lên vũ trụ”...
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 10/10, Công ty Cổ phần Nhựa tái chế Stavian (Stavian Recycling), đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác với 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tái chế nhựa, gồm Công ty TNHH Starlinger (Cộng hoà Áo) và Công ty Cổ phần AMUT (Cộng hoà Ý).
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hơn 45 năm qua, Nệm Vạn Thành đã trở thành thương hiệu gắn liền với giấc ngủ của hàng triệu gia đình Việt. Từ một cơ sở nhỏ, doanh nghiệp nay đã vươn lên thành một trong những nhà sản xuất nệm lớn và hiện đại hàng đầu với hệ thống ba nhà máy quy mô trải dài từ Bắc đến Nam.
1 tháng
Xem thêm